5 cơn ác mộng khi đầu tư bất động sản, mơ thấy là biết tiền lời đang vơi!

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 1-11-2021, 13:20 | Phân tích Nhận định

Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản #1: Các ngành liên quan đình trệ

Có nhiều ngành liên quan mật thiết đến bất động sản như ngành đại lý bất động sản, ngành quy hoạch bất động sản, ngành thiết kế kiến ​​trúc,... Khi ngành bất động sản phát triển vũ bão thì các ngành này cũng sẽ phát triển nhanh chóng.

Ngược lại, khi bạn thấy dấu hiệu trì trệ từ các ngành này đồng nghĩa với việc sự phát triển của ngành bất động sản cũng đang có vấn đề, lúc này giá nhà đất rất có thể sẽ giảm xuống, kéo theo đó là bất động sản đầu tư của bạn sẽ bắt đầu điêu đứng, mất giá!

Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản #2: Tỷ lệ trống gia tăng

Trong hệ thống kinh tế thị trường, quan hệ cung cầu luôn là nhân tố chính ảnh hưởng đến giá cả. Trong trường hợp thị trường bất động sản có một nhu cầu nhất định, nếu nguồn cung của thị trường bất động sản tiếp tục tăng lên thì chắc chắn giá nhà sẽ giảm, và khoản đầu tư bất động sản của bạn cũng có nguy cơ mất giá theo!

Để biết được mối quan hệ giữa cung và cầu, cách đơn giản nhất là bạn hãy đi xem bất động sản xung quanh vào ban đêm, nếu thấy có ít cư dân bật đèn nghĩa là tỷ lệ trống cao, tức cung vượt cầu vào thời điểm này.


5 cơn ác mộng khi đầu tư bất động sản, mơ thấy là biết tiền lời đang vơi!

Đầu tư nhà đất, đặc biệt khi đầu tư cho thuê thì tỷ lệ sáng đèn rất quan trọng.

Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản #3: "Gồng" nợ

Cơn ác mộng này thường xảy ra với các tay đầu cơ bất động sản chộp giật, lợi dùng đòn bẩy tài chính quá đà. Đầu cơ có thể giúp bạn một bước lên hương, nhưng cũng có thể đẩy bạn đến tình cảnh nợ nần chồng chất!

Khi thị trường đang lên, thấy người khác đầu tư có lời thì liền vay tiền ngân hàng để đặt cọc hay thanh toán khoản trả trước. Một khi đã ký được hợp đồng cọc/ hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì lại mau chóng tìm người "sang tay" hợp đồng nhằm ăn chênh lệch.

Và ác mộng xảy ra khi tìm khách mua sau hoài nhưng không "sang tay" được, trong khi tiền gốc, tiền lãi ngân hàng vẫn phải trả hàng tháng.

Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản #4: Dòng vốn đầu vào bị kiểm soát quá gắt gao

Giá nhà tăng thường cần nhiều quỹ hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản bị kiểm soát quá gắt gao thì giá nhà đất đã dần ổn định.

Vì khi các thủ tục, điều kiện để đầu tư quá khắt khe thì các quỹ sẽ manh nha rút khỏi thị trường bất động sản, thì chắc chắn giá nhà sẽ giảm, và căn nhà của bạn sẽ không thoát khỏi số phận mất giá.


Cần dòng vốn ổn định để duy trì thị trường đầu tư ổn định.

Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản #5: Dân số địa phương giảm nghiêm trọng

Ở những đô thị nén như TP.HCM hay Hà Nội thì giá nhà đất ngày một tăng cao. Đó là điều dễ hiểu khi dân cư đông đúc thì dẫn đến nhu cầu nhà ở, mặt bằng lúc nào cũng sôi động.

Nhưng ở những địa phương mà tình trạng giảm dân số nghiêm trọng diễn ra trong nhiều năm liền thì thị trường nhà đất sẽ ế ẩm, rớt giá thường xuyên. "Vườn không, nhà trống" thì thử hỏi làm sao bất động sản không mất giá? Nếu bạn thấy dân cư trong khu vực đầu tư của bạn ngày càng vơi đi thì phải chú ý nhiều hơn.

> Lỗi tai hại khi xuống tiền mua nhà. Người giỏi tính toán không ai làm điều này!

Đương nhiên, đi kèm với các tín hiệu trên đây còn có nhiều yếu tố khác dẫn đến sự biến động giá cả nhà đất tại một địa phương. Nhà đầu tư bất động sản cần sáng suốt và có chính kiến, nhìn nhận xu hướng thị trường bằng con mắt khách quan, đừng "bỏ tiền" theo đám đông thiếu suy nghĩ.

Nguyên Phương

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm