Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 – Giá chuẩn xác nhất

| 11-05-2022, 10:00 | Góc nhìn chuyên gia

Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 – Giá chuẩn xác nhất
Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2?

Nhu cầu về đất ở ngày càng tăng. Vậy nên câu hỏi đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 là chủ đề nóng rất được quan tâm. Đất thổ cư là gì và muốn chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại đất này cần những thủ tục gì? Cùng Mogi đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thế nào là đất thổ cư?

Dựa theo mục đích sử dụng có thể chia thành 3 loại đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Điều này căn cứ vào luật Đất đai 2013.

Luật đất đai không nêu khái niệm về đất thổ cư. Tuy nhiên người dân tự định nghĩa đất thổ cư là đất ở, đất dùng để xây dựng nhà cửa. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận quyền sử dụng thông qua sổ đỏ.

Nhu cầu về đất ở ngày càng tăng cao vậy nên đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 được rất nhiều người quan tâm.

Đất thổ cư.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về loại đất này

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là sự điều chỉnh mục đích sử dụng đất sang loại khác với loại đất ban đầu. Ngoài tìm hiểu đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 nhà đầu tư cần phải nắm được các thủ tục chuyển đổi.

Muốn thay đổi mục đích sử dụng đất cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ sở pháp lý của công việc trên dựa vào các văn bản:

 • Luật đất đai 2013 
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 • Nghị định 102/2014/NĐ-CP
 • Thông tư 02/2015/TT-BTNMT
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP

Điều kiện được chuyển lên đất thổ cư

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được phép xây dựng các công trình phục vụ nhà ở. Loại đất này được phép xây dựng nhà ở và có giá cao hơn đất nông nghiệp. Vậy nên nhiều người có nhu cầu chuyển đổi và tìm hiểu đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2.

Tuy nhiên, không phải mọi đất nông nghiệp đều được chuyển đổi thành đất thổ cư. Bạn cần lưu ý kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Thông tin này sẽ được công bố công khai tại trụ sở cơ quan và cổng thông tin điện tử của UBND các cấp.

Điều kiện chuyển đổi lên đất thổ cư.

Theo Điều 52 Luật đất đai 2013 thì để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất. Điều đó thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy, luật không quy định cụ thể điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Dựa theo tình hình thực tế tại từng địa phương mà cho phép chuyển đổi.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, bạn cần chú ý các điều kiện dưới đây để đảm bảo có thể chuyển đổi lên đất thổ cư.

 • Mảnh đất không có tranh chấp và vẫn còn thời hạn sử dụng đất
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Quyền sử dụng đất không thuộc diện kê biên để bảo đảm thi hành án

Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2

Đây hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh những thủ tục pháp lý chặt chẽ, các nhà đầu tư cần cân nhắc chi phí dưới đây để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là chi phí lớn nhất mà người có nhu cầu cần chi trả khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khoản tiền này được tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất cần nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 bao gồm cả tiền sử dụng đất.

Đặc biệt, với trường hợp chuyển đổi đất vườn trên cùng thửa đất có nhà ở lên đất thổ cư cần nộp số tiền tính bằng:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp)

Những lưu ý tính tiền sử dụng đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2

Để tính ra chi phí tiền sử dụng đất chính xác nhất, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Xác định tiền sử dụng đất theo giá đất ở: Đầu tiên xem vị trí của thửa đất nằm trên đường nào, độ sâu so với mặt tiền. Sau đó đối chiếu với giá đất trong bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Càng lùi vào sâu giá đất càng thấp.
 • Tìm ra số tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tương tự như bước trên.
 • Tính tiền sử dụng đất bằng cách lấy Tiền sử dụng đất theo giá đất ở trừ đi Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp sẽ ra con số cần tìm.

Tham khảo thêm: Giá đất vườn lên thổ cư 2022 cập nhật mới nhất hiện nay

Bạn cần chú ý thời gian hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính. Sau khi đã tính ra đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 và hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng. Cụ thể:

 • Người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo. Không quá 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất.
 • Muộn nhất là trong vòng 90 ngày, người sử dụng phải nộp 50% còn lại. Kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất.
Chú ý thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Phí cấp giấy chứng nhận

Đây là chi phí người dân cần phải nộp cho cơ quan nhà nước khi muốn cấp mới, đổi lại Sổ đỏ. Số tiền cần nộp cho loại giấy tờ này không quá 100.000 đồng/ lần cấp. Giữa các tỉnh thành lại có sự khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Những thông tin về sổ đỏ mà bạn nhất định phải biết

Lệ phí trước bạ

Hầu hết các trường hợp không phải nộp phí trước bạ. Khoản này áp dụng đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận tuy nhiên được miễn phí trước bạ. Sau đó chủ sở hữu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng thuộc diện phải nộp lệ phí.

Công thức tính lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá đất tại bảng giá đất)  

Thời hạn để hoàn thiện lệ phí trước bạ là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo. Ngoại trừ trường hợp được ghi nợ lệ phí trước bạ.

Cần nộp lệ phí trước bạ.

Phí thẩm định hồ sơ

Đây là phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ. Chi phí này do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Vậy nên mỗi tỉnh thành sẽ có mức thu khác nhau và có tỉnh không quy định về loại phí này.

Chẳng hạn tại Hà Nội phí thẩm định là 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 05 triệu đồng/hồ sơ. Ở Bắc Ninh theo nghị quyết 60/2017/NQ-HĐND, mức phí thẩm định là 700 đồng/m2/hồ sơ.

Bạn có thể tìm được thông tin về phí thẩm định hồ sơ tại trang chủ của HĐND tỉnh.

Quy trình chuyển đổi đất lên thổ cư gồm những bước nào?

Sau khi hoàn tất tính toán chi phí đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2, dưới đây là các bước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thổ cư.

Quy trình chuyển đổi đất lên thổ cư

Các bước thủ tục

Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nên xác minh tính pháp lý của mảnh đất này. Các yếu tố thể hiện tính minh bạch của mảnh đât: sổ đỏ, thời hạn sử dụng đất, có đang vướng tranh chấp không.

Bên cạnh đó cần ước tính con số đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 và kế hoạch sử dụng đất năm nay của tỉnh như thế nào. Liệu có thể hoàn tất thủ tục trong thời gian dự tính không.

Nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn bạn hoàn thiện. Thời gian là trong vòng 03 ngày làm việc.

Nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường.

Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

Sau khi nhận được hồ sơ hoàn chỉnh yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quá trình xử lý được thực hiện theo trình tự sau:

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Người sử dụng sẽ được Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của nhà nước.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND huyện, thành phố ban hành quyết định cho phép chuyển đổi.
 • Sau khi được phê duyệt, Phòng Tài nguyên và Môi trường cập nhật lại dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Cuối cùng, người sử dụng đất thực hiện nộp các khoản phí theo quy định.

Chi phí đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 sẽ được cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo đến bạn. Khoản tiền này sẽ nộp tại cơ quan thuế địa phương. Bạn nên giữ biên lai để dễ dàng xuất trình khi cần. 

Đất lên thổ cư

Trả kết quả

Trong vòng 15 ngày không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính bạn sẽ nhận được kết quả hồ sơ. Ở miền núi, hải đảo nơi có điều kiện kinh tế còn khó khăn thì không quá 25 ngày là có kết quả.

Bạn tới Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Hồ sơ đăng ký chuyển lên thổ cư gồm những gì?

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Một bộ hồ sơ thông thường sẽ bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất tham khảo mẫu số 01 Thông tư 30/2014
 • Sổ hộ khẩu cùng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân của người có nhu cầu chuyển đổi.
 
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là những kiến thức hữu ích về đất thổ cư và trả lời cho câu hỏi Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2. Theo dõi Mogi.vn mỗi ngày để cập nhật các thông tin nhà đất hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm:

 • Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất 2022
 • Thuế chuyển nhượng nhà đất cần phải nộp là gì?
 • Đầu tư đất nền dễ sinh lời với 7 nguyên tắc “vàng”
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm