Điều kiện để người Việt định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà đất?

29-11-2019, 11:04 | Kiến thức |

Hỏi: Tôi mang hai quốc tịch (Việt Nam và Mỹ), hiện tôi đang định cư ở Mỹ. Tôi muốn hỏi giờ tôi có nhu cầu mua đất tại Việt Nam và đứng tên tài sản này thì có được không?


Nếu được thì cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào và thực hiện thủ tục ra sao? Tôi không có hộ khẩu, chỉ có hộ chiếu. Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Chân thành cảm ơn!

[email protected]

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch năm 2008 (sửa đổi bổ sung 2014):

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

Điều kiện để người Việt định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà đất?
Điều kiện để người Việt định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà đất?

Quy định về người nhận quyền sử dụng đất được nêu tại điểm đ, khoản 1 điều 169 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

"Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

đ) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở."

Về về điều kiện công nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở 2014. Theo đó:

"Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này."

Căn cứ theo các quy định nêu trên, người nước ngoài chỉ được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở với điều kiện phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam cũng như đáp ứng được các quy định của Luật Nhà ở 2014.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An


(Theo cafeland)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN