Ảnh hưởng của dịch bệnh lên xu hướng mua nhà của người tiêu dùng

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 15-06-2021, 14:17 | Thị trường 24h

Đại dịch Covid-19 bùng phát liên tiếp đã và đang khiến mỗi người chúng ta thay đổi. Từ việc không thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nhau, luôn đeo khẩu trang nơi công cộng,… đến việc lựa chọn một không gian sống đủ an toàn, riêng tư ở thành phố đất chật người đông TP.HCM.Covid-19 làm thay đổi “khẩu vị” người mua nhà

Covid-19 đã làm cho chúng ta có những nhận thức mới và những quan điểm khác về cuộc sống. Giãn cách xã hội đã làm cho cuộc sống chúng ta chậm lại. Thời gian cách ly khiến cho mỗi người, mỗi gia đình không chỉ chú ý đến ngôi nhà của mình hơn, mà còn quan tâm rất nhiều đến môi trường sống xung quanh ngôi nhà đó. 

Theo một báo cáo mới của Nielsen Việt Nam, Covid-19 đã tạo nên những thay đổi đáng kể về hành vi và thói quen của người Việt. Cụ thể:


47% thay đổi thói quen ăn uống, hướng đến các thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng hệ miễn dịch.
60% thay đổi các hoạt động giải trí, vui chơi, hạn chế đến những nơi đông người, đặc biệt các khu bar, pub.
70% người Việt đã xem xét lại nơi du lịch.

Từ các thông số này cho thấy,  ý thức về việc bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho bản thân và gia đình đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân. Thói quen thay đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành vi về mua bán thuê nhà cũng thay đổi. Những thay đổi có thể kể đến như dưới đây.


Thói quen thay đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành vi về mua bán thuê nhà cũng thay đổi.

1. Sản phẩm BĐS có tính riêng tư và an toàn sẽ lên ngôi

Sản phẩm bất động sản có tính riêng tư cao và tạo ra đủ khoảng giãn cách an toàn sẽ lên ngôi, nhất là tại các đô thị lớn có mật độ dân số cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Tuy nhiên, quỹ đất trung tâm của thành phố đang hẹp dần, người mua nhà đã có sự dịch chuyển ra xa trung tâm với các dự án có đầy đủ tiện ích, đáp ứng toàn diện nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí, học tập, chăm sóc sức khỏe…

2. Ưu tiên chọn lựa BĐS gần khu vực có đầy đủ tiện ích về sức khỏe 

Nếu như trước đây người mua nhà thường hay chọn các BĐS ở khu vực trung tâm làm nơi an cư, thì hiện nay, xu hướng này đã dần thay đổi do giá bán các BĐS ở đây cao, cộng với tình trạng kẹt xe, ô nhiễm tiếng ồn khiến cho chất lượng sống bị giảm sút. Do đó, phần lớn khách hàng ưu tiên chọn các tiện ích về sức khỏe gia đình lên hàng đầu.

Thời gian qua, nhiều dự án ở xa trung tâm, giá cao, nhưng bán hàng rất tốt vì có các dịch vụ tiện ích liên quan đến sức khỏe người dân như môi trường sống, các tiện ích nội khu (phòng gym, sân chơi, sân thể thao, giáo dục…), tiện ích ngoại khu (y tế, TTTM, công viên,…)

3. Nhu cầu về tính năng bền vững của dự án căn hộ

Nhu cầu về tính năng bền vững và chăm sóc sức khỏe của dự án, tòa nhà, căn hộ sẽ gia tăng nhanh chóng vì đa số người mua/thuê đòi hỏi cao trong việc cam kết chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dân cư. Đặc biệt, các tiện nghi liên quan đến chất lượng không khí, hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước và các tính năng vệ sinh môi trường trong tòa nhà…

4. Sẵn sàng mua BĐS có diện tích lớn hơn

Theo khảo sát mới nhất về thị trường nhà ở của Savills, dưới tác động của Covid-19, thị trường ghi nhận nhu cầu cao của các khách hàng muốn mua bất động sản có diện tích lớn hơn bất động sản họ đang ở. Không gian sân vườn, ban công rộng rãi, sự xuất hiện của thang máy riêng, hệ thống lọc không khí, lọc nước là những điểm rất được khách hàng quan tâm. Do đó,, “gu” chọn nhà của người thành đạt đang thay đổi rất nhanh và khái niệm “chung cư” cũng phải thay đổi theo


Rào cản bất khả kháng và những khó khăn có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách? 


Dù thói quen, hành vi của người mua nhà thay đổi, thì quá trình hoàn tất giao dịch bất động sản là nỗi lo lớn nhất khi dịch bệnh lại xảy ra. Hầu hết, cả người mua lẫn người bán đều mong muốn thực hiện các giao dịch trực tiếp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến pháp lý như: định giá, công chứng, đăng bộ sang tên,… 

Để giảm bớt những nỗi lo cho khách hàng, rất nhiều dịch vụ pháp lý trực tuyến (online) từ các công ty dịch vụ bất động sản sẽ tư vấn giúp giải quyết các vấn đề đang bị đình trệ. Tuy nhiên, xét về mặt luật pháp, sẽ có những thủ tục bất khả kháng, chỉ có thể thực hiện khi dịch bệnh qua đi.

Dưới đây là những rào cản, khó khăn liên quan đến quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý cho khách hàng tham khảo để tìm hướng giải quyết phù hợp nhất với trường hợp của chính mình.

Khó khăn/ Rào cản khi mua/bán nhà mùa dịch

Những rào cản nào bất khả kháng

Những khó khăn nào có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách

Định giá BĐS

Có thể khắc phục

Có thể thẩm định giá nhà đất trực tuyến từ các công ty dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Thương lượng giá

Có thể khắc phục

Người mua/thuê có thể thương lượng giá qua nhiều cách mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Hợp đồng/ Đặt cọc

Có thể khắc phục

Qua khâu thương lượng, việc soạn thảo hợp đồng, đặt cọc cũng là việc có thể trao đổi trực tuyến và có thể nhờ bên thứ 3 để kiểm định.

Công chứng/ Đăng bộ, sang tên

Đây là bước bắt buộc cả bên mua – bán phải đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để công chứng các hợp đồng.

Chưa thể khắc phục

 

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm