Phát Đạt tiếp tục huy động 150 tỷ trái phiếu

| 27-12-2021, 16:56 | Thị trường 24h

TCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (MCK: PDR) vừa thông qua quyết định huy động vốn qua kênh trái phiếu. Đây là đợt chào bán thứ 9 trong năm nay, tiếp nối chuỗi huy động liên tục từ năm 2020.

Cụ thể, Phát Đạt phát hành 1.500 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng, tổng giá trị huy động 150 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và được tự do chuyển nhượng. Kỳ hạn trái phiếu là 2 năm, lãi suất cố định 12%/năm.

Mục đích nhằm tài trợ vốn cho công ty con để thực hiện dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp Bình Dương (Astral City) và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu Cổ Đại, Tp.HCM).

Phối cảnh dự án Astral City, Bình Dương.


Thời điểm chào bán dự kiến trong tháng 12/2021, số tiền huy động sẽ chi thực hiện dự án trong tháng 12 hoặc qua quý I/2022.

Tài sản đảm bảo tiếp tục là cổ phần PDR cùng các tài sản khác. Các lần phát hành trước, tài sản đảm bảo của Phát Đạt cũng được đảm bảo bằng cổ phiếu.

SSI Reseatch từng đưa ra lưu ý về việc dùng tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu. Cụ thể, việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo (thường là của tổ chức phát hành hoặc liên quan đến tổ chức phát hành) cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Bộ Tài chính cũng đưa ra có số 300 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ trong các tháng đầu năm 2021 có 207 doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, tài sản đảm bảo của trái phiếu chủ yếu là bất động sản, chứng khoán, chương trình, dự án.

Mặc dù, tỉ lệ trái phiếu có tài sản đảm bảo cao nhưng thực tế chất lượng tài sản đảm bảo chủ yếu là các dự án, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp. Giá trị của các tài sản này thường không định giá được chính xác hoặc có biến động mạnh theo diễn biến thị trường; theo đó, trường hợp thị trường bất động sản hoặc thị trường chứng khoán có biến động, giá trị tài sản đảm bảo có thể không đủ để thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo của trái phiếu có thể dùng để bảo đảm cho các khoản vay, khoản phát hành trái phiếu khác của doanh nghiệp do đó nhà đầu tư cần đánh giá kỹ các rủi ro này.

Về tình hình kinh doanh, riêng quý III, doanh thu thuần ghi nhận đạt 1.267 tỷ đồng, giảm nhẹ so với quý III/2020. Tuy nhiên, nhờ giá vốn giảm tới 39% giúp tăng trưởng lãi gộp tăng 34% thu về gần 856 tỷ đồng.

Chi phí bán hàng của Phát Đạt giảm mạnh gần 89% giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận sau thuế quý III đạt 607 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, PDR ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.391 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020.

Với kết quả này, PDR mới chỉ hoàn thành được hơn 50% kế hoạch doanh thu và 59,4% mục tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm 2021.

Trên thị trường chứng khoán, tại phiên sáng ngày 16/12, cổ phiếu PDR đang giao dịch ở mức 94.000 đồng/cp.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm