Có được ở nhà chồng cũ khi đã ly hôn?

| 20-02-2020, 03:56 | Kiến thức

Hỏi: Sau khi ly hôn, nếu tình hình tài chính của vợ khó khăn, chưa thu xếp được nơi ở thì có được tá túc lại nhà chồng thêm thời gian nữa và nhờ chồng chu cấp hay không?


Minh Thụy

 

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 63, Luật Hôn nhân và gia đình 2014, sau khi ly hôn, nếu vợ hoặc chồng gặp phải khó khăn về nơi ở thì có quyền được ở lại ngôi nhà đang sinh sống trong thời gian 6 tháng. Nếu sau thời gian này mà khó khăn vẫn chưa giải quyết được thì hai bên có thể thương lượng với nhau về việc được tiếp tục lưu cư thêm.

Có được ở nhà chồng cũ khi đã ly hôn?
Có được ở nhà chồng cũ khi đã ly hôn? Ảnh minh họa

Về việc cấp dưỡng sau ly hôn, theo quy định tại Điều 115, trong trường hợp vợ hoặc chồng khó khăn về mặt tài chính, nếu có lý do chính đáng thì có thể yêu cầu bên còn lại cấp dưỡng và người được yêu cầu cấp dưỡng sẽ chu cấp theo điều kiện cho phép.

Tại Điều 116 quy định, hai bên sẽ tự thỏa thuận về khoản tiền cấp dưỡng dựa theo thu nhập, khả năng thực tế của người được yêu cầu cấp dưỡng cũng như nhu cầu thiết yếu của bên được cấp dưỡng; trong trường hợp không thỏa thuận được mức cấp dưỡng thì hai bên có thể yêu cầu tòa giải quyết. Mức cấp dưỡng hoàn toàn có thể thay đổi khi có lý do chính đáng.

Còn theo quy định tại khoản 5 Điều 118, bên cấp dưỡng hoàn toàn có quyền chấm dứt nghĩa vụ của mình nếu người được cấp dưỡng đã tái hôn với người khác.

Luật sư Phạm Thanh Hữu


Đoàn luật sư TP.HCM

 


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm