Xây nhà theo kích thước lỗ ban thì gia chủ sẽ được nhiều tài lộc?

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 27-06-2019, 17:25 | Phong thuỷ

Có nên xây nhà theo kích thước lỗ ban? Cần chú ý những gì khi xây nhà theo kích thước này?

Cụ thể, tôi dự định sang năm 2019 sẽ xây nhà. Khi tôi hỏi thăm thì một số gia đình khuyên tôi phải làm theo kích thước lỗ ban để hợp phong thủy, hợp mệnh và có nhiều tài lộc. Cụ thể, chiều cao mỗi tầng, cửa ra vào, cửa sổ, cửa phòng ngủ, cửa toilet... thậm chí kích thước các món đồ như tủ quần áo, tủ bếp... đều theo lỗ ban.

Tôi hoang mang không biết phải vận dụng thế nào? Mong được kiến trúc sư tư vấn.

(Trần Minh)

Trả lời:

Xây nhà theo kích thước lỗ ban thì gia chủ sẽ được nhiều tài lộc?
Có nhiều gia đình xây nhà theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sáng tạo bởi một ông thầy địa lý tên là Lỗ Ban. Ông được coi là một bậc thầy về phong thủy, là ông tổ thợ mộc nổi tiếng từ thời Trung Hoa cổ đại.

Khi xây nhà, nhiều người dùng thước lỗ ban để đo chiều cao, kích thước cửa chính, cửa sổ... để tránh phạm những kích thước có cung xấu.

Chẳng hạn, gia chủ muốn làm cửa ra vào 3m mà không phải 2,5m bởi theo thước lỗ ban, số 2,5 phạm cung xấu. Nhiều người lo ngại cung xấu sẽ dẫn đến những tai họa sau này.

Bên cạnh mức chia theo cm, thước lỗ ban còn chia theo 8 cung: Quý nhân - Hiểm hoạ - Thiên tai - Thiên tài - Phúc lộc - Cô độc - Thiên tặc - Tể tướng.


Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế nhà, tôi thấy việc xây nhà theo kích thước lỗ ban chỉ có tác dụng về mặt tâm lý. Bởi về mặt cơ học, vật lý, các kiến trúc sư đã tính toán công năng của công trình để gia chủ sử dụng được thuận tiện. Hiện chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh thước lỗ ban có tác dụng mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ.

Do đó, thước lỗ ban chỉ có tính chất tham khảo, không nhất thiết phải tuân theo. Gia chủ muốn có một ngôi nhà đẹp thì cần đảm bảo tỷ lệ giữa các đồ nội thất và tổng thể ngôi nhà thật hài hòa.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm