Giá đất ven sông Hồng tăng mạnh cuối năm nhờ “tin đồn” quy hoạch

| 29-12-2021, 12:38 | Thị trường 24h

Nhiều người thông tin về việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sắp được phê duyệt đầu năm tới. Điều này khiến giá đất ven sông Hồng tăng giá mạnh.

Cơn sốt tại những tỉnh thành trên cả nước đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, sóng cũ chưa tan, sóng mới đã tới. Vài tuần gần đây, giới đầu tư bất động sản lại được phen “đứng ngồi không yên”. Nguyên nhân bởi, mọi người đang râm ran trước thông tin Hà Nội chuẩn bị phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Giá đất ven sông Hồng tăng mạnh cuối năm nhờ “tin đồn” quy hoạch
Giá đất ven sông Hồng có dịp “lên sóng”

Giá đất ven sông Hồng có dịp “lên sóng”. Rất đông những nhà môi giới nhà đất ùn ùn đổ về nơi đây để… đầu tư. Trên thị trường, thông tin môi giới bất động sản rao bán xuất hiện hàng loạt. Đất rao bán gồm cả đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất nền dự án… Vị trí đất nằm ở khu vực dự kiến quy hoạch, ngoài ra còn cả vùng ven của khu quy hoạch. Cứ thế, giá đất ven sông Hồng cũng được đồn thổi và giá cả tăng theo. 

Giá đất ven sông Hồng “lên đồng” cuối năm  

Tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội), lô đất thổ cư ở mặt đường thôn đang được rao bán mới giá 2 tỷ đồng. Lô đất này diện tích 50m2, tính ra mỗi m2 có giá 40 triệu đồng. Hồi đầu năm, giá đất ở đây chỉ dao động mức 30 – 32 triệu đồng/m2.

Tại khu Thạch Cầu (quận Long Biên, Hà Nội), giá đất đang có dấu hiệu tăng nóng. So với hồi đầu năm, giá đất nơi đây chênh lệch khoảng 18 – 50 triệu đồng/m2. Mức giá này là tùy theo vị trí. Theo môi giới nhà đất tại khu vực này, giá đất lên là nhờ thông tin quy hoạch, phân khu sông Hồng.

Trong thời gian tới, nếu công bố Quy hoạch, giá đất ven sông Hồng còn cao hơn nữa

Một nhà môi giới cho biết: “Giá đất ven sông Hồng hiện tại đang tăng. Thời điểm này thích hợp để các nhà đầu tư “lướt sóng” và sử dụng. Trong thời gian tới, nếu công bố Quy hoạch, giá đất ven sông Hồng còn cao hơn nữa. Khi đó, nhiều người có tiền cũng không mua được”. 

Được biết, thông tin được môi giới nhà đất và nhà đầu tư truyền nhau chính là Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Dự kiến, quy hoạch này sẽ được phê duyệt vào đầu tháng 2 năm tới. Do đó, giá đất tại những khu vực ven sông sẽ chỉ tăng, không có chuyện giảm.

Văn phòng môi giới mọc lên như nấm sau mưa

Ở những xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng như Vĩnh Ngọc, Xuân Canh, Hải Bối… Số lượng văn phòng môi giới và giao dịch nhà đất mọc lên như nấm. Tính riêng khu vực cầu Nhật Tân, nơi đây thuộc địa phận ven đê xã Vĩnh Ngọc. Chỉ trong bán kính 1km đã có tới cả chục văn phòng môi giới, lớn nhỏ đủ cả.

Giữa tháng 12, không chỉ khu vực Hà Nội mà các khu đô thị, dự án tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cũng liên tục được rao bán. Thông tin được đăng tải rầm rộ trên các website, hội, nhóm mua bán bất động sản. Những thông tin này đều là “ăn theo” thông tin quy hoạch nêu trên. 

Theo một nhân viên môi giới, giá đất ở đây vào tuần trước chỉ ở mức 17 – 22 triệu đồng/m2. Hiện tại, mức giá đã tăng vọt lên 23 – 38 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí. Sau mỗi lần có thông tin quy hoạch, giá đất ven sông Hồng lại tăng mạnh. Đặc biệt là những thửa đất ở xung quanh các dự án.

Sau mỗi lần có thông tin quy hoạch, giá đất ven sông Hồng lại tăng mạnh

Không chỉ đất thổ cư, giá đất tại các dự án nhà ở, khu đất đấu giá ven khu vực quy hoạch cũng rao bán rầm rộ với giá cao. Tiêu biểu là Dự án khu nhà ở Uy Nỗ. Dự án này có tên thương mại Calyx Residence. Thời gian gần đây, dự án đang được môi giới giao bán với giá cao hơn vài triệu đồng/m2. 

Cảnh báo nguy cơ “sốt ảo”

Nếu quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được lập và phê duyệt sẽ mang lại nhiều thuận lợi. Khu vực phía sông Hồng sẽ được xây dựng nhiều con đường và quảng trường. Ngoài ra, nhà cửa phố xá hướng ra sông, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Nếu quy hoạch được triển khai đúng tiến độ, giá đất ven sông Hồng sẽ khởi sắc đúng nghĩa. Thị trường bất động sản và đời sống người dân khu vực ổn định hơn, có nhiều cơ hội phát triển. Thế nhưng dù quy hoạch được duyệt thì việc triển khai thực hiện cũng cần phải có thời gian.

Các chuyên gia bất động sản cảnh báo, việc đầu tư “lướt sóng” rất nguy hiểm. Xuống tiền mua đất theo thông tin quy hoạch hoặc “cơn sốt” thị trường sẽ gặp nhiều rủi ro. Việc mua đất ăn theo thông tin quy hoạch “hơi”, thông tin mập mờ của môi giới BĐS rất dễ mất tiền oan.

Xuống tiền mua đất theo thông tin quy hoạch hoặc “cơn sốt” thị trường sẽ gặp nhiều rủi ro

Bên cạnh đó, sự khan hiếm nguồn cung bất động sản ở vùng trung tâm Thủ đô cũng là nguyên nhân khiến khu vực ven đô hot hơn. Thêm đó, hàng loạt “tin đồn” quy hoạch khiến giá đất tăng chóng mặt. Đối với làn sóng đầu tư khu vực này, nhu cầu đầu tư thực, ở thực hay dài hạn rất ít. Vì vậy, giá đất ven sông Hồng sẽ chỉ tăng một thời gian rồi sẽ nhanh chóng quay đầu.

Cần tỉnh táo trước rừng thông tin

Các vị chuyên gia khuyến cáo, giá đất ven sông Hồng tăng mạnh cuối năm. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền. Tuyệt đối tỉnh táo trước những thông tin ăn theo, sốt ảo giá đất. Không nên mua bán những mảnh đất pháp lý và nguồn gốc không rõ ràng. 

Ông Nguyễn Mạnh Khởi –  Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng bày tỏ quan điểm. Ông cho biết, tại nhiều địa phương có tình trạng nhà đầu cơ, môi giới bất động sản lợi dụng thông tin quy hoạch. Họ đẩy giá đất lên cao, ban hành bảng giá đất mới. Những người này còn lợi dụng thông tin về việc nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng. Ngoài ra còn có thông tin triển khai các dự án lớn tại các địa phương…

Điểm này giống hệt cơn sốt đất đầu năm. Giới đầu tư thường xuyên tung tin đồn, sau đó mua đi bán lại. Họ lôi kéo người dân tham gia các giao dịch để làm nhiễu loạn thông tin. Từ đó, giá nhà đất được đẩy lên nhằm trục lợi. Đến khi cơn sốt đất đi qua, chỉ có người dân là chịu thiệt. 

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm