Khám phá ngôi nhà với không gian mới lạ nổi bật ở đồng bằng sông Cửu Long

30-10-2019, 10:35 | Khám phá - Trải nghiệm |



Khám phá ngôi nhà với không gian mới lạ nổi bật ở đồng bằng sông Cửu Long
Ngôi nhà gạch 3 gian độc đáo được xếp dọc theo miếng đất hình ống khiến trông lạ lẫm, bắt mắt như tổ chim

Ngôi nhà gạch được hình thành từ những ấp ủ và “năm gạch đầu dòng” của gia chủ

Khi trò chuyện với KTS, gia chủ chia sẻ về ngôi nhà mình đang ấp ủ cùng với năm “gạch đầu dòng” mà anh mong muốn về ngôi nhà sẽ xây, phần còn lại KTS hoàn toàn quyết định. Năm điều đó là:

- Một ngôi nhà làm bằng gạch.

- Không có cửa sổ, không ban công nhưng có thể nhìn ra bên ngoài và có nắng gió thiên nhiên, có thể trồng cây xanh trong nhà.

- Có sự liên thông hoàn toàn giữa bàn ăn, phòng khách và bếp, một không gian sinh hoạt chung đủ rộng để đại gia đình có thể tụ tập.

- Mái nhà phải là thứ gì đó khác biệt so với cách phổ biến hay dùng là tôn, ngói, bê tông, không nghe tiếng mưa rơi trên mái.

- Cuối cùng là làm sao để không hề thấy cái cột nào trong nhà.

Mặt tiền của ngôi nhà và phía bên cạnh nhà nhìn từ con đường bên ngoài
Một lớp vỏ bằng gạch được tạo ra ở ngoài cùng và bao phủ toàn bộ ngôi nhà. Lớp vỏ này vừa có nhiệm vụ bao che, vừa như một tấm màng lọc điều tiết vi khí hậu cho các không gian bên trong.

Khi đi khảo sát mặt bằng, KTS nhận ra khu đất thuộc khu vực trung tâm của thành phố Trà Vinh, quanh đó có nhiều ngôi nhà xưa cũ và đặc biệt là một nhà thờ Công giáo được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Cùng với việc giải quyết các “gạch đầu dòng” mà gia chủ đặt ra, công trình sẽ gợi nhắc một chút hình ảnh của các ngôi nhà chung quanh, đồng thời trong kiến trúc cũng lồng ghép thông điệp về tình yêu thương giữa hai thế hệ của gia đình.

Phía bên ngoài nhà với các chi tiết gạch gợi nhớ các ngôi nhà xưa tạo nên sự hài hoà với cảnh quan
Từ khoảng đệm nhìn vào không gian sinh hoạt chung dưới tầng trệt
Không gian sinh hoạt chung không có sự xuất hiện của cột
Bàn ăn và bếp với góc nhìn mở ra khoảng vườn xanh bên ngoài
Ngôi nhà sở hữu hệ cửa vòm có kích thước khác nhau để gợi sự đồng điệu với những ngôi nhà xung quanh
Từ bếp nhìn ra bàn ăn, phòng khách và khoảng đệm, cổng chính qua hệ cửa vòm

Giải pháp của nhà thiết kế là ngôi nhà bằng gạch tiện nghi, hài hòa nhưng vẫn tạo nên dấu ấn riêng

Sự khác biệt của công trình chính là vận dụng gạch nung cho toàn bộ các hạng mục mái và vách tường – liên kết với nhau bằng sắt thông qua hình thức xỏ qua lỗ và sắp xếp theo trật tự nhất định. Cách làm này cũng đáp ứng các yêu cầu về chất liệu và thông thoáng, lấy sáng tự nhiên. Riêng phần mái của công trình sử dụng thêm một lớp kính trong suốt để che mưa. Còn lại, buổi tối có thể nhìn thấy trăng sao và ban ngày, khi mặt trời đi qua cũng tạo nên những hiệu ứng bóng đổ khác nhau.

Ngôi nhà không có cửa sổ, thay vào đó là những bức tường gạch được liên kết với nhau bằng sắt. Thông qua hình thức xỏ qua lỗ và sắp xếp theo trật tự nhất định, giải pháp này đã tạo sự thoáng đãng cho không gian bên trong
Toàn bộ không gian sinh hoạt chung đều mở ra hàng hiên và khu vườn xanh
Khoảng thông tầng với thiết kế đèn thả và chi tiết gạch trên mái
Những ô kính trong suốt khi được ánh nắng chiếu vào sẽ tạo nên những họa tiết bắt mắt trên sàn nhà
Ánh sáng từ các mảng gạch đổ bóng xuống sàn tạo hiệu ứng rất đẹp

Các chức năng sinh hoạt chung như bếp, bàn ăn và phòng khách cùng nằm trên một cao độ sàn và hoàn toàn liên thông tạo nên một không gian lớn. Không gian riêng tư được bố trí với hai phòng ngủ dưới trệt và hai phòng ngủ trên lầu. Đặc biệt, hai phòng ngủ trên lầu có cấu trúc như hai căn nhà nhỏ với phần mái riêng, cùng nằm dưới một mái lớn, tạo nên hai khối đặc nằm trong một khối rỗng, liên kết bằng khoảng hành lang xuyên suốt từ trước ra sau.

Từ phòng vệ sinh chung nhìn qua hàng hiên về phía phòng ngủ tầng trệt

Phòng ngủ tầng trệt nhìn ra
Phòng ngủ giản dị, với cửa kính, tường gạch mộc hay gỗ ốp tạo cảm giác vừa cũ vừa mới.
Phòng ngủ master trên lầu với 2 góc nhìn khác nhau
Khu vực thay đồ trong phòng ngủ master
Mặt bằng trệt
Mặt bằng lầu
Mặt cắt ngang

Mô hình ngôi nhà

Nhìn từ bên ngoài và phía bên hông nhà, mảng gạch xếp xen kẽ với mật độ đặc – rỗng khác nhau gợi lên vài hình ảnh của ngôi nhà thờ gần đó. Nhìn tổng thể, ngôi nhà cũng gợi hình ảnh một ngôi nhà ba gian khá phổ biến của Việt Nam. Khi đã rõ về ý và không gian đã được tổ chức hợp lý thì vấn đề chỉ còn là thi công và chờ xem những phản hồi từ phía chủ đầu tư sau một thời gian công trình đi vào sử dụng. Có thể nhận ra điều này từ chính sự nồng nhiệt của chủ đầu tư khi người thiết kế trở lại thăm công trình.

Thông tin công trình:

Diện tích: 300m2

Địa điểm: Trà Vinh

Đơn vị thiết kế: Block Architects

Chịu trách nhiệm thiết kế: Kiến trúc sư Đặng Đức Hòa, kỹ sư Nguyễn Việt Khoa

Giám sát: Lữ Hoàng Phú

Thi công: Đặng Văn Cảnh và cộng sự

Hình ảnh: Quang Trần

Bài viết: Quang Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN