Hướng dẫn sử dụng Margin tối ưu nhất từ Yuanta Việt Nam

| 14-02-2022, 17:29 | Kiến thức

Margin là đòn bẩy tài chính vì vậy nó có thể giúp bạn thu được lợi nhuận lớn trong một cuộc giao dịch. Thế nhưng nếu sử dụng sai cách nó cũng có thể khiến bạn gặp thất bại trong đầu tư. Vậy câu hỏi đặt ra là ‘Sử dụng Margin như thế nào là tối ưu nhất”? Hãy để Yuanta Việt Nam giải đáp thắc mắc của bạn thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Rủi ro khi sử dụng margin

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán đều giao động từ 9% - 14%. Nếu tỷ suất sinh lời vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất cho vay ký quỹ thì nhà đầu tư sẽ coi như thua lỗ.

Khi thị trường tăng trở lại, nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO, dễ dẫn đến tình trạng "full margin" hoặc "all in".

 Khi gặp thị trường giá giảm thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính để mua cổ phiếu sẽ làm tăng khả năng bị cháy tài khoản, hậu quả tiếp theo là không còn tiền để tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu với giá tốt. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư bị yếu tố tâm lý tiếp tục đưa ra những quyết định đầu tư thiếu sáng suốt.

Hướng dẫn sử dụng margin tối ưu nhất

Để sử dụng margin một cách tối ưu nhất thì bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Lựa chọn cổ phiếu

Nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản cao để cải thiện và đang trong xu hướng tăng hoặc những cổ phiếu blue-chip mang tính chất dẫn dắt thị trường.

Nhà đầu tư cần xem xét kỹ các doanh nghiệp, ngành đang tăng trưởng tốt để lựa chọn cổ phiếu phù hợp với các tiêu chí.

Lựa chọn thời điểm

Ngay cả khi không sử dụng margin, việc lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi là điều cần thiết để đầu tư thành công. Đối với giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư nên sử dụng ký quỹ khi bắt đầu một đợt sóng, khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và giảm ký quỹ khi thị trường bước vào chu kỳ cuối cùng. Nhà đầu tư nên sử dụng phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm vào lệnh phù hợp. 

Chiến lược quản lý rủi ro

Các nhà đầu tư nên có các quy tắc để tránh rủi ro. Bằng cách này, nhà đầu tư luôn sử dụng tỷ suất lợi nhuận ở mức an toàn, xây dựng danh mục đầu tư hợp lý, tránh bị tâm lý đám đông chi phối. Việc sử dụng margin giống như con dao hai lưỡi: khi thị trường tăng cao thì lợi nhuận cũng sẽ tăng. Ngược lại, nhà đầu tư khó tránh khỏi rủi ro khi thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Tích lũy kiến ​​thức đầu tư

Không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách sử dụng hiệu quả các công cụ ký quỹ để tăng lợi nhuận và ngay cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cũng cần suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng. Vì vậy, các nhà đầu tư nên tích lũy nhiều kiến ​​thức đầu tư chứng khoán, hiểu thị trường, hiểu doanh nghiệp, nắm vững chiến lược tương ứng.


Chỉ cần bạn nắm vững cách sử dụng margin tối ưu bên trên mà chúng tôi cung cấp thì chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được thành công như mong muốn. Nếu bạn muốn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thị trường chứng khoán hãy truy cập vào website của Yuanta Việt Nam để tích luỹ cho mình nhiều kinh nghiệm bổ ích nhé!

Từ khoá : ,sunwin
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm