Ký túc xá 90 năm tuổi lột xác thành ngôi nhà gia đình với thiết kế giao thoa giữa cũ và mới

22-03-2021, 15:53 | Nhà đẹp |

Ngôi nhà rộng 223m2 hiện có tên Living Lab, được cho thuê bởi JC Architecture.  


JC Architecture đã chuyển đổi một tòa nhà ký túc xá 90 tuổi ở Đài Bắc thành một ngôi nhà gia đình đương đại với nhiều nét phục hồi các tài sản lịch sử bị lãng quên trên toàn thành phố. Tòa nhà rộng 223m2 hiện có tên Living Lab, được thuê bởi JC Architecture. Nó được xây dựng hơn 90 năm trước nhưng qua nhiều năm, nó đã trải qua những thay đổi đáng kể và phần lớn được sử dụng làm ký túc xá. Cuối cùng, nó rơi vào tình trạng hư hỏng và không có nhà vệ sinh, sàn nhà bị thiếu và những bức tường đổ nát...  


Công việc đặt ra là biến tòa nhà thành một ngôi nhà tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của một gia đình hiện đại trong khi vẫn bảo tồn các lớp lịch sử của tòa nhà.    


Ký túc xá 90 năm tuổi lột xác thành ngôi nhà gia đình với thiết kế giao thoa giữa cũ và mới

   

   

  "Chiến lược của chúng tôi là mang lại sự khéo léo truyền thống, vật liệu và làm sống lại quá khứ lịch sử cho cuộc sống hiện đại", KTS giải thích.    

    Những tài liệu tham khảo lịch sử này bao gồm xây dựng lại khung cửa sổ bằng gỗ hinko của Nhật Bản và sử dụng đá cẩm thạch bị hỏng để sửa chữa các khu vực của sàn nhà. Các bổ sung mới, chẳng hạn như cửa trước trượt màu đỏ tươi ở lối vào nhà và các thiết bị chiếu sáng bóng bẩy trên trần nhà, nhằm cố tình tương phản với các phần cũ của tòa nhà.  

 

  Tại đây, kiến trúc sư đã phân tích lối sống của các gia đình hiện đại và sau đó cố gắng đưa nó vào trong một không gian sống lịch sử cũng giống như học cách nói chuyện với người lớn tuổi. "Có những thứ nên được bảo tồn và những thứ nên được thay đổi. Thay vì chỉ sống trong quá khứ, mục tiêu của chúng tôi là đưa lịch sử tiến về tương lai", kiến trúc sư cho biết thêm.    

  Một bức tường dài 6m ở lối vào của ngôi nhà ngăn cách không gian chung với các khu vực riêng tư. Phòng ngủ được chỉ định là phần ban đầu của ngôi nhà, trong khi nhà bếp và phòng khách được đặt ở một phần mới hơn của tòa nhà đã được thêm vào những năm 1950.   Tường và trần kính mở ra nội thất cho khu đất xanh tươi của ngôi nhà, làm mờ ranh giới giữa không gian trong nhà và ngoài trời. Thiết kế mở của ngôi nhà được tạo ra với ý nghĩ trẻ em của cư dân, cung cấp không gian cho chúng chạy nhảy tự do.    

  Sự sắp xếp các không gian là thứ tạo ra các kết nối và tương tác. Cây xanh đóng một vai trò trong việc tạo ra sự linh động trong không gian nơi ánh sáng mặt trời và gió luôn luồn lách vào.  

 

  Bằng cách giữ lại phần lớn tòa nhà hiện có và thực hiện các can thiệp tối thiểu, JC Architecture đã có thể cắt giảm thời gian xây dựng xuống chỉ còn 6 tháng và giữ ngân sách của dự án ở mức thấp. Do đó có thể có giá cả phải chăng để cải tạo và cho thuê lại các tòa nhà được chuyển đổi như thế này cho các gia đình trên toàn thành phố.  

 

  "Mô hình nhà ở mới này cho thấy một khả năng mới trong quá trình đô thị hóa dân cư dày đặc của thành phố Đài Bắc. Nó không chỉ cố gắng hồi sinh một không gian bị lãng quên và còn sót lại từ lâu, mà còn làm nổi bật một cơ hội mới về điều kiện sống cho thế hệ trẻ và gia đình. Mong muốn và tham vọng của chúng tôi là hỗ trợ một khả năng nhà ở mới cho các thế hệ tương lai", đại diện JC Architecture cho biết.    

  Living Lab lọt vào danh sách nội thất ngôi nhà của Giải thưởng Dezeen 2019. Các ứng cử viên khác bao gồm một nơi cư trú thời Victoria ở Toronto của StudioAC và một nhà nghỉ nhỏ ở Hà Lan của i29.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN