Khám phá không gian căn nhà nhỏ vỏn vẹn 26m2 vô cùng ấm cúng

| 14-04-2021, 05:00 | Nhà đẹp

House Tokyo là một ngôi nhà nhỏ nằm trên khu đất rộng 26m2 tại Tokyo. Với diện tích nhỏ như vậy, các KTS đã đưa ra một giải pháp thiết kế công trình tựa như những khối hộp xếp chồng, bọc ngoài bằng thép tôn vừa nhẹ, vừa tiết kiệm chi phí.


Khám phá không gian căn nhà nhỏ vỏn vẹn 26m2 vô cùng ấm cúng

Căn nhà nhỏ House Tokyo tọa lạc trong 1 khu dân cư đông đúc, có diện tích đất chỉ 26m2

House Tokyo được thiết kế để tận dụng được tối đa diện tích khu đất nhỏ 

Do diện tích khu đất chỉ vỏn vẹn 26m2 nên nhóm KTS cần phải thiết kế không gian sao cho tối đa hóa được diện tích sử dụng. “Bạn phải thử nghiệm và đưa ra những giải pháp thông minh liên quan đến việc sử dụng tối ưu và chúng tôi hướng đến việc thiết kế không gian đa dạng, có thể mở rộng trong khu đất nhỏ này” – KTS chia sẻ về House Tokyo.


Vẻ ngoài nổi bật của House Tokyo so với khu vực lân cận

Các KTS đã thiết kế ngôi nhà xung quanh một khung gỗ có cấu trúc hình học, tầng bên trên lùi ra phía sau 1 chút tạo nên một khoảng sân hiên nhỏ. Tất cả các bức tường bên ngoài nhà được làm từ xi măng phủ thép mạ sóng công nghiệp, vừa giúp giảm trọng lượng và tiết kiệm chi phí.


Cấu trúc khung gỗ thể hiện trong thiết kế của House Tokyo


Mặt tiền tầng 2 lùi vào tạo nên một khoảng sân hiên nhỏ ở tầng 1

Mặc dù được xây dựng trong một khu dân cư đông đúc, nhà ở san sát nhau nhưng may mắn là House Tokyo lại tọa lạc ở khu đất khá thoáng với tầm nhìn rộng, ánh sáng tự nhiên có thể dễ dàng tràn vào trong nhà. Bức tường của Tokyo House được trợ lực, bù đắp 1 phần nhờ những ngôi nhà dày đặc bên cạnh.


Khoảng trống nhỏ giữa những ngôi nhà hàng xóm giúp tăng tầm nhìn, tăng lưu thông gió và ánh sáng mặt trời cho ngôi nhà nhỏ

Ngôi nhà có những cửa sổ lớn mở ra xung quanh, thiết kế này cũng giúp giảm bớt sự nhàm chán của mặt tiền bằng tôn. Các KTS chia sẻ: “Các cửa sổ trong nhà mở ra các hướng khác nhau, giúp không khí trong lành tràn vào trong nhà cả ngày”.


Những ô cửa sổ kính lớn giúp không gian trong nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên, tăng cảm giác rộng rãi

Không gian rộng rãi và linh hoạt ở bên trong House Tokyo

Bên trong House Tokyo, trần nhà có độ cao giao động từ 1.9m đến 4.7 m với cấu trúc bằng gỗ tựa như một chi tiết trang trí. Độ cao trần nhà được phân hóa khác nhau trong cấu trúc gỗ và khoảng cách với các ngôi nhà khác là những thách thức cũng như nhiệm vụ khá khó khăn với các KTS, nhằm tăng trải nghiệm sống trong một không gian nhỏ như ở House Tokyo.


Trần nhà ở 1 số khu vực có chiều cao lên tới gần 5m

Ngôi nhà có tổng diện tích sàn vào khoảng 51m2, trải rộng trên 2 tầng. Một phòng ngủ, phòng tắm và nhà kho được bố trí ở tầng trệt dạng tầng bán hầm. Trong khi đó, nhà bếp có không gian mở và khu vực ăn uống thì đặt ở tầng 1.


Phòng ngủ, phòng tắm và nhà kho ở tầng trệt, nhà bếp và khu vực ăn uống đặt trên tầng 1


Không gian sinh hoạt chính tuy đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi 


Trần nhà cao, nhiều ánh sáng tự nhiên vào trong không gian tạo cảm nhận thư giãn


Cấu trúc khung gỗ giúp House Tokyo càng thêm đặc biệt 


Do có trần cao phân hóa nên nhìn từ tầng trệt lên, ngôi nhà tựa như có thêm 1 khoảng thông tầng cao bên trên

House Tokyo vốn ban đầu được xây dựng như một ngôi nhà ở riêng nhưng chủ sở hữu dự định sau này sẽ cho thuê. Vậy nên, các KTS đã thiết kế một phòng ngủ rộng, linh hoạt hơn, có thể chia thành 2 phòng riêng biệt trong trường hợp cần thiết.


Phòng ngủ rộng, linh hoạt có thể phân thành 2 phòng riêng

Quả thực, với một người bận rộn thì diện tích nhỏ của ngôi nhà không phải là một vấn đề quá lớn. Chủ sở hữu là một người có lối sống thành thị, thường ăn ở ngoài, sử dụng nhà tắm công cộng nên thực tế, thành phố chính là “một ngôi nhà lớn” khác của họ. Với House Tokyo, đây là không gian nghỉ ngơi, ngủ, làm việc và sinh hoạt đơn giản mà thôi.


Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: House Tokyo

Đơn vị thiết kế: Unemori Architects

Địa điểm: Nhật Bản

Tổng thầu: Fukazawa Corporation

Ảnh: Kai Nakamura

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm