Không có hàng bán, môi giới địa ốc giảm tới nửa thu nhập

22-11-2019, 17:28 | Thị trường 24h |

So với năm 2018, thu nhập của môi giới địa ốc hiện đang giảm tới 40-50 %, đội ngũ nhân viên các sàn giao dịch nhỏ lẻ cắt giảm tới 60-70 %, còn các công ty lớn cũng thu hẹp 40% nhân sự.


Theo tiết lộ của Giám đốc một sàn địa ốc có quy mô trên dưới 50 nhân viên, đặt trụ sở trên địa bàn quận 2 (TP.HCM), chỉ có 5-7 nhân viên môi giới của công ty chốt được giao dịch kể từ thời điểm đầu quý 3 đến nay. Từ 4 tháng nay, số lượng nhân viên không có giao dịch thành công chiếm tới hơn 60%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của họ chỉ đủ để trang trải những sinh hoạt phí cơ bản nhất.

Còn vị giám đốc marketing của một công ty bất động sản có 30 nhân viên, đặt trụ sở tại khu Đông Sài Gòn cho biết, thị trường không có hàng bán, trong khi số lượng môi giới đang hoạt động trên địa bàn lại quá lớn, khiến cho thu nhập của nghề này dần bị thu hẹp.

Đồng thời, vị giám đốc đưa ra ví dụ cụ thể, trong quý vừa qua có một dự án tại khu Đông Sài Gòn tung ra lượng hàng lớn nhất thị trường với 10.000 sản phẩm, trong khi môi giới tham gia chào bán dự án này lên tới 15.000 người, tương đương với mỗi sàn chỉ đạt được phí môi giới là 1,5% và mỗi nhân viên sale bán chưa đến một căn. Một công ty địa ốc đặt trụ sở ở quận 3 hiện đang chào bán 2.000 căn hộ thuộc một dự án tại Vũng Tàu, nhưng nếu chia tỷ lệ cho các nhân viên sale tham gia bán thì có tới 5 nhân viên cùng chào một sản phẩm.

Thị trường đất nền vùng ven khu Tây Sài Gòn diễn biến ảm đảm và thưa thớt khiến nhiều công ty môi giới địa ốc buộc phải giảm số lượng nhân sự từ 50-70 %. Trong 5 tháng đầu năm 2019, đất nền vùng ven tại các tỉnh giáp với phía Đông tuy bán được hàng nhưng không có nhiều sản phẩm để phân phối. Còn từ 4-5 tháng trở lại đây, thu nhập chỉ đạt được điểm hoà vốn.

Không có hàng bán, môi giới địa ốc giảm tới nửa thu nhập
Nhân viên môi giới địa ốc đang giới thiệu sản phẩm tại một dự án trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Vũ Lê

Ông Nguyễn Lộc Hạnh - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho hay, các doanh nghiệp bất động sản đang bị khó khăn bủa vây suốt 5-6 tháng qua.

Tại thị trường phía Nam, hiện chỉ có 5-7 % đơn vị môi giới bất động sản hoạt động với quy trình hệ thống bài bản, có khả năng trụ được trong giai đoạn thị trường khó khăn. Còn đa phần các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ lẻ, nền tảng yếu nên khó có thể đứng vững được. Cấu trúc doanh nghiệp không vững khiến các công ty này khó tránh khỏi kịch bản sớm nở tối tàn và nguồn nhân sự giảm tới 60-70 % lúc thị trường không thuận lợi. Các doanh nghiệp địa ốc có quy mô lớn hơn hiện cũng đang chịu sức ép khá lớn từ thị trường, buộc phải cắt giảm 40% nhân lực.

Doanh thu đầu tư là nguồn chính để các công ty môi giới địa ốc nuôi hệ thống. Tuy nhiên, trong vài quý trở lại đây, doanh thu môi giới hầu như lỗ. Thu nhập của cá nhân môi giới tính đến tháng 11/2019 đã bị giảm tới 40-50 % so với năm 2018. Chỉ có số rất ít các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có đội sale và sản phẩm gây đột biến, còn đa số đều khó khăn về doanh số cũng như lợi nhuận. Các giao dịch trên thị trường gần như đứng hẳn kể từ tháng 5/2019, khiến môi giới lâm cảnh "ngồi chơi xơi nước".

Thị trường không có nhiều sản phẩm bung hàng được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm về doanh số, lợi nhuận của môi giới địa ốc. Nguồn hàng tung ra rất nhỏ giọt do các dự án vướng pháp lý không bung hàng kịp như dự kiến. Một sản phẩm nhưng có tới 30 nhân viên sale rao bán dẫn đến tình trạng doanh số và thu nhập của môi giới ảm đạm nhất trong 4 năm trở lại đây.

Kết quả khảo sát của Hội cà phê bất động sản Sài Gòn cho thấy, doanh thu của các công ty môi giới địa ốc quy mô vừa và nhỏ, tầm 15-40 nhân sự trở xuống dường như là không có. Có nhiều công ty môi giới nằm ở khu Tây và Tây Bắc Sài Gòn giảm quy mô tới 50-60 %. Việc cắt giảm nhân sự, giảm quy mô nhằm mục đích thắt chặt các chi phí phát sinh trong bối cảnh doanh số lao dốc mạnh và thị trường vẫn đang khó khăn.


(Theo vnexpress)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN