Người xây nhà trái phép sẽ không được xuất cảnh

| 31-07-2019, 10:40 | Thị trường 24h

Mới đây, TP.HCM đã ra yêu cầu xử lý hình sự, cấm xuất cảnh đối với cá nhân vi phạm trật tự xây dựng, nhằm ngăn chặn tình trạng các công trình xây dựng trái phép ngày càng diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị bàn về các giải pháp quản lý nhà nước về trật tự xây dựng diễn ra ngày 30/7 đã chỉ đích danh các trường hợp sai phạm nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn TP trong thời gian qua, từ đó, để thấy được cơ chế quản lý của chính quyền địa phương.

Đơn cử như trên địa bàn huyện Bình Chánh, một hộ dân ở Vĩnh Lộc A đã tự ý thay đổi giấy phép xây dựng được duyệt từ nhà 2 tầng, diện tích 168m2 thành 125 căn với tổng diện tích lên đến hơn 1.180m2. Có hộ dân cũng tự đã tự nâng số căn từ 3 căn như giấy phép xây dựng đã được cấp lên thành 19 căn sau 2 năm. Đáng nể nhất là một công ty thương mại đã hợp khối các công trình nhà ở thành chung cư với hơn 200 hộ dân, tổng cộng 645 nhân khẩu sinh sống.

Bí thư Thành ủy nói: "Một người làm cả chung cư cho hàng trăm hộ dân ở thì rõ ràng là buông quản lý chứ không phải không biết", từ đó, ông yêu cầu phải xử lý thật nghiêm đối với cán bộ, công chức, đảng viên làm sai quy định, buông lỏng quản lý.

Người xây nhà trái phép sẽ không được xuất cảnh
Ngôi nhà màu trắng nổi bật nằm trên đường Huỳnh Khương Ninh (quận 1) được cấp giấy phép chiều cao sai quy định. Ảnh: Trung Sơn.

Đồng ý với quan điểm của ông Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo của các sở ngành và 24 quận huyện cần khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý một cách nghiêm túc.

Đồng thời, Chủ tịch TP cũng giao Sở Tư pháp thực hiện đề xuất các biện pháp nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm trật tự xây dựng như: không cung cấp các dịch vụ sinh hoạt hàng ngày như điện, nước; cá nhân đang trong quá trình chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì không được xuất cảnh; các vi phạm trật tự xây dựng có thể bị xử lý hình sự theo mức độ vi phạm.

Đơn vị công an được giao nhiệm vụ xác minh, xử lý hình sự đối với những đối tượng nhiều lần vi phạm, có mức độ vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt là các đầu nậu, dân đầu cơ, xây dựng không phép trên phần đất nông nghiệp, tự ý phân lô bán nền nhằm thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng không tốt đến quy hoạch chung, gây mất an ninh trật tự vùng...

Thông tin được Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM đưa ra trước đó cho hay, đã có tới 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng đã phải chịu kỷ luật cảnh cáo, cách chức, thôi việc trong suốt 2 năm qua, có một trường hợp trong số đó bị xử lý hình sự về tội Nhận hối lộ.

Theo đánh giá của Cơ quan này, do cả người đưa lẫn người nhận hối lộ đều được hưởng lợi nên cùng giấu kín, khiến cơ quan chức năng rất khó để phát hiện ra tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng. Thêm vào đó, đây đa phần đều là những trường hợp "tham nhũng vặt", thường chỉ trong khoảng vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng nên không mấy ai tố cáo, cơ quan chức năng cũng không xử lý, do đó, càng tạo cơ hội cho hành vi sai phạm này diễn biến rộng hơn.

Hàng loạt cán bộ trên địa bàn quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xử lý từ cảnh cáo cho đến cách tất cả các chức vụ trong Đảng... vì liên quan đến các vi phạm trật tự xây dựng. Mới đây, Công an huyện Bình Chánh cũng đã khởi tố vụ án, điều tra các đầu nậu thực hiện cấu kết với cán bộ sai phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tổng số giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp từ năm 2017 đến nay là gần 126.400. Nhà ở riêng lẻ chiếm tỷ lệ cao nhất trong số đó với 89% tổng giấy phép đã cấp.

Có tới gần 6.830 công trình trên địa bàn TP dính vào vi phạm xây dựng, trong đó số trường hợp sai phép, không phép trên đất đủ điều kiện cấp GPXD là hơn 3.320, chiếm gần 49%, xây dựng không phép trên phần đất chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất không được phép là hơn 2.570. Sự lơ là trong công tác quản lý, không kiên quyết xử lý, chưa làm hết trách nhiệm của một số cán bộ, công chức quản lý trật tự xây dựng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai phạm tràn lan này.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm