Dự án Nhà ở xã hội HQS: "Đấu khẩu" giữa Sở Xây dựng Khánh Hoà Hà Quang Land

| 18-08-2020, 17:30 | Thị trường 24h

Thời gian vừa qua màn “đấu khẩu” giữa Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) và Sở Xây dựng Khánh Hoà liên tục xảy ra và chưa đến hồi kết. Cả hai bên đều đưa ra nhiều lý do khẳng định đơn vị mình làm đúng. Theo đó, ngày 3/7, sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Hà Quang Land chấm dứt ngay hành vi huy động vốn trái phép tại dự án nhà ở xã hội HQS (tại khu đô thị mới Lê Hồng Phong I, Nha Trang) do công ty này làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng Khánh Hòa nhận được ý kiến của một số tổ chức, cá nhân phản ánh Hà Quang Land có văn bản thông báo đến khách hàng đặt cọc từ 100-200 triệu đồng để mua căn hộ nhà ở xã hội (HQS) tại Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 do công ty này làm chủ đầu tư.

Về vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định: “Đến nay dự án Nhà ở xã hội HQS của Cổ phần Bất động sản Hà Quang chưa đủ các điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định của pháp luật”.

Dự án Nhà ở xã hội HQS: "Đấu khẩu" giữa Sở Xây dựng Khánh Hoà Hà Quang Land

Dự án Nhà ở xã hội HQS: Sở Xây dựng Khánh Hoà đang làm con rối cho chính mình


Sau đó, ngày 8/7, Hà Quang Land “bật” lại thông báo của Sở Xây dựng Khánh Hoà. Chủ đầu tư dự án cho biết: “Hà Quang Land nhận đặt cọc của khách hàng trên cơ sở quy định Khoản 1 điều 358 Bộ luật Dân sự về giao dịch đặt cọc. Việc đặt cọc là xuất phát từ nhu cầu của khách hàng mong muốn được đóng tiền đặt cọc như một khoản đảm bảo cho việc ý hợp đồng mua bán căn hộ. Chính vì thế việc thu tiền khách của chúng tôi là không sai”.

Hà Quang Land nhấn mạnh, việc Sở Xây dựng Kháng Hòa khẳng định nhà ở xã hội không được nhận đặt cọc là không đúng. Bởi theo khoản 4 Điều 63 Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội được phép ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà ở hình thành trong tương lai khi đạt được một số điều kiện nhất định. Như vậy, Hà Quang Land triển khai nhận đặt cọc của khách hàng nằm trong danh sách đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện mua Nhà ở xã hội tại dự án HQS là không trái với quy định của pháp luật.

Riêng việc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng: “nhận đặt cọc của khách hàng là một hình thức kinh doanh bất động sản”, đại diện Hà Quang Land phản bác: “Chủ đầu tư nhận đặt cọc với mục đích nhận khoản đảm bảo cho việc ký hợp đồng mua bán theo quy định của Bộ luật Dân sự, không phải mục đích huy động vốn để thực hiện dự án”.

Hà Quang Land đề nghị Sở Xây dựng Khánh Hòa không áp đặt các quy định của luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn đối với đối với giao dịch nhận đặt cọc tại dự án HQS. Đây là một biện pháp để Chủ đầu tư trấn an khách hàng, tăng niềm tin của khách hàng với dự án.

Sở Xây dựng Khánh Hoà và Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang "khẩu chiến" liên quan đến sai phạm tại dự án Nhà ở xã hội HQS


Mới đây nhất, ngày 6/8, Sở Xây dựng Khánh Hoà lại gửi văn bản thanh minh và khẳng định mình làm đúng. Ông Trần Nam Bình, Phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa nêu trong văn bản: “Việc mua bán nhà ở xã hội khác với việc mua bán các loại bất động sản khác. Nên việc Hà Quang Land so sánh việc thu cọc của dự án Nhà ở xã hội của mình với dự án Sunbay Park Hotel & Resort Ninh Thuận là không đúng”.

Theo ông Trần Nam Bình, việc mua bán nhà ở xã hội phải tuân thủ theo quy định tại điều 20, nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.“Trong trình tự thủ tục này, từ khi chủ đầu tư khởi công dự án cho đến khi ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, không có bước nhận tiền cọc của khách hàng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội”, ông Bình khẳng định thêm.

Với cách làm “đấu khẩu” qua lại giữ hai đơn vị thì không biết bao giờ đúng, sai đi đến hồi kết. Việc Sở Xây dựng Khánh Hoà khẳng định mình đúng, nhưng vì sao không dám ra quyết định xử phạt? Phải chăng Sở Xây dựng Khánh Hoà đang sa lầy vào cuộc chiến với một doanh nghiệp?

Trước việc Sở Xây dựng Khánh Hoà liên tục đưa 2 văn bản để cố gắng chứng minh là doanh nghiệp sai phạm, nhiều quan điểm cho rằng điều này cho thấy sự thiếu cứng rắn, thiếu lập trường của cơ quan này.

Nếu cho rằng doanh nghiệp sai thì tại sao Sở Xây dựng Khánh Hoà không ra văn bản xử phạt? Như vậy chẳng phải là cơ quan này được giao quyền nhưng lại không dám sử dụng, sợ làm sai?

Sau khi Hà Quang Land bác lại văn bản của Sở Xây dựng lần 1, chẳng có gì đảm bảo công ty này không dám phản bác tiếp. Và cách làm của Sở Xây dựng Khánh Hoà là lại ra văn bản? Cơ quan nhà nước có quyền trong tay mà cứ “đôi co” với doanh nghiệp thì liệu có trở thành trò cười cho dư luận?

Để kết thúc chuyện “đôi co” này, nhiều ý kiến cho rằng, Sở Xây dựng Khánh Hoà nên nghiên cứu lại văn bản của mình thật kỹ, nếu xét thấy doanh nghiệp sai thì phải xử phạt theo quy định, còn nếu Sở Xây dựng sai thì nên tự mình ra văn bản xin lỗi, không nên gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm