Đà Nẵng: Bãi đỗ xe thông minh chính thức mở cửa nhận ô tô

12-10-2019, 10:40 | Thị trường 24h |

Bãi đỗ xe thông minh với quy mô 6 tầng đầu tiên ở Đà Nẵng đã chính thức mở cửa để người dân gửi ô tô miễn phí trong thời gian 3 tháng. Trước khi chính thức đưa vào sử dụng, dự án đã được vận hành thử trong một thời gian ngắn.


Đà Nẵng: Bãi đỗ xe thông minh chính thức mở cửa nhận ô tô
Được triển khai trên khu đất rộng 1.000m2 ở số 255 Phan Châu Trinh, thuộc quận Hải Châu, bãi đỗ xe thông minh gồm có 6 tầng, mỗi tầng thiết kế 5 khoang theo dạng thép lắp ghép.
Dự án được đầu tư bởi Sở Giao thông và Vận tải TP. Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 28 tỷ đồng được lấy từ nguồn ngân sách. Sức chứa của bãi đạt 50 vị trí đỗ ô tô loại từ 4-7 chỗ.
Công trình đã được vận hành thử trong tháng 9, đến tháng 10 bắt đầu mở cửa để người dân gửi xe. Ngay cổng vào được lắp đặt hệ thống gác chắn tự động và camera giám sát 24/24. Dự án bãi đỗ xe thông minh được xây dựng từ năm 2018 trên khu đất của nhà công sản trước đây.
Khi đưa xe vào bãi gửi, người dân sẽ nhận vé ở cổng và tự lùi xe vào đúng khoang chứa. Người gửi xe sẽ được hoàn toàn miễn phí dịch vụ trông giữ trong vòng 3 tháng để trải nghiệm.
Bảng điều khiển giúp nhân viên điều khiển vận hành bãi đỗ xe. Chỉ cần sử dụng thao tác nhấn số là hệ thống sẽ tự vận hành theo hệ thống xếp hình.
Với cơ chế hoạt động thông minh với sự di chuyển qua lại dễ dàng giữa các khoang chứa xe nên chỉ trong 1 phút là có thể đưa xe lên hoặc hạ xuống cho chủ xe. Để đảm bảo an toàn, khi đang có người ở trong khu vực di chuyển các khoang chứa, hệ thống cảm biến nhận diện sẽ không vận hành hệ thống.
Công suất hoạt động của bãi đỗ xe 6 tầng đầu tiên tại Đà Nẵng hiện đang đạt khoảng 50-60 %. Người dân vẫn giữa thói quen đỗ xe ở dưới lòng đường, còn về ban đêm đa là gửi tại bãi đỗ xe thông minh nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.
Việc đưa vào vận hành bãi đỗ xe thông minh sẽ góp phần giảm được phần nào tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng, nhất là tuyến đường Nguyễn Văn Linh do lượng ô tô đỗ dưới lòng đường quá nhiều.
Hệ thống truyền động bằng xích và dây cáp lắp đặt rất kiên cố. Toàn bộ công nghệ và thiết bị tại dự án đều được nhập khẩu, chuyển giao từ Nhật Bản cũng như các nước tiên tiến trên thế giới. Cả 6 tầng đều có hệ thống cứu hỏa đồng bộ, kịp thời xử lý trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.
Với lượng xe ô tô khoảng 90.000 chiếc, hiện bãi đỗ tại Đà Nẵng đang thiếu trầm trọng. Số lượng bãi đỗ xe theo quy hoạch đến năm 2020 sẽ là 158 bãi, tuy nhiên hiện mới chỉ một vài bãi đỗ xe được hình thành. Và lòng đường vẫn là nơi đỗ ô tô truyền thống của người dân.
Giai đoạn 2 của dự án bãi đỗ xe thông minh đang tiếp tục được TP kêu gọi nhà đầu tư triển khai, nhằm bổ sung 75 vị trí đỗ tại đây. Ngoài ra, TP cũng kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe tại nhiều vị trí khác của khu vực trung tâm như Nguyễn Chí Thanh, Hải Phòng... nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn.


(Theo vnexpress)

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN