Công ty Vĩnh Phú phải giải chấp ngân hàng 375 căn hộ tại dự án City Grand trước khi bán nhà

| 3-12-2021, 16:16 | Thị trường 24h

Công ty Vĩnh Phú phải giải chấp ngân hàng 375 căn hộ tại dự án City Grand trước khi bán nhà

Công ty Vĩnh Phú phải giải chấp ngân hàng 375 căn hộ tại dự án City Grand trước khi bán nhà.


Sở Xây dựng Tp.HCM vừa có văn bản số 12003 gửi Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú (Công ty Vĩnh Phú) về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng –Thương mại- Dịch vụ lô H2-01 (tên thương mại City Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái  TP Thủ Đức.

Theo đó, sau khi rà soát các hồ sơ pháp lý, Sở Xây dựng kết luận 375 căn hộ nói trên đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên do chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án tại ngân hàng nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 07/2019/TT-BTP ngày 25/11/2019 của Bộ Tư pháp về nguyên tắc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Tp.HCM cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án City Grand phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với từng khách hàng. 

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết. Công bố công khai thông tin của dự án như hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo thông tin tìm hiểu, dự án City Grand được UBND Tp.HCM chấp thuận đầu tư, công nhận cho Công ty Vĩnh Phú làm chủ đầu tư vào năm 2019. Lô H2-01 xây dựng dự án này nằm trong tổng thể dự án Khu dân cư Cát Lái do Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Tp.HCM (Invesco) làm chủ đầu tư. 

Được biết, ngoài lô đất H2-01, Invesco cũng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 3 lô khác thuộc Khu dân cư Cát Lái cho Công ty Vĩnh Phú. 

Trên thực tế, sau khi nhận chuyển nhượng 4 lô đất này, Công ty Vĩnh Phú không trực tiếp xây dựng mà hợp tác với Công ty CP Kiến Á để phát triển 4 dự án nhà ở cao tầng.  

Thời gian qua, tại Tp.HCM xuất hiện một số chủ đầu tư phớt lờ quy định bảo lãnh giao dịch nhà ở khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. 

Quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo tiến độ cam kết. Khi đó, bên bảo lãnh sẽ đứng ra hoàn trả lại số tiền ứng trước và các khoản tiền cho người mua nhà theo hợp đồng mua bán và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết. 

Vì chủ đầu tư không thực hiện đúng theo quy định bảo lãnh nghĩa vụ tài chính với người mua dẫn đến một số dự án chậm giao nhà, thậm chí nhiều dự án ngừng thi công vô thời hạn, và người mua nhà là bên chịu thiệt hại. 

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm