Căn nhà tràn ngập ánh nắng tự nhiên nhờ thiết kế hệ cửa kính lớn tại Quảng Ninh

13-03-2021, 00:58 | Nhà đẹp |

Chất liệu kính được ưu tiên sử dụng ở khu vực cửa, mái và sàn nhà giúp công trình luôn thoáng sáng, tạo được nét độc đáo riêng.

Công trình rộng 100m2 được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 300m2 ở Cái Dặm, cách bờ biển thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) khoảng 1km. Nơi đây có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ với mật độ xây dựng tăng nhanh khiến môi trường sống của con người cũng bị thu hẹp.

 

Từ hoàn cảnh đó, đội ngũ kiến trúc sư đưa ra giải pháp tạo cho ngôi nhà những không gian thoáng mát và đảm bảo các thành viên trong gia đình luôn có sự kết nối, tương tác mật thiết với nhau.

   

Đồng thời, kiến trúc sư cũng tạo thiết kế mở với nhiều hệ cửa kính lớn để tận dụng lợi thế nằm gần biển của công trình. Từ đó, ngôi nhà luôn ngập tràn không khí của biển cũng như đáp ứng nhu cầu của gia chủ về một không gian sống "phóng khoáng" như tính cách con người nơi đây.

   

Căn nhà tràn ngập ánh nắng tự nhiên nhờ thiết kế hệ cửa kính lớn tại Quảng Ninh

Mặt tiền công trình được bố trí những ô cửa kính lớn, tạo nên sự liên kết giữa con người và khu vực xung quanh. Phần "tường" được thiết kế lui vào phía trong để tránh nắng gay gắt từ hướng Tây chiếu trực tiếp vào nhà.

   

Mặt hậu gồm nhiều ô cửa kính, mở rộng tầm nhìn ra khung cảnh núi non hùng vĩ phía xa.

   

Tầng 1 gồm sân trước và sân sau, phòng khách, giếng trời và gian bếp rộng. Phòng khách thiết kế ấn tượng với sàn gỗ, xung quanh rải sỏi tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc.

   

Mặt sàn gian bếp được xây cao hơn các khu vực còn lại.

   

Nội thất bố trí đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi. Màu gỗ sáng tương phản với màu trắng của tường và màu xám của trần.

   

Tầng 2 là không gian dành cho 1 phòng ngủ, phòng làm việc và phòng sinh hoạt chung. Giếng trời và cầu thang nằm ở vị trí trung tâm tạo cảm giác thoáng sáng cho toàn bộ khu vực.

   

Tầng 3 có lối đi thông suốt, nằm dọc theo thiết kế ngôi nhà, kết nối toàn bộ không gian gồm 2 phòng ngủ, phòng vệ sinh, logia và phòng thờ với nhau.

   

Khu vực này là nơi đón nhiều ánh sáng tự nhiên nhất nhờ mái nhà thiết kế hai ô cửa kính đối xứng nhau. Kiến trúc sư thiết kế thêm lớp mái che nắng tự động để khi cần, công trình vẫn tránh được nắng, giúp giảm nhiệt, làm mát không gian bên trong.

   

Ngoài phần lối đi lát gỗ, khu vực này còn có đoạn sàn kính dẫn vào phòng thờ, vừa mang đến cảm giác thanh tịnh, vừa góp phần dẫn ánh sáng xuống các không gian tầng dưới.

   

Không chỉ sử dụng ưu tiên chất liệu kính ở tường, mái, sàn mà ngôi nhà còn được bố trí nhiều "khoảng thở" nhờ hệ thống cầu thang và thông tầng.

   

Nhờ thế mà công trình luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, thoáng mát, góp phần kết nối các thành viên trong gia đình.

   

Gia chủ cũng tận dụng các khoảng xanh trong nhà, tạo không gian thư thái, dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN