Quảng Ngãi: Chấn chỉnh tình trạng ôm đất chờ quy hoạch

| 22-07-2022, 14:14 | Thị trường 24h

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Thông báo số 296/TB-UBND về kết luận và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đối với công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các huyện ven biển trên địa bàn tỉnh vẫn chưa chặt chẽ. Một số nơi đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất. Đặc biệt là tình trạng đất chuyên trồng lúa nước, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mang tính đầu cơ, trục lợi hoặc có hành vi “ôm đất” chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, làm cho tình hình quản lý đất đai diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất thực hiện các dự án.

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh tình trạng ôm đất chờ quy hoạch

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển, không để nhà đầu tư "ôm đất" chờ quy hoạch.


Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng đất vượt ranh giới, không đúng mục đích, lãng phí đất đai vẫn thường xuyên xảy ra. Một số dự án tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư còn chậm.

Trước thực tế trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yều cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai; tổ chức rà soát các quy hoạch, các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai và công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.

Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai ven biển; không để phát sinh các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn tới tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

Rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp trái quy định liên quan đến việc phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất thủy sản không đúng quy định; cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định. Trong đó, lưu ý thực hiện việc rà soát, thống kê các hồ sơ đã cho phép phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ven biển trước đây để có giải pháp xử lý đồng bộ.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị để chỉ đạo, hướng dẫn và chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh.

Tại TP Quảng Ngãi, từ đầu năm 2022 đến nay, giá đất ở khu vực ven biển được đẩy lên khá cao. Tại các khu dân cư gần biển Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), đất được rao bán ở mức 30 triệu đồng/m2. Những lô ở vị trí đắc địa mặt tiền, hướng biển được “hét” với giá 6 tỷ đồng/lô khoảng 100 m2.

Được biết, trước những thông tin về các dự án du lịch và dự án giao thông lớn sắp đầu tư vào các khu vực ven biển ở Quảng Ngãi, thời gian qua, nhiều người dân không chỉ ở địa phương mà các tỉnh thành khác trong cả nước đã săn lùng mua đất, tạo nên cơn sốt đất ven biển một cách bất thường.

Theo đó, giá đất ở, đất trồng cây hằng năm khác ở các xã như: Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), Bình Châu, Bình Hải, (huyện Bình Sơn), Đức Minh, Đức Lợi (huyện Mộ Đức), hay Phổ Quang (thị xã Đức Phổ)... liên tục tăng cao, có nơi tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.


Minh Anh
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm