Khánh Hoà: Yêu cầu xử lý loạt dự án xây sai phép, trái quy hoạch

| 22-11-2021, 13:40 | Thị trường 24h

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có thông báo kết luận của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Khắc Toàn chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nội dung kiểm tra, xác minh, xử lý các sai phạm trên địa bàn.

Trong đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu đích danh sai phạm trật tự xây dựng đối với các công trình nhà ở biệt thự tại 2 dự án: Khu biệt thự Nha Trang Seapark của Công ty CP phát triển nhà và đô thị Nha Trang và tiến độ tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (dự án Ocean View) do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư.

Khánh Hoà: Yêu cầu xử lý loạt dự án xây sai phép, trái quy hoạch

Dự án Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm.


Cụ thể, Dự án Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư, được phê duyệt theo Quyết định 2646 ngày 16/10/2009 và điều chỉnh bổ sung năm 2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Dự án Ocean View Nha Trang có 69 lô, mật độ xây dựng 40% - 60% và cao 1-3 tầng. 

Tuy nhiên, năm 2019, các cơ quan chức năng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thì phát hiện có 13 công trình vi phạm khi xây dựng vượt chiều cao quy định (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

Tháng 9/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế đối với 13 công trình xây dựng này.

Đến tháng 4/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn văn bản yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Ocean View Nha Trang trước ngày 30/6/2020 nhưng mọi chuyện vẫn như cũ.

Đến tháng 7/2020, khi Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa họp, các đại biểu chất vấn về việc cưỡng chế 13 công trình sai phạm thì số công trình vi phạm đã tăng lên 15. Những công trình vi phạm thi công dang dở trước đây nay đã hoàn thiện và có công trình đưa vào sử dụng như khách sạn.

Đầu năm 2021, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định về việc phê duyệt phương án tháo dỡ phần công trình sai phạm tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

UBND TP. Nha Trang dự trù kinh phí để cưỡng chế 15 biệt thự xây sai phép ở dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang là khoảng 30 tỷ đồng. Dự kiến tháng 6/2021, UBND TP. Nha Trang sẽ cưỡng chế 2 công trình sai phép ở dự án này. Kinh phí thực hiện việc này là gần 7 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11/2021, việc xử lý các công trình sai phạm vẫn chưa xong.

Đối với dự án Dự án khu biệt thự Nha Trang Seapark, được biết trước đây là dự án khu biệt thự sinh thái Hòn Rớ do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên núi Hòn Ông, có quy mô 7,7 ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008.

Theo giấy phép đầu tư được phê duyệt, dự án này có 62 lô đất ở biệt thự, chỉ cho phép xây dựng không quá 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 40%. Các công trình nhà ở biệt thự tại dự án này thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhưng việc thi công phải theo quy hoạch được duyệt.

Cuối năm 2020, UBND TP. Nha Trang đã nhiều lần kiểm tra hiện trạng xây dựng ở dự án Nha Trang Seapark và phát hiện có 5 căn biệt thự xây vượt tầng so với quy hoạch, sai mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Đến tháng 5/2021, UBND TP. Nha Trang ra quyết định xử phạt 55 triệu đồng đối với chủ đầu tư về hành vi nêu trên và yêu cầu tháo dỡ các hạng mục xây sai quy hoạch. Vào ngày 27/10 vừa qua, một phần sân và tường rào của căn biệt thự 4 tầng tại dự án khu biệt thự này bị sạt lở, hàng chục khối đất đá tràn xuống cổng dự án.

Mới đây, UBND TP. Nha Trang có công văn yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị Nha Trang khẩn trương có biện pháp gia cố các khu vực có nguy cơ sạt lở tại dự án khu biệt thự Nha Trang Seapark.

UBND TP. Nha Trang cũng yêu cầu công ty này tổ chức tháo dỡ khắc phục hậu quả đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt tại khu biệt thự Nha Trang Seapark trước ngày 30/11.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm