Giá đất nông nghiệp và vùng ven Đà Lạt tăng mạnh do nhu cầu lớn

1-07-2019, 15:00 | Thị trường 24h |

Khoảng 4 năm về trước, giá đất nông nghiệp Đà Lạt tầm 3 triệu đồng/m2. Thế nhưng, đất vùng ven thành phố này đã tăng giá gấp 4 lần sau khi chuyển đổi sang đất xây dựng.


Giá đất nông nghiệp và vùng ven Đà Lạt tăng mạnh do nhu cầu lớn
Nhu cầu lớn khiến giá đất nông nghiệp và vùng ven Đà Lạt tăng mạnh.

Trong 3 năm trở lại đây, đất nông nghiệp và vùng ven Đà Lạt có xu hướng tăng giá mạnh bởi tác động của xu hướng khuyến khích du lịch canh nông. Thị trường địa ốc Đà Lạt trước đây chỉ sôi động trong vòng bán kính 3-4km tính từ trung tâm thành phố. Hiện tại, sự sôi động của thị trường đang dịch chuyển ra ngoại thành và vùng ven.

Phó Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại Đà Lạt, bà Võ Khiết cho hay, cách đây 3 năm (trước khi Đà Lạt công bố quy hoạch khu Trung tâm tỷ lệ 1/500), bất động sản nơi đây đã rục rịch tăng giá. Người mua nhà đất Đà Lạt phần lớn đến từ TP.HCM và Hà Nội. Khách hàng chủ yếu săn tìm những lô đất lớn, đủ điều kiện để chuyển đổi theo quy định. Các nhà đầu tư thường mua cả khu đất để xây biệt thự, đầu tư kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng.

Mặt khác, nhu cầu mua bán đất của người dân Đà Lạt cũng gia tăng trong các năm gần đây. Người trẻ chọn thành phố này làm nơi "an cư lạc nghiệp" sau khi tốt nghiệp đại học hoặc gia đình trẻ nhập cư là những đối tượng chính mua bán đất Đà Lạt. Họ thường nhắm tới các lô đất cách trung tâm từ 5-7km với giá bán phù hợp với khả năng tài chính. Đây là những lô đất rộng trên dưới 100m2, thường không nằm ở mặt đường lớn nhưng ngõ đi vào thoáng rộng. Bên cạnh đó, một số trường hợp mua bất động sản chấp nhận chung sổ đỏ với các hộ liền kề.

Theo Trưởng phòng TN&MT TP. Đà Lạt, ông Trần Ngọc Như Quang, đất thổ cư cách trung tâm 5-7km có giá chào bán khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2; giá bán đất nông nghiệp trên 10 triệu đồng/m2.

Ông Quang khuyến cáo rằng, người mua đất nông nghiệp làm đất ở trong tương lai cần tìm hiểu kỹ càng quy hoạch của địa phương về lộ giới, khoảng lùi xây dựng, diện tích... Thực tế cho thấy, do thiếu thông tin trong quá trình giao dịch nên một số trường hợp khó chuyển đổi, thậm chí không thể chuyển sang đất xây dựng được.


(Theo Vnexpress)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN