Thuê nhà chung cư nhất định phải lưu ý những điều này

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 1-07-2021, 19:50 | Thị trường 24h


Vấn đề nội thất khi cho thuê nhà chung cư

Dù căn hộ chung cư của bạn được xây dựng bởi những vật liệu cao cấp từ các thương hiệu nước ngoài “sang chảnh”, với sàn đá marble, kệ liền tường gỗ lim.

Nhưng nội thất lại bừa bộn, bám đầy bụi, tổng thể trông nhếch nhác thì cũng khó lòng tìm được khách để cho thuê nhà chung cư.

Không sai khi Donald Trump đã từng tiết lộ một mẹo đầu tư cho thuê hốt bạc tỷ là:

Hãy đầu tư vào chỗ mà khách hàng dễ dàng nhìn thấy !

Bề ngoài tinh tươm, đồ đạc ngăn nắp, nội thất tiện nghi sẽ giúp gia chủ dễ dàng thỏa thuận được giá cho thuê nhà chung cư cao hơn so với các căn hộ cùng phân khúc nhưng trông cũ kỹ, thiếu chăm sóc.


Thuê nhà chung cư nhất định phải lưu ý những điều này

Khi cho thuê nhà chung cư cần đầu tư chăm sóc diện mạo căn hộ để đạt được mức giá cho thuê kỳ vọng.

Song, nếu cần phải đầu tư mới nội thất, người cho thuê nhà chung cư cần xác định rõ khách thuê tiềm năng để dự toán chi phí bỏ ra phù hợp.

Trường hợp căn hộ của bạn nằm trong một khu dự án trung cấp hay chung cư giá rẻ, với khách thuê là những gia đình trung lưu hay sinh viên ở các trường gần đó. Nhưng bạn lại bày trí nội thất chuẩn cao cấp, quá đắt tiền thì đây sẽ là một khoản đầu tư “lố tay”.

Nếu căn hộ của bạn nằm trong một dự án chung cư hạng sang và đối tượng khách thuê tiềm năng là những người có tiêu chuẩn sống cao thì bạn nên trang bị nội thất xứng tầm.

Thay vì để nguyên mặt bếp theo tiêu chuẩn bàn giao là formica hoặc những chất liệu tương tự, bạn có thể thay thế bằng đá granite hay những vật liệu có bề mặt rắn chắc như corian, stilestone.

Những thay đổi như thế sẽ là điểm cộng tinh tế, vừa giúp bạn nâng cao giá cho thuê nhà chung cư, vừa làm cho khách thuê vui vẻ ký vào hợp đồng. Và đó là những việc cần làm trước khi cho thuê mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng biết.


Người cho thuê nhà chung cư cần xác định rõ khách thuê tiềm năng để dự toán chi phí bỏ ra phù hợp.

Bên cạnh đó, thị hiếu của khách thuê hiện đại ngày nay, đặc biệt là khách thuê người nước ngoài càng ưa thích những căn hộ có không gian sống tràn đầy sinh khí, thiết kế, bố trí phòng ốc hợp lý giúp hướng sáng và đón gió tốt.

Những căn hộ có khả năng đưa thiên nhiên vào cuộc sống sẽ giúp nâng cao giá cho thuê nhà chung cư.

Lưu ý về pháp lý khi cho thuê nhà chung cư

Lưu ý 1: Điều kiện cho thuê nhà chung cư

Để cho thuê nhà chung cư, căn hộ cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ/ Hợp đồng mua bán căn hộ có xác nhận của Chủ đầu tư.
 • Phải là căn hộ khép kín.
 • Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê căn hộ chung cư.
 • Không có tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu, quyền sử dụng căn hộ chung cư.
 • Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác.

Lưu ý 2: Đăng ký kinh doanh cho thuê nhà chung cư

Chủ cho thuê nhà chung cư cần lên UBND nơi có căn hộ chung cư cho thuê để đăng ký. Khi đăng ký kinh doanh cần mang theo:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
 • Giấy chứng minh nhân dân của chủ cho thuê nhà chung cư

Lưu ý 3: Nộp thuế, lập hợp đồng cho thuê nhà chung cư

Khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ cho thuê nhà chung cư phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của chủ cho thuê.

Sau khi bên cho thuê nhà chung cư và khách thuê đồng thuận tiến tới giao dịch, phải lập hợp đồng. Trong đó ghi rõ các nội dung như:

 • Thông tin hai bên: thuê và cho thuê nhà.
 • Tình trạng căn hộ chung cư cho thuê.
 • Giá thuê, phương thức thanh toán, các chi phí khác như phí quản lý chung cư (nếu có), cam kết của đôi bên…


Hợp đồng cho thuê nhà chung cư không được sử dụng ngoại tệ.

Cần lưu ý, hợp đồng cho thuê nhà chung cư cần phải được công chứng. Trừ các trường hợp sau thì hợp đồng cho thuê nhà chung cư không cần công chứng:

 • Hợp đồng thuê thời hạn dưới 6 tháng.
 • Bên cho thuê nhà chung cư là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Hợp đồng cho thuê nhà chung cư không được sử dụng ngoại tệ. Mọi đơn vị tiền tệ trong hợp đồng thuê nhà chung cư phải được quy đổi sang Việt Nam đồng.

Các hợp đồng thuê nhà chung cư sử dụng đơn vị ngoại tệ khác đều bị vô hiệu hoá trước pháp luật khi xảy ra tranh chấp, rủi ro.

Lưu ý 4: Khai báo tạm trú cho khách khi cho thuê nhà chung cư

Đây là thủ tục cần phải thực hiện khi cho thuê nhà chung cư. Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ cho thuê nhà chung cư phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê tại cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố.

Bên cạnh đó, là những điều khoản - vấn đề khác không thể không quan tâm khi tiến hành cho thuê nhà chung cư.

Nếu người cho thuê đang quan tâm, có thể nhấp vào: Q&A 5 câu hỏi thường gặp khi cho thuê nhà.

Định giá cho thuê nhà chung cư

Để nhanh chóng tìm được khách thuê, người mua nhà chung cư cho thuê cần định ra giá thuê phù hợp với tình hình chung của thị trường. Bạn có thể tham khảo giá thuê của những căn hộ tương tự trong cùng khu vực để đưa ra mức giá thuê của mình.

Hoặc nếu người cho thuê đang sở hữu một mặt bằng chung cư có thể kinh doanh được như shophouse, thì việc tham khảo giá là điều rất quan trọng.

Khi định mức giá thuê cần chú ý diện tích căn hộ, số lượng phòng ngủ, tình trạng nội thất cũng như vị trí, phân khúc căn hộ, thời điểm bàn giao căn hộ.


Những nơi như cho thuê chung cư quận 4, quận 1 luôn có giá cho thuê ổn định

Nếu nhận thấy thị trường cạnh tranh cao hay những giai đoạn đặc biệt như đợt dịch Covid-19 này, căn hộ của bạn sẽ ít khách hỏi thuê.

Hãy thử hạ giá cho thuê nhà chung cư một ít, hoặc hỗ trợ người thuê trong 1 khoảng thời gian để nhanh chóng tìm được khách thuê với hợp đồng thuê dài hạn. 

Giá cho thuê nhà chung cư cần được điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu và “nhiệt độ” thị trường. Giá thuê thấp một ít cũng tốt hơn việc để trống căn hộ nhiều tháng liền và không thu được một khoản tiền nào.

Điều này cực kỳ quan trọng, nhất là với những nhà đầu tư đã chọn phương án mua nhà chung cư trả góp để đầu tư cho thuê. Vì việc chủ động đó, sẽ tạo được thu nhập cần để người cho thuê thanh toán khoảng vay hằng tháng của mình.


Giá cho thuê nhà chung cư cần được điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu và “nhiệt độ” thị trường cũng như tình hình chung của khu vực.

Bên cạnh đó, người cho thuê nhà chung cư cũng cần quan tâm đến khoản thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê căn hộ.

Đồng thời dự trù các khoản phát sinh như chi phí kiểm tra, nâng cấp, bảo dưỡng căn hộ định kỳ và sửa chữa, thay mới khi cần thiết. Những khoản tiền này cần được dự toán trước, kết hợp với tình hình thị trường để đưa ra mức giá thuê phù hợp.

Tuy nhiên, việc thu thập thông tin giá thuê của khu vực xung quanh cũng không dễ dàng và tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt khó khăn với các chủ nhà bận rộn.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm