Onehousing ra mắt công cụ định giá nhà giúp người mua không bị hớ

| 6-05-2022, 14:14 | Thị trường 24h

Mùa giải thưởng Sao Khuê 2022, nền tảng proptech này vừa được vinh danh bởi giải pháp toàn diện giúp người dùng có hành trình mua và bán nhà đơn giản - minh bạch -  xuyên suốt.

1,5 triệu căn nhà sẽ được định giá tự động trong năm 2022

Công cụ định giá nhà của OneHousing ứng dụng công nghệ Automated Valuation Model, được đội ngũ chuyên gia ở các lĩnh vực data – công nghệ - tài chính – BĐS đến từ tập đoàn One Mount nghiên cứu và phát triển trên cơ sở dữ liệu lớn tích lũy từ các giao dịch bất động sản và lịch sử giá được thu thập và xác thực bởi Công ty TNHH tư vấn bất động sản Sao Mộc trong suốt 10 năm.

Tại thời điểm ra mắt, công cụ định giá nhà đã định giá được hơn 400.000 căn hộ từ 380 dự án và 50.000 nhà thấp tầng từ hơn 90 dự án. OneHousing dự kiến sẽ cán mốc hơn 600.000 căn hộ vào tháng 06/2022, tới cuối 2022 sẽ đạt 1.5 triệu căn nhà được định giá. Công cụ định giá nhà của OneHousing sẵn sàng cho bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra giá BĐS nhà ở, kết quả định giá được chấp nhận bởi Techcombank - ngân hàng sở hữu thị phần lớn nhất trong mảng vay mua nhà ở Việt Nam.

Onehousing ra mắt công cụ định giá nhà giúp người mua không bị hớ

Bà Vũ Tuyết Vân - Giám đốc khối Kinh doanh OneHousing cho biết:“Công cụ định giá nhà từ OneHousing giúp khách hàng chỉ cần click có thể biết được giá trị căn hộ muốn mua, các chủ nhà biết được giá trị tài sản của mình chính xác mà không bị tác động bởi “giá ảo” từ những thông tin nhiễu loạn trên thị trường. Tới 2023, OneHousing tiếp tục mở rộng định giá tới hàng triệu bất động sản đất nền, nhà thổ cư trên toàn quốc, từ đó thúc đẩy tính minh bạch của thị trường BĐS cả sơ cấp và thứ cấp”.

Theo cách thông thường, khách hàng có nhu cầu định giá bất động sản phải liên hệ công ty định giá, trả phí để được định giá tận nơi. Trung bình, việc định giá một căn nhà sẽ tiêu tốn từ 7 - 15 ngày, chính vì vậy khách hàng thường chỉ viện đến công ty định giá khi có nhu cầu thế chấp tài sản để vay ngân hàng. Việc chờ đợi, xếp lịch làm việc với nhân viên định giá có thể ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch và vay ngân hàng. Nhiều khách hàng bị lỡ mất cơ hội mua nhà hay đầu tư mong muốn chỉ vì quy trình định giá mất nhiều thời gian, phiền hà thủ tục và tốn kém.

Công cụ định giá nhà của OneHousing đem đến một quy trình tối giản, giảm thiểu tới hơn 90% thời gian so với quy trình thông thường. Chỉ với 3 thao tác, nhận kết quả định giá nhà lập tức, 100% trực tuyến, thực hiện được trên mọi thiết bị, mọi lúc mọi nơi. Và hoàn toàn miễn phí, ai ai cũng có thể sử dụng được, kết quả được hệ thống ngân hàng chấp nhận để cấp vốn thế chấp, khởi đầu là Techcombank – ngân hàng có quy trình thẩm định giá trị bất động sản có tiếng khắt khe.

Đối với người mua, việc nắm bắt chuyển động giá của thị trường bất động sản sẽ giúp họ có quyết định giao dịch và đầu tư phù hợp khả năng tài chính của bản thân mình. Đối với người bán, có lời luôn là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên việc rao giá cao quá mức so với giá thật của bất động sản sẽ khiến khả năng bán tài sản giảm đáng kể, thời gian rao bán kéo dài và tài sản trở nên “kém thanh khoản".  

Đối với cả người mua và người bán, việc nhìn nhận và đánh giá tài sản hợp lý giúp họ gặp nhau nhanh và chốt giao dịch hiệu quả ở mức giá mà cả hai đều cảm thấy hài lòng. Công cụ định giá nhà của OneHousing đem lại thông tin sát nhất với thị trường, giúp người mua và người bán xúc tiến giao dịch một cách sáng suốt và công bằng, được bảo vệ quyền lợi.

Công cụ giải quyết “điểm đau” của thị trường truyền thống

Là thị trường năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm, BĐS Việt Nam được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên BĐS Việt Nam bị xếp hạng là “bán minh bạch” bởi các vấn nạn giá ảo, loạn giá, thổi giá và trục lợi trong giao dịch BĐS.

Với công cụ định giá nhà tự động có tính chính xác cao, giải pháp công nghệ của OneHousing được kỳ vọng sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản, giải quyết từng bước các vấn đề tồn đọng và là “điểm đau” của thị trường truyền thống. Đây sẽ cung cấp cơ sở đối chiếu giá trị bất động sản, giúp các cơ quan chức năng có tham khảo trực quan để từ đó đưa ra được các hướng dẫn giao dịch phù hợp với quy định pháp luật. Kết quả định giá chính xác đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống thất thoát thuế của nhà nước. 

Khi chủ trương chuyển đổi số được đưa vào thực tiễn ở các lĩnh vực trọng điểm, chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc giảm thiểu các thủ tục offline, thao tác thủ công và tốn kém thời gian trong các hoạt động xung quanh các giao dịch bất động sản. Công cụ định giá nhà của OneHousing được kỳ vọng là một trong những nhân tố mới đem lại những đổi thay tích cực cho cả thị trường bất động sản Việt Nam. 

Khi công nghệ giúp thị trường minh bạch và công bằng

Ứng dụng trên thực tế, công cụ này giúp các chủ nhà biết được giá trị tài sản mình đang ở hay sắp bán, người mua nhà và NĐT biết được giá BĐS mình sắp mua, biết được giá thuê và cho thuê căn hộ, người cần nguồn vốn áng chừng được số tiền vay thế chấp mà ngân hàng chấp nhận.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của cá nhân, OneHousing cũng hỗ trợ các đơn vị môi giới và phân phối bất động sản, tư vấn cho thuê nhà ở tham chiếu giá bất động sản chính xác theo thời gian thực, giúp họ đề xuất giá trị giao dịch phù hợp, nhanh chóng thúc đẩy kết nối giữa người mua và người bán. Việc minh bạch hóa giá trị tài sản bằng công nghệ giúp môi giới BĐS làm việc hiệu quả, bảo đảm sự công tâm trong suốt cả quá trình tư vấn, và quan trọng hơn hết là đem lại sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng trong giao dịch.

Công cụ định giá nhà cũng mở ra cơ hội chuyển đổi số trong mảng cho vay mua nhà của các ngân hàng, khi xem kết quả định giá như một cơ sở tham chiếu trong quá trình thẩm định tài sản trên hồ sơ vay. Ngoài giúp tiết kiệm đến 90% thời gian khi chuyển dịch từ định giá truyền thông sang định giá tự động, công cụ này cũng giúp giảm tối đa các tình huống tiêu cực có thể xảy ra trong suốt quá trình thẩm định hồ sơ vay của khách hàng. 

Kết quả định giá chính xác hơn 95%, so với mức giá đang giao dịch

Công cụ định giá nhà chỉ hữu ích khi đem lại kết quả chính xác. Tính khả tín của kết quả được đánh giá dựa trên độ chính xác của thuật toán và độ phong phú dày dặn của dữ liệu. Với dữ liệu lớn (Big Data) tích lũy từ các giao dịch bất động sản, lịch sử biến động giá trên thị trường được thu thập và xác thực bởi Công ty TNHH tư vấn bất động sản Sao Mộc suốt 10 năm qua; Và công thức tính toán độc quyền của OneHousing dựa trên các thông số bất động sản như mặt bằng, diện tích, hướng nhà, hạ tầng tiện ích xung quanh, thời gian bàn giao, thời gian khu vực dân cư hình thành v..v, kết quả định giá của AVM được đánh giá  chính xác hơn 95% với mức giá đang giao dịch.

Ông Đặng Công Hoàn – Phó Giám đốc khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank nhận xét về cơ hội của công cụ định giá nhà của OneHousing: “Thực tế cho thấy, để công nhận kết quả định giá của một proptech một cách phù hợp nhất và đúng các thông lệ chung về cho vay, bên cạnh việc đánh giá Proptech về quy mô kinh doanh, kinh nghiệm tư vấn, ngân hàng phải thẩm định không chỉ là mô hình hay công thức tính mà còn đánh giá quy mô của dữ liệu lớn Big Data, biên độ sai số… của hàng trăm nghìn kết quả so với dữ liệu thị trường. Từ đó các “kết quả” được trả ra một cách sát nhất cho cả Ngân hàng và khách hàng vay vốn. Ngân hàng trong hoạt động của mình luôn có nhu cầu số hóa trải nghiệm cho khách hàng vay mua nhà,  còn ngược lại, các khách hàng cũng có nhu cầu đẩy nhanh tiến độ giao dịch để nắm bắt thời cơ mua nhà ở phục vụ cuộc sống của mình một cách thuận lợi nhất. "

Bộ ba “bom tấn” hứa hẹn thay đổi ngoạn mục trong giao dịch BĐS

Dựa trên sức mạnh công nghệ, OneHousing đang xây dựng một nền tảng toàn diện (one-stop-shop) nhằm đem đến hành trình mua nhà trung thực, thông suốt và nhanh gọn cho mọi khách hàng. Sau công cụ định giá nhà, nền tảng Proptech này sẽ tiếp tục ra mắt công cụ Phân tích Thị trường (Market Research Tool), cho người dùng đầy đủ thông tin đánh giá một cách trực quan và minh bạch nhất về sản phẩm BĐS mình định đầu tư mua. Ngoài ra, OneHousing hé lộ sẽ cùng Techcombank sớm triển khai giải pháp tài chính (Easy Mortgage) giúp người mua nhà tạo lập hồ sơ vay online nhanh chóng và đơn giản. Bộ ba “bom tấn” này hứa hẹn sẽ tạo nên những thay đổi ngoạn mục trong giao dịch BĐS 2022.

Là một thành viên của One Mount - hệ sinh thái công nghệ đáng tin cậy và lớn nhất Việt Nam, OneHousing biến thế mạnh công nghệ trở thành các giải pháp có độ chính xác cao, thông minh, bảo mật và dễ sử dụng cho người dùng. Chỉ cần một nền tảng giao dịch duy nhất với các thông tin được kiểm định, nhanh chóng và tin cậy – hành trình mua và bán nhà (vốn muôn trùng vất vả và nhiều bất an) sẽ được diễn ra theo cách nhàn nhã, dễ chịu và công bằng với cả người mua và người bán.

Không xa, phương thức giao dịch BĐS truyền thống vốn ẩn chứa nhiều rủi ro cho người tham gia, sẽ được thay thế bằng giải pháp mua nhà toàn diện và minh bạch. Như bước tiến tất yếu mà những “người khổng lồ” proptech như Zillow, Trulia, Redfin, Chase, Eppraisal đã tác động thành công đến thị trường BĐS tại Mỹ, Singapore hay Hong Kong.

Người dùng chỉ cần vài giây để tự định giá căn hộ của mình trên website onehousing.vn hoặc ứng dụng VinID - ở mục tính năng OneHousing. Sau khi đăng tải giấy tờ hợp lệ, người dùng sẽ nhận được Phiếu tư vấn giá điện tử có giá trị vay thế chấp từ ngân hàng Techcombank trong vòng 04 giờ làm việc, thay vì mất vài tuần so với thông thường.


PV
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm