Tứ hành xung là gì? Các cặp con giáp nào xung khắc với nhau?

| 19-04-2022, 09:56 | Phong thuỷ

Tứ hành xung là gì? Các cặp con giáp nào xung khắc với nhau?
Tuổi xung khắc

Tuổi xung khắc là gì? Đâu chắc hẳn là cụm từ mà ai cũng đã từng nghe. Các cặp tuổi như thế nào thì xung khắc nhau theo phong thủy? Các cặp tuổi nào thì xung khắc nhau trong tình yêu? Để hóa giải tuổi xung khắc cần những gì? Cùng nhau đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên nào.

Tam hợp là gì?

Tam hợp là gì?

Theo phong thủy, có 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có tính cách tương đồng, chúng phù hợp và liên quan tới nhau gọi là tam hợp. Những con giáp thuộc tam hợp khi cùng nhau làm ăn hay trong mối quan hệ vợ chồng… thường sẽ suôn sẻ, hanh thông, cùng lý tưởng, mục tiêu và dễ dàng giúp đỡ nhau để tiến tới thành công.

>Xem thêm: Tam hợp, tứ hành xung là gì? Tìm tuổi tam hợp 12 con giáp

Các cặp xung khắc theo tứ hành xung

Tứ hành xung là gì?

Theo phong thủy, tứ hành xung được hiểu là những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc, không hợp với nhau.

Tứ hành xung là cụm từ thường được người ta dùng để chỉ 4 con giáp xung khắc với nhau trong 12 con giáp. 4 con giáp này sẽ được xếp chung vào một nhóm và nhóm tuổi này sẽ có tính cách, suy nghĩ, lý tưởng, quan điểm và phong cách sống trái ngược nhau.

Người ta còn quan niệm những người thuộc tứ hành xung mà kết hôn với nhau thì có khả năng kìm hãm, kéo nhau đi xuống…

Tứ hành xung là gì?

Ba nhóm các con giáp xung khắc với nhau theo tứ hành xung

12 con giáp được người ta chia ra làm 3 nhóm xung khắc hay tứ hành xung như sau:

 • Nhóm 1: Tý – Mão – Ngọ – Dậu.
 • Nhóm 2: Tỵ – Dần – Thân – Hợi.
 • Nhóm 3: Sửu – Thìn – Mùi – Tuất.

Tứ hành xung xét theo quy luật ngũ hành

Theo phong thủy, ngũ hành gồm 5 yếu tố là hành Kim, hành Mộc, hành Thủy, hành Hỏa, hành Thổ và vạn vật trong tự nhiên đều xoay quanh 5 yếu tố này. Người ta quy ước:

 • Hành Kim gồm có con giáp tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Mộc gồm có con giáp tuổi Dần và Mão.
 • Hành Thủy gồm có con giáp tuổi Tý và Hợi.
 • Hành Hỏa gồm có con giáp tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ gồm có con giáp tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất.

Xét theo ngũ hành thì hành Hỏa khắc hành Kim, hành Kim khắc hành Mộc, hành Mộc khắc hành Thổ, hành Thổ khắc hành Thủy, hành Thủy khắc hành Hỏa. Dựa theo đó thì 12 con giáp trong 3 nhóm tứ hành xung sẽ được chia thành 6 cặp xung khắc nhau:

 • Tuổi Dần khắc với tuổi Thân và tuổi Tỵ khắc với tuổi Hợi.
 • Tuổi Thìn khắc với tuổi Tuất và tuổi Sửu khắc với tuổi Mùi.
 • Tuổi Tý khắc với tuổi Ngọ và tuổi Mão khắc với tuổi Dậu.

>Xem thêm: Mệnh Thủy hợp cây gì? 10 loại cây phong thủy hợp với người mệnh Thủy

Tứ hành xung xét theo quy luật ngũ hành

Ảnh hưởng của thuyết âm dương bản mệnh đến tứ hành xung

Theo thuyết âm dương bản mệnh, tứ hành xung sẽ dựa vào ngũ hành của Thiên can và tính âm dương của Địa chi.

Thuyết âm dương bao gồm 10 Thiên can chia thành 5 mệnh ngũ hành là:

 • Hành Kim gồm Canh, Tân.
 • Hành Mộc gồm Giáp, Ất.
 • Hành Thủy gồm Nhâm, Quý.
 • Hành Hỏa gồm Bính, Đinh.
 • Hành Thổ gồm Mậu, Kỷ.

Cũng theo thuyết âm dương thì 12 Địa chi chi thành 2 nhóm là:

 • Thuộc dương gồm các tuổi: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất.
 • Thuộc âm gồm các tuổi: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi.

Như vậy, theo thuyết âm dương bản mệnh thì hai tuổi xung khắc nếu có mệnh tương khắc nhau. 

Các cặp con giáp xung khắc trong đường tình yêu của 12 con giáp 

Cặp con giáp Tí và Ngọ

Đây được coi là cặp đối chọi nhất trong bảng tử vi. Trong ngũ hành thì hai con giáp này mang hành Thủy và Hỏa nên thường đấu tranh, xung đột dữ dội với nhau. Nếu hai tuổi này kết hôn với nhau thì sẽ phải trải qua nhiều sóng gió, tồi tệ nhất là ly hôn.

Cặp con giáp Tỵ và Hợi

Tỵ và Hợi là một trong những sự kết hợp xấu nhất của tử vi. Đối với cặp đôi này; bất cứ mỗi việc hay mỗi hành động của người này làm cho người còn lại đều không được coi trọng; những việc đó chỉ lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc. Hai người tuổi này sẽ liên tục hiểu lầm những dự tính của đối phương nên sẽ liên tục xảy ra những cuộc cãi vã, giận dỗi; lâu dần cả hai sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ dẫn đến quyết định từ bỏ, chia tay nhau.

Các cặp con giáp xung khắc

>Xem thêm: Cây Hạnh phúc hợp tuổi nào? Cách trồng và ý nghĩa phong thủy

Cặp con giáp Thìn và Tuất

Theo vòng tử vi thì đây là hai con giáp trực tiếp đối đầu với nhau. Người tuổi Tuất thường không coi trọng cách sống của người tuổi Thìn nên người tuổi Thìn không thích thái độ này của người tuổi Tuất. Trong cuộc sống, hai con giáp này đều không có sự cảm thông và chia sẻ với nhau nên khi kết hợp sẽ không được hạnh phúc.

Cặp con giáp Dậu và Mèo

Theo vị trí trong vòng tử vi thì hai con giáp này nằm ở vị trí xung khắc. Chính vì vậy, khi bắt đầu mối quan hệ thì cả hai người tuổi Dậu và Mèo sẽ phô bày ra những tật xấu nhất của mình. Người tuổi Dậu thường có tính kiêu căng còn người tuổi Mèo lại có tính dè dặt cố hữu, thái độ sống thờ ơ, khinh miệt nên cả hai sẽ trở lên khó chịu khi kết hợp với nhau.

Cặp con giáp Sửu và Mùi

Cặp đôi này cùng thuộc mệnh Thổ, thế nhưng sinh Thổ nhiều quá cũng không tốt vì nó sẽ dẫn đến những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống. Hai người của hai tuổi này đều có tính khí khác nhau. Người tuổi Sửu thì thẳng thắn, sống thực tế; còn người tuổi Mùi thì lại sống tình cảm, thích lãng mạn nên khi yêu nhau cả hai sẽ không hòa hợp, không đáp ứng được những điều đối phương cần.

Cặp con giáp Dần và Thân

Đây được xem là những con người ích kỷ, dù có bất cứ chuyện gì thì cả hai con giáp này luôn chỉ biết suy nghĩ cho bản thân. Tính cách nóng nảy, hung dữ của người tuổi Dần sẽ không phù hợp với người khéo léo, mưu trí như tuổi Thân. 

Các con giáp tứ hành xung có lấy nhau có nên hay không?

Các con giáp tứ hành xung có lấy nhau có nên hay không?

Thông thường, mối quan hệ của những người trong bộ tứ hành xung sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn, cãi vã và có thể dẫn đến chia ly. Những cặp vợ chồng này thường sẽ gặp rủi ro, kém may mắn trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc làm ăn. 

Hiện nay, nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng do xung khắc; nên họ có thể tự nguyện hoặc bị bố ép buộc chia tay nên không thể về chung một nhà. Vì theo quan niệm phong thủy, các con giáp tứ hành xung khi kết hôn sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn, tranh cãi; không thuận lợi trong các kế hoạch như sinh con hay làm ăn…

Tuy nhiên, việc dựa theo các tuổi xung khắc để xét hai tuổi có hợp nhau không là không chính xác. Trên thực tế, lấy được nhau hay không vẫn sẽ phụ thuộc vào chính bản chất con người, phải luôn có ý chí và suy nghĩ tích cực.

Cách hóa giải các cặp xung khắc

Hóa giải xung khắc trong hôn nhân

Thông thường, nếu xung khắc trong tuổi vợ chồng thì người ta có thể hóa giải ngũ quỷ; hóa giải cung lục sát hay hóa giải cung tuyệt mệnh trong hôn nhân. Phương pháp này có nghĩa là điều chỉnh lại các hướng trong ngôi nhà của hai vợ chồng.

Khi đó, có một vài nguyên tắc như: hướng nhà và hướng ban thờ phải hợp với tuổi người chồng; hướng bếp và hướng giường ngủ phải hợp với tuổi người vợ… Ngoài ra, nhiều cặp đôi còn hóa giải xung khắc; bằng cách xem tuổi sinh con và tuổi bố mẹ để hòa giải mâu thuẫn vợ chồng.

Hóa giải xung khắc trong hôn nhân

Hóa giải xung khắc trong kinh doanh

Trong làm ăn kinh doanh; để hạn chế rủi ro khi hai tuổi xung khắc hợp tác thì người ta có thể chọn thêm một người; để phù hợp với tuổi của cả hai người kia. Ngoài ra, người ta còn sử dụng những vật phẩm và cây phong thủy để hóa giải xung khắc trong công việc làm ăn.

Hóa giải xung khắc cặp con giáp Tý – Ngọ

Người ta sẽ đặt một chiếc chuông gió hoặc một bình hoa gốm Bát Tràng ở khu vực của người tuổi Tý và đặt một chậu cây ở khu vực của người tuổi Ngọ. Điều này giúp cho cuộc sống của cặp đôi tuổi Tý và Ngọ hòa hợp hơn.

Hóa giải xung khắc cặp con giáp Mão – Dậu

Nên chọn những vật dụng phong thủy đặt ở những hướng hợp với từng tuổi để cuộc sống tốt hơn. Người tuổi Mão thì hợp với hướng Đông, Đông Nam; còn người tuổi Dậu thì hợp với hướng Tây, Tây Bắc.

Hóa giải xung khắc cặp Tỵ – Hợi

Hóa giải xung khắc cặp Tỵ – Hợi

Cặp đôi tuổi Tỵ – Hợi có thể hóa giải xung khắc bằng cách đặt chậu cây ở hướng Nam; giúp tăng cường năng lượng cho người tuổi Tý và thêm đèn chiếu sáng ở hướng Bắc; giúp người tuổi Hợi có được nhiều điều tốt đẹp hơn. Ngoài ra, họ cũng có thể mua thêm một vài chậu cây phong thủy để giúp cho cuộc sống vợ chồng tốt hơn.

Hóa giải xung khắc cặp con giáp Thìn – Tuất

Bằng cách đặt một bể cá hay bình nước theo hướng Tây Nam, Đông Bắc; sẽ giúp chế ngự sự giận dữ của người tuổi Thìn và sự buồn rầu của người tuổi Tuất; để cả hai dễ hòa hợp hơn.

Hóa giải xung khắc cặp Sửu – Mùi

Hai tuổi Sửu – Mùi khi lấy nhau sẽ làm trong nhà tăng thêm âm khí. Để xua tan âm khí, hóa giải xung khắc; cặp đôi này nên treo chuông gió bằng kim loại trong nhà.

Hóa giải xung khắc cặp Dần – Thân

Để hóa giải xung khắc của hai tuổi Dần – Thân; người ta thường chọn cách đặt đèn chiếu sáng ở hướng Đông Bắc cho người tuổi Dần và hướng Tây Nam cho người tuổi Thân.

Hóa giải xung khắc cặp Dần – Thân

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin liên quan đến tuổi xung khắc. Hy vọng sẽ mang lại những điều hữu ích cho người quan tâm đến vấn đề này. Đặc biệt, các bạn cần tìm những người thầy giỏi để hóa giải và không nên tin quá mê tín; làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, của gia đình và những người xung quanh nhé. Mọi thắc mắc về bất cứ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ ngay cho Mogi.vn để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé. 

>Xem thêm bài viết:

 • 11+ cây trồng sân thượng đẹp và sức sống cao, dễ chăm sóc nhất
 • Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì? Giải mã điềm báo ý nghĩa phong thủy
Từ khoá : Phong thuỷ
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm