Thành tỷ phú tuổi xế chiều nhờ bán nhà phố cổ

| 11-10-2019, 10:50 | Thị trường 24h

Cả đời nghèo khó, không ít người bỗng trở thành tỷ phú vào tuổi xế chiều nhờ bán nhà ở phố cổ.


Mỗi m2 nhà phố cổ có giá tới nửa tỷ đồng

Vì muốn chuyển nơi ở lên chung cư cao cấp và có tiền chia có các thành viên trong gia đình nên ông bà H. đã quyết định bán căn nhà phố cổ rộng 210m2, mặt tiền 6m. Ngôi nhà được ông bà đang rao bán với giá 110 tỷ đồng, tính ra mỗi m2 có giá tới hơn 500 triệu đồng.

Bất động sản quanh khu vực Bờ Hồ hay phố cổ Hà Nội từ lâu đã đứng đầu cả nước về sự đắt đỏ, có thể sánh ngang với những khu đất vàng tại các thành phố lớn trên thế giới như Paris, Tokyo, thậm chí là New York... Giá mỗi mét vuông tại đây cũng đủ để chủ nhân của nó trở thành đại gia.

Số tiền thu được từ việc bán ngôi nhà phố cổ không chỉ đủ để ông bà H mua được một căn hộ cao cấp khác, chia đều cho các thành viên trong gia đình để mua nhà mới, sắm ô tô, mà còn có một khoản gửi tiết kiệm để dưỡng già. Ông H. chia sẻ, ngôi nhà nơi phố cổ là nơi gia đình ông đã sinh sống từ bao đời nay, do đó quyết định bán nó đi là rất quan trọng đối với ông.

Thành tỷ phú tuổi xế chiều nhờ bán nhà phố cổ
Mỗi m2 nhà phố cổ đều có giá bán rất cao. (Ảnh minh hoạ)

Một gia đình khác cũng đang rao bán ngôi nhà 50m2 nằm ở khu vực quận Hoàn Kiếm nói: “Nhà ở trung tâm, tiện ích cực đỉnh khỏi phải bàn. Kinh doanh tấp nập ngày đêm, mặt hàng gì cũng được”. Tuy nhiên, vợ chồng ông bà đã già, không muốn bon chen kinh doanh nữa nên mới rao bán ngôi nhà nằm trên đất vàng này đi để chuyển lên ở trong chung cư.

Rao giá 105 tỷ đồng, chủ nhân của ngôi nhà nằm trên phố Huế giới thiệu, đây là căn nhà nở hậu, sở hữu mặt tiền tới 7m, rất thuận tiện cho việc kinh doanh và hiện mỗi tháng anh vẫn thu đều hơn 200 triệu đồng tiền từ việc cho thuê mặt bằng.

Giá mỗi m2 đất nằm trên các tuyến phố vàng như Lý Thái Tổ, Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thường Kiệt, Hàng Đường, Hàng Bông,... trên thực tế luôn được chào từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, thậm chí là 1,1-1,2 tỷ đồng, tùy thời điểm.

Đơn cử như việc một chủ đầu tư để triển khai dự án căn hộ cao cấp nằm ở ngã tư đối diện Tràng Tiền Plaza đã chấp nhận trả cho các hộ dân nằm trong diện thu hồi đất 600 triệu đồng/m2 với hộ không có nóc và 900 triệu đồng/m2 đối với tầng có nóc.

Theo thông tin từ một môi giới chuyên phân khúc nhà phố cổ, bất động sản nằm quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm luôn được định giá rất cao với nhiều lý do, trong đó tâm lý sở hữu nhà đất nội đô, trung tâm của quốc gia là một trong những lý do quan trọng nhất.

Vị này nói: "Khách mua đất mặt phố khu vực này chủ yếu không vì nhu cầu ở thực, thường để cho thuê lại và tính đến giá trị sở hữu lâu dài".

Không chỉ giá bán mà ngay giá thuê mặt bằng ở phố cổ cũng cao ngất ngưởng, dao động từ 50-300 triệu đồng/tháng đối với khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm.

Giá đất cao ngất ngưởng

Bất động sản khu trung tâm phố cổ tuy có khá ít giao dịch nhưng luôn đứng đầu về giá bán.

Một chuyên gia nhận định: "Đất thuộc khu vực phố cổ luôn có giá cao ngất ngưởng vì có giá trị về lịch sử, văn hóa, nằm ở vị trí trung tâm, thuận tiện về buôn bán. Chỉ cần khoảng chục mét vuông mặt đường, người dân có thể kiếm vài chục triệu đồng thu nhập mỗi tháng hoặc cho thuê.

Bởi vậy, nhà mặt tiền tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào dù cũ, nhỏ nhưng chưa khi nào có giá dưới 800 triệu đồng/m2. Tuy vậy rất ít có giao dịch thành công vì không ai muốn bán đi núi vàng như vậy, trừ trường hợp bất đắt dĩ".

Bất động sản khu vực phố cổ có nhiều vị trí giá tới hàng tỷ đồng mỗi m2

Báo cáo của một trang web chuyên về bất động sản cho biết, giá nhà mặt phố tại quận Hoàn Kiếm đã tăng từ 400 triệu đồng lên tới gần 500 triệu đồng/m2, tăng 17% trong vòng 3 năm qua. Cũng trong khoảng thời gian này, mức tăng tại quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy ghi nhận từ 7-15 %.

Còn theo so sánh của một công ty tư vấn quốc tế, bất động sản khu vực trung tâm Hà Nội đang có giá đắt ngang với nhiều thành phố lớn trên thế giới như Paris hay Tokyo.

Đại diện đơn vị tư vấn cho biết, nhà riêng và nhà mặt phố có tính đặc thù riêng về giá bởi các loại hình này không có một công thức chung, mỗi ngôi nhà sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, kéo theo việc định giá sản phẩm cũng sẽ khác nhau dù cùng tọa lạc tại một vị trí, một khu vực.


(Theo VietnamNet)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm