Các trường hợp thu hồi sổ đỏ ai cũng nên biết

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 18-07-2022, 11:52 | Thị trường 24h

Hàng năm có không ít các trường hợp thu hồi sổ đỏ tại nước ta. Sẽ chẳng ai muốn bị thu hồi sổ đỏ, nhưng không phải ai cũng biết những trường hợp nào sẽ bị nhà nước thu hồi sổ đỏ. Do đó trong bài viết này Chợ Tốt tổng hợp những trường hợp sẽ bị thu hồi sổ đỏ để các bạn có thêm thông tin nhé!

Thu hồi sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là một trong những loại giấy tờ mà nhà nước cấp cho người dân, đây là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của cá nhân hay tổ chức với một mảnh đất nào đó. Khi các bạn có sổ đỏ cũng minh chứng cho việc sử dụng đất hợp pháp của bạn và không ai được quyền xâm chiếm hay tước đi quyền sử dụng đất đó, tuy nhiên ở một số trường hợp nhà nước vẫn có thể thu hồi sổ đỏ của bạn.

Các trường hợp thu hồi sổ đỏ ai cũng nên biết
Sổ đỏ đã cấp vẫn có thể bị thu hồi

Việc thu hồi sổ đỏ sẽ khiến một số nhà đầu tư mua bán nhà đất cảm thấy vô cùng hoang mang cũng như không biết có ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình mình hay không, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi khi thu hồi sổ đỏ nhà nước sẽ có những thông báo chi tiết về nguyên nhân cũng như mục đích thu hồi sổ đỏ để các bạn nắm bắt được.

Các trường hợp thu hồi sổ đỏ ở nước ta hiện nay

Chắc hẳn trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ sẽ là vấn đề mà mọi gia đình đều muốn biết, nắm bắt được các trường hợp sẽ bị thu hồi sổ đỏ thì khi đó chúng ta sẽ không cảm thấy lo lắng khi tự nhiên nhà nước có quyết định thu hồi sổ đỏ của gia đình mình. Theo như khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013 có quy định rõ ràng là nhà nước sẽ được thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức hoặc cá nhân, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác của tổ chức hoặc cá nhân gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) đã cấp trước đó trong các trường hợp:

1. Thu hồi đất phục vụ cho mục đích của quốc gia

Một trong các trường hợp thu hồi sổ đỏ của nhà nước đối với chủ sở hữu đó chính là sử dụng vào mục đích quốc gia, trường hợp này là nhà nước thu hồi nhằm phát triển kinh tế quốc gia hoặc đảm bảo an ninh quốc phòng cho đất nước. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng bởi các bạn sẽ được đền bù cũng như hỗ trợ một cách thỏa đáng để bạn có một mảnh đất mới phù hợp, tất cả những việc thu hồi sổ đỏ cũng như đền bù sẽ được thực hiện minh bạch và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

2. Cấp đổi sổ đỏ

Trường hợp các bạn muốn cấp đổi sổ đỏ của gia đình mình thì nhà nước cũng sẽ tiến hành thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bạn trước đó, với trường hợp này thì khi các bạn bị thu hồi sổ đỏ cũ nhưng sẽ được cấp sổ đỏ mới nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Cấp đổi sổ đỏ mới cũng nằm trong các trường hợp thu hồi sổ đỏ 

3. Cấp sổ đỏ mới khi có biến động về diện tích

Trong trường hợp các bạn bán một mảnh đất trong sổ đỏ của mình cho người khác và phải tách sổ để làm sổ đỏ mới thì khi đó nhà nước cũng sẽ thu hồi sổ đỏ đã cấp trước đó cho gia đình bạn, khi thu hồi sổ đỏ thì cơ quan chức năng sẽ có nhiệm vụ đo đạc cũng như cấp mới sổ đỏ cho mảnh đất của bạn cũng như mảnh đất mà bạn đã bán.

4. Sổ đỏ không đúng quy định của nhà nước

Một trong những trường hợp sổ đỏ bị thu hồi nữa là do sổ đỏ của bạn bị làm sai, cụ thể ở đây đó là: 

 • Cấp không đúng với thẩm quyền
 • Không đúng đối tượng sử dụng đất
 • Không đúng với diện tích của mảnh đất
 • Không đúng mục đích sử dụng đất
 • Không đúng nguồn gốc hoặc thời hạn sử dụng đất
 • Không đủ điều kiện được cấp. 

Ở đây thì tùy từng trường hợp khác nhau sẽ có những phương án giải quyết khác nhau, do đó bạn cần làm rõ mình đang ở trong trường hợp nào để có hướng giải quyết tốt nhất.

5. Thu hồi theo quy định của tòa án

Trong trường hợp tòa án nhân dân đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ thì mọi người cần phải thực hiện thi hành án, khi đó bạn sẽ phải nộp sổ đỏ cho đơn vị thi hành án để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Khi nào bị thu hồi Sổ đỏ? –  Khi có quyết định từ tòa án

Thủ tục thu hồi sổ đỏ

Với những thông tin trên thì các bạn sẽ nắm bắt được rằng các trường hợp thu hồi sổ đỏ mà cơ quan chức năng thực hiện sẽ đều có nguyên nhân chính đáng, khi thu hồi sổ đỏ nhà đất thì sẽ cần đảm bảo làm đúng thủ tục cũng như thời gian quy định. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp khác nhau mà thủ tục sẽ khác nhau, do đó bạn cũng nên tìm hiểu và nắm bắt để có những cách thực hiện đúng theo thủ tục và quy trình của nhà nước.

1. Với các trường hợp thu hồi do cá nhân

Khi các bạn muốn cấp đổi sổ đỏ của mình thì sẽ phải làm hồ sơ đầy đủ, sau khi đã có hồ sơ rồi thì sẽ thông báo lên cơ quan chức năng cũng như nộp hồ sơ để được cơ quan chức năng xét duyệt. Nếu như hồ sơ của bạn đầy đủ và phù hợp với các nhu cầu đề ra sẽ được tiếp nhận và giải quyết trong thời gian quy định, ngược lại nếu như hồ sơ của bạn thiếu sót hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu đề ra sẽ được cơ quan chức năng hướng dẫn để bổ sung thêm.

2. Với trường hợp thu hồi do nhà nước

Khi mảnh đất của bạn nằm trên khu vực mà quốc gia cần thì sẽ được thông báo trước bằng văn bản và được ký bởi người có thẩm quyền, khi đó các bạn sẽ có đủ thời gian thu sếp cũng như sẵn sàng chuyển đến một nơi sinh sống mới theo sự đền đù của nhà nước. 

Còn trường hợp tịch thu theo tòa án thì cơ quan chức năng sẽ thông báo trước cho bạn theo đúng thời gian quy định, trong thời gian đó các bạn sẽ phải thực hiện di dời cũng như giao nộp sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục thu hồi sổ đỏ được thực hiện theo đúng quy định

Những lưu ý cần biết khi bị tịch thu sổ đỏ

Với các thông tin ở trên thì bạn đã biết được khi nào sổ đỏ bị thu hồi cũng như thủ tục liên quan đến vấn đề thu hồi sổ đỏ, tuy nhiên vẫn còn những lưu ý ở đây mà bạn cần biết để tránh các rủi ro có thể xảy ra khi bạn đầu tư mua bán đất hoặc các loại hình nhà đất khác. Những lưu ý đó cụ thể như sau:

 • Khi các bạn bị tịch thu sổ đỏ sẽ được thông báo trước lý do cũng như mức độ bồi thường và đền bù, nếu như các bạn cảm thấy không hài lòng có thể khiếu nại tới cơ quan chức năng.
 • Nhà nước không bỗng dưng thu hồi sổ đỏ của dân một cách trái phép, do đó khi nhận được văn bản thu hồi sổ đỏ bạn phải đọc thật kỹ càng.
 • Những vấn đề tranh chấp xảy ra trong quá trình thu hồi sổ đỏ cần được giải quyết bằng pháp luật thông qua tòa án nhân dân.
 • Khi sổ đỏ của bạn thuộc diện phải giao nộp mà các bạn không nộp thì sổ đỏ đó sẽ bị hủy giá trị sử dụng.
 • Khi bạn muốn cấp lại sổ đỏ thì văn phòng đất đai tại UBND nơi bạn sinh sống và có nhà đất của bạn sẽ có trách nhiệm trình nên cơ quan thẩm quyền để giải quyết cho bạn trong thời gian nhanh nhất.
 • Người cấp sổ đỏ sai quy định cho bạn sẽ được xử lý theo hiến pháp và pháp luật mà nhà nước đề ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các trường hợp thu hồi sổ đỏ cũng như những lưu ý liên quan các bạn cần biết, hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp các bạn có thể giải quyết các vấn đề sổ đỏ của mình bị thu hồi một cách hiệu quả nhất.

Nếu có gì chưa hiểu các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin liên quan cũng như nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực này tư vấn.

🏘 Tham khảo những căn nhà đẹp giá rẻ đang mua bán tại Thông tin dự án:


Nhà nhỏ xinh 💲 nội thất cao cấp P.15 Q.8 930 triệu1 phút trước Quận 8

KD T.LỖ BÁN NHÀ 1T1L P.V.CHIÊU-GV 60M2/1,53 TỶ SHR 1,53 tỷ1 phút trước Quận Gò Vấp
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm