House of Gang Xia Jie Cun: Nhà nông thôn được cải tạo để phù hợp với không gian sống 4 người

| 15-06-2021, 11:14 | Nhà đẹp

House of Gang Xia Jie Cun là một ngôi nhà thôn quê nhỏ ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Với kiến trúc 2 tầng 1 lửng, công trình được cải tạo lại để phục vụ không gian sống cho gia đình 4 người.


House of Gang Xia Jie Cun nằm trong lô đất của một gia đình lớn họ Jie. Ngôi nhà có chiều cao 2 tầng 1 lửng, được cải tạo lại theo phong cách hiện đại và tiện nghi nhưng không quá rời xa cuộc sống nông thôn. Tại mặt tiền, ngôi nhà gây ấn tượng bởi tầng một chỉ có một cửa chính duy nhất mà không có cửa sổ. Tầng hai được xây nhô ra ngoài với cửa kính toàn phần và một hệ lam gỗ tre ép.


Mặt tiền được thiết kế theo kiến trúc khối hộp với phong cách kín đáo 

Với mặt tiền độc đáo, khác biệt, House of Gang Xia Jie Cun như mang một làn gió mới cho cuộc sống nông thôn yên bình. Toàn bộ cửa sổ tại tầng một được dịch chuyển sang mặt hông, nơi có thể hút gió từ con ngõ kế bên và tránh được nắng trực tiếp đối diện. Tầng hai sử dụng hệ lam gỗ tre ép như một bước đệm lọc ánh sáng và không khí cho không gian bên trong. Hệ lam cũng khéo léo trở thành một nét trang trí trong kiến trúc căn nhà và giữ được sự riêng tư cho gia đình.


House of Gang Xia Jie Cun: Nhà nông thôn được cải tạo để phù hợp với không gian sống 4 người

Cửa sổ được thiết kế ở hông nhà để tránh ánh nắng trực tiếp


Ngoài ra, ngôi nhà còn được bố trí nhiều cửa sổ ở mặt sau để tăng sự đối lưu không khí

Bước vào không gian bên trong, House of Gang Xia Jie Cun mang đến cảm giác nhẹ nhàng và yên bình với tường sơn trắng sáng kết hợp khung kết cấu và đồ nội thất bằng gỗ. Với sự phối hợp ăn ý từ những ô cửa sổ được phân bố ở đa dạng khu vực, ngôi nhà luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên mà ít khi cần sử dụng đến đèn điện vào ban ngày.


Chất liệu gỗ đóng vai trò chủ đạo trong thiết kế nội thất của ngôi nhà

Không chỉ lấy sáng qua những ô cửa kính, một khe giếng trời được thiết kế tinh tế trên mái nhà, khéo léo phân chia khu vực mái bằng và mái dốc bo tròn. Giếng trời cũng được đặt ngay trên khu vực thông tầng giữa tầng hai và tầng lửng. Nhờ đó, ánh sáng được phân chia hài hòa giữa các không gian.


Cận cảnh ô giếng trời được thiết kế tinh tế nhưng hiệu quả


Trần nhà ốp gỗ để tái hiện lại không gian ấm cúng như những ngôi nhà nông thôn truyền thống

House of Gang Xia Jie Cun có kiến trúc 2 tầng 1 lửng. Tầng một gồm một phòng khách, phòng ngủ và bếp. Phòng khách tầng một được thiết kế như một phòng sinh hoạt chung, nơi tiếp đón những vị hàng xóm thân quen. Phòng khách riêng ở tầng hai cùng với phòng ngủ. Tầng lửng là phòng làm việc.


Phòng khách riêng được đặt dưới mái dốc với nét vòm cung ấn tượng


Khoảng thông tầng giữa tầng hai và tầng lửng


Phòng làm việc trên tầng lửng

Ở Hồ Bắc, Trung Quốc, do thời tiết mưa nhiều nên sàn và tường nhà dễ bị ẩm. Dựa trên ngân sách tổng thể kết hợp với chất liệu xây dựng của địa phương, cấu trúc chống ẩm đơn giản, hợp lý. Tầng một sử dụng sàn lát gạch đá mài chống thấm trong khi tầng hai và tầng lửng được ốp gỗ. Tường nhà cũng được xây dày và chống ẩm. 


Nền gạch đá mài ở tầng một


Ngôi nhà giữ được sự khô ráo nhờ nhiều cửa sổ và cấu trúc chống ẩm ở tường và sàn


Những bức tranh và đèn trần đẹp mắt được trang trí để không gian sống thêm sinh động


Là khu vực làm việc nên kệ tủ được thiết kế để thay thế ban công tầng lửng trong khi vẫn đạt được công năng chứa đồ


House of Gang Xia Jie Cun lung linh ánh điện vào ban tối

Thiết kế của House of Gang Xia Jie Cun được kỳ vọng sẽ thay đổi quá trình đô thị hóa của nông thôn, mang đến diện mạo mới mẻ cho cuộc sống ở nơi đây.

Thông tin công trình:

Tên công trình: House of Gang Xia Jie Cun

Địa điểm: Hồ Bắc, Trung Quốc

Diện tích: 270m2

Năm: 2016

Đơn vị thiết kế: Atelier KAI Architects

Ảnh: A Duo

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm