Chính phủ "thúc" Tp.HCM cấp sổ đỏ cho dân

1-10-2020, 03:52 | Thị trường 24h |

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 8080/VPCP-NN gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và UBND Tp.HCM tăng cường công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn.

Theo đó, Chính phủ giao cho UBND Tp.HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đồng thời, chủ động phối hợp với các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Chính phủ "thúc" Tp.HCM cấp sổ đỏ cho dân

Chính phủ chỉ đạo TP. HCM tăng cường cấp sổ hồng cho người dân


Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ khẩn trương nghiên cứu Công văn số 3461/UBND-ĐT của UBND Tp.HCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong công văn theo chức năng, thẩm quyền.

Đối với trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết; phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra UBND Tp.HCM thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân thành phố có sổ hồng.

Trước đó, số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho thấy, toàn bộ thị trường Tp.HCM hiện có hơn 28 ngàn căn hộ và officetel gồm: 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp sổ hồng.

HoREA cho rằng, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp sổ hồng còn lớn hơn nhiều lần.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Tài nguyên - Môi trường đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND Tp.HCM thông qua thêm 49 dự án. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN