Bổ sung thêm 1.400 tỷ đồng cho dự án Khu công nghệ cao

| 11-07-2019, 11:30 | Thị trường 24h

Khoản tiền bổ sung này nhằm phục vụ cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với những hộ dân trên địa bàn quận 9 đã khiếu kiện gay gắt suốt nhiều năm qua.


Sáng ngày 11/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX đã chính thức khai mạc. Các đại biểu sẽ lắng nghe UBND thành phố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm cũng như những giải pháp đến hết năm trong 3 ngày làm việc; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 của HĐND thành phố.

HĐND thành phố cũng xem xét thông qua nội dung các tờ trình của Uỷ ban, một trong những nội dung đó có liên quan đến việc điều chỉnh tăng tổng kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao (CNC) ở quận 9 với tổng số tiền hơn 1.471 tỷ đồng, trong đó, có 1.399 tỷ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và hơn 72 tỷ là các chi phí khác.

Việc làm này được UBND thành phố cho biết nhằm thực hiện chính sách đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức liên quan đến dự án, theo nội dung chỉ đạo được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra trước đó.

Bổ sung thêm 1.400 tỷ đồng cho dự án Khu công nghệ cao
Khuôn viên khu Công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: SHTP.

Tại kỳ họp, Ban Pháp chế HĐND thành phố cũng sẽ tiến hành đánh giá về công tác giải quyết kiến nghị của cử tri; thông báo của UBMT TQVN thành phố về việc tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm; báo cáo thẩm tra của các ban HĐND thành phố.

Tờ trình về chương trình giám sát năm 2020 cũng sẽ được Thường trực HĐND thành phố trình bày; Sở Giáo dục - Đào tạo thực hiện báo cáo kết quả năm học 2018-2019 và công tác chuẩn bị cho năm học 2019-2020; HĐND thành phố báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả khai thác các dự án chống ngập trên địa bàn.

Đến ngày làm việc thứ 3, HĐND thành phố sẽ có cuộc chất vấn đối với một số lãnh đạo sở ngành về các vấn đề đang được cử tri quan tâm. Cùng với đó, kỳ họp cũng sẽ làm công tác nhân sự bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch HĐND thành phố.

Tổng diện tích của dự án Khu CNC là hơn 913ha, trong đó, có 112ha đất sông, rạch, giao thông. Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được UBND quận 9 thực hiện từ năm 2002 với 3.110 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng, tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng chục hộ khiếu nại, chưa bàn giao mặt bằng.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết luận, UBND TP.HCM có sai phạm khi thực hiện thu hồi thêm hơn 100ha đất khi chưa nhận được sự chấp thuận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch từ phía Thủ tướng. Phường Hiệp Phú không hề có tên trong 3 quyết định thu hồi đất số 2666 (804ha); 2717 (6,9ha); 2193 (102ha) cũng như Quyết định số 989 ngày 4/11/1998 của Thủ tướng (800ha) nhưng đất tại phường này vẫn bị thu hồi... Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân khiếu nại gay gắt suốt thời gian dài.

Về vấn đề này, TP.HCM đã được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu cần xem xét, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân căn cứ vào thời điểm Quyết định 458 ngày 18/4/2007 của Thủ tướng được ban hành.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm