Kho, xưởng ngang nhiên mọc trên đất trường học

| 9-03-2021, 18:04 | Thị trường 24h

Dựng xưởng trên đất quy hoạch trường học

Năm 2007, Cty CP Kinh doanh và phát triển nhà và đô thị Hà Nội-HANHUD (thuộc Tổng Cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) được thành phố Hà Nội giao hơn 215.650m2 đất (tại xã Thanh Liệt, Tân Triều và Tả Thanh Oai huyện Thanh Trì) để đầu tư xây dựng Khu đô thị Cầu Bươu. Sau hơn 10 năm, dù vẫn còn dang dở nhưng nhiều hộ dân đã về ở. Điều đáng nói, hàng nghìn mét vuông đất quy hoạch xây dựng trường học, nhà trẻ trong khu đô thị được xây dựng thành các kho, xưởng cho thuê nhiều năm nay.

Ghi nhận của phóng viên, ngay từ cổng vào Khu đô thị mới Cầu Bươu, hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng kiên cố, mọc san sát nhau. Những nhà xưởng được xây dựng từng ô có diện tích từ 200 - 500m2, cho thuê làm kho chứa hàng, gara ô tô, cơ sở thu mua phế liệu...

Liên hệ với một đầu mối, ngỏ ý muốn thuê kho để sử dụng sớm, người này cho biết, khu vực này không có kho trống, muốn thuê phải chờ và đặt tiền cọc trước. Giá mỗi m2 nhà xưởng ở đây từ 75.000 - 80.000 đồng/tháng, hợp đồng được ký và thanh toán 6 tháng/lần. 

Theo phản ánh của người dân Khu đô thị Cầu Bươu, từ khi các nhà xưởng hoạt động, xe tải, công-ten-nơ ra vào ngày đêm gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn. Đặc biệt, việc sử dụng các nhà tạm làm kho chứa đồ gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Ngày 13/10/2020, kho diện tích 200m2 chứa hàng đông lạnh và thiết bị vệ sinh (trong khu nhà tạm 2.000m2, lợp mái tôn, khung thép - Khu đô thị Cầu Bươu) xảy ra cháy lớn. Lực lượng chức năng mất 2 giờ để dập tắt, tuy không có thiệt hại về người nhưng nhiều đồ đạc bị thiêu rụi.

Tiến độ xử lý dậm chân tại chỗ

Trao đổi với phóng viên, cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn xã Thanh Liệt cho biết, những tồn tại này đang được UBND xã lên phương án xử lý. UBND xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì có văn bản yêu cầu tháo dỡ các công trình trên, tuy nhiên HANHUD có văn bản xin tự xử lý.

Theo tìm hiểu, từ năm 2015 đến tháng 5/2016, UBND huyện Thanh Trì chấp thuận cho HANHUD xây dựng công trình tạm để phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư các công trình thuộc dự án Khu đô thị Cầu Bươu. Các công trình tạm này chỉ được sử dụng chứa các loại vật liệu, đồ dùng phục vụ thi công các công trình chính thuộc dự án khu đô thị.

Ngày 11/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản xác nhận có các công trình nhà kho, xưởng trên các lô đất TH, NT1 và sân bóng, bãi đỗ xe trên ô đất NT2 (thuộc Khu đô thị Cầu Bươu). UBND huyện Thanh Trì yêu cầu HANHUD tháo dỡ các công trình xây dựng, hoàn trả mặt bằng bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội trước ngày 30/6/2020. Hết thời hạn trên, nếu HANHUD không thực hiện, UBND xã Thanh Liệt, Tân Triều xây dựng hồ sơ, xử lý.

Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, sau khi xây dựng xong, những khu nhà tạm được cho thuê để làm kho bãi chứa hàng hóa, sản xuất. Một số lần chính quyền địa phương có văn bản đốc thúc tháo dỡ nhưng các công trình vẫn tồn tại cho đến nay. Theo tìm hiểu, khu đất trường tiểu học được quy hoạch có diện tích 7.190m2, khu đất nhà trẻ, mẫu giáo diện tích 9.030m2. Diện tích này được xây dựng xưởng cho thuê (80.000 đồng/m2), mỗi tháng ước tính thu hơn 1,2 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất công ích là vi phạm pháp luật. Nếu thực hiện đúng quy hoạch, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, nhưng sai phạm ở đây lại đang né tránh nộp các loại thuế phí, tiền thuê đất vào ngân sách. Cần mạnh tay xử lý các công trình vi phạm, không xử lý nghiêm, không xử lý đúng các hành vi vi phạm sẽ tiếp tục.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm