Thị trường bất động sản Hà Nội vắng bóng nhà đầu tư lướt sóng

18-10-2019, 11:50 | Thị trường 24h |

Thị trường Hà Nội từ đầu năm đến nay không có nhiều giao dịch đầu tư lướt sóng, thậm chí nhiều người còn rút lui vì phải cắt lỗ nặng.


Một nhà đầu tư lướt sóng tên Tuấn vừa mới phải bán một căn hộ cao cấp mới nhận bàn giao thuộc dự án nằm trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với giá cắt lỗ tới 300 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm đầu tư bất động sản anh phải chấp nhận bán lỗ.

Nhà đầu tư này cho biết: "Thường các căn hộ cao cấp ở những dự án kém chất lượng có thể phải cắt lỗ. Nhưng dự án tôi mua có chất lượng rất tốt mà nay tôi phải rao bán chấp nhận cắt lỗ."

Sản phẩm mà anh Tuấn hướng tới tại thời điểm này cho dòng vốn đầu tư của mình chính là nhà thấp tầng và tại một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc.

Thị trường bất động sản Hà Nội vắng bóng nhà đầu tư lướt sóng
Nhà đầu tư lướt sóng ngán ngẩm thị trường bất động sản Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Ngoài lý do thanh khoản kém, phải bán với giá cắt lỗ thì chất lượng căn hộ sau khi nhận bàn giao cũng là điều khiến nhiều nhà đầu tư vỡ mộng và không còn hứng thú với dòng sản phẩm này. Với mục đích mua căn hộ cao cấp ở khu vực Tây Hồ để cho chuyên gia người nước ngoài thuê, nhưng anh Minh thực sự thất vọng khi dự án chậm tiến độ tới cả một năm, chất lượng công trình không như nội dung quảng cáo vì bị cắt xén các tiện ích...

Theo thông tin được anh Sơn - nhân viên sàn Đất Xanh miền Bắc chia sẻ, tỷ lệ người mua chung cư với mục đích đầu tư chiếm tới 30% khách hàng của sàn trong giai đoạn 2016 đến nửa đầu 2018. Nhưng từ cuối năm 2018 cho đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 5-10 % khách mua để đầu tư.

Anh Sơn cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà đầu tư chán bỏ tiền vào sản phẩm căn hộ chung cư như khan hiếm nguồn cung mới, giá bán tăng, thanh khoản thấp, lãi ít, thậm chí còn phải cắt lỗ. Anh nói: "Lòng tin của người mua nhà vào các chủ đầu tư xuống thấp do nhiều dự án chung cư vướng tranh chấp. Trong khi đó, các chủ đầu tư uy tín thì giá bán cao khiến khả năng lãi của nhà đầu tư giảm thấp."

Theo Báo cáo mới được Hội Môi giới Bất động sản công bố, các nhà đầu tư lướt sóng dường như vắng bóng trên thị trường Hà Nội từ đầu năm cho đến nay. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua với mục đích cho thuê cũng không thực sự mặn mà với căn hộ chung cư vì hiệu quả kém hơn hẳn so với thời điểm trước đây và với thị trường Sài Gòn. Các giao dịch thành công chủ yếu là người mua thực, dẫn đến tỷ lệ hấp thụ trong quý 3/2019 đạt mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Theo ông Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Công ty CP Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR), việc đầu tư vào căn hộ chung cư Hà Nội hiện nay khó có lãi, bởi thị trường ngày càng ít sản phẩm, giá bán lại tăng cao. Riêng phân khúc nhà giá rẻ từ đầu năm đến nay không hề có thêm dự án mới nào, trong khi đây là phân khúc vốn có thể mang lại nguồn lãi tốt.

Không chỉ có căn hộ bán, mà ngay cả căn hộ cho thuê tại Hà Nội cũng đang chịu cảnh bị các nhà đầu tư xa lánh. Nguyên nhân là vì giá cho thuê gần như không tăng trưởng, không có sự biến động so với giai đoạn trước, khiến lãi suất đầu tư không cao.

Lúc này, nhà đầu tư có xu hướng chuyển vốn về các thị trường tỉnh vùng ven Hà Nội, Sài Gòn, nơi mà bất động sản đang được hưởng lợi lớn từ cơ sở hạ tầng, trong khi không cần dòng tiền quá lớn mà vẫn có thể thu lãi nhanh và thanh khoản tốt.

Theo dự báo của Hội Môi giới Bất động sản, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tập trung dòng vốn vào các tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Bắc Giang, Thái Nguyên... trong quý còn lại của năm. Ngoài, một số thị trường vùng ven Sài Gòn như Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu... cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư Thủ đô nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các dự án mới.


(Theo vnexpress)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN