Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đi ‘nước cờ’mới, định hướng ‘lột xác’ hoàn toàn Vingroup

| 12-12-2018, 16:24 | Kiến thức

Ngày 20/11 vừa qua, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup đã ra nghị quyết về việc thành lập 4 công ty con với tổng số vốn là 390 tỷ đồng, trong đó có ba công ty hoạt động chính trong lĩnh vực công nghệ và đều được sở hữu 100% vốn bởi Vingroup.

Cụ thể về 4 công ty con trên, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VINCSS với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là nghiên cứu, phát triển an ninh mạng; Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ VinConnect vốn điều lệ 300 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin; Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh phần mềm HMS có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, trong đó sản xuất phần mềm là hoạt động kinh doanh chính.

Doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Phúc An là hoạt động bất động sản và dịch vụ lưu trú, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó Vingroup sở hữu 85%.

Cuối tháng 8 vừa rồi, Vingroup đã công bố chiến lược trở thành một tập đoàn công nghệ, những bước đi gần đây đều nhằm hiện thực hóa dự định đó. Vingroup đặt mục tiêu đến năm 2028 sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó mảng công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Về mảng công nghệ, Vingroup tập trung vào đầu tư nhân sự, hạ tầng để phát triển sản xuất phần mềm với việc thành lập Vintech, được tách ra từ VinSmart. VinTech sẽ tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất phần mềm và nghiên cứu phát triển nguyên vật liệu thế hệ mới. Công ty này cũng đã thành lập hai viện nghiên cứu là Viện Dữ liệu lớn và Viện Công nghệ cao Vin Hi-Tech.

Ngoài ra, Vingroup muốn tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City tại Hà Nội, theo mô hình thung lũng Silicon (Mỹ), nhằm tạo ra một hệ sinh thái để phục vụ các công ty khởi nghiệp về công nghệ thông tin, bao gồm khu văn phòng, ăn ở... và các công ty dịch vụ hỗ trợ đi kèm. Bên cạnh đó, Vingroup còn hướng đến việc lập quỹ đầu tư về công nghệ để tìm kiếm dự án hợp tác, rót vốn trong lĩnh vực công nghệ - trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, đáng chú ý là sự kiện tỷ phú Vingroup cho ra mắt các mẫu xe điện và xe hơi Vinfast đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Những động thái liên tục gần đây của Vingroup cho thấy công ty này đang thực hiện các bước đi thực sự để chuyển mình và “lột xác” trở thành một tập đoàn chuyên về lĩnh vực công nghệ.

Từ khoá : ,sunwin
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm