Mua nhà xây sẵn và những điều nhất định phải lưu ý

| 26-04-2021, 12:21 | Kiến thức


Lưu ý khi mua nhà xây sẵn: Tìm hiểu địa chất của ngôi nhà

Địa chất ngôi nhà là vấn đề vô cùng quan trọng bởi nó tác động trực tiếp đến ngôi nhà.


Đừng để thiết kế ngôi nhà đánh lừa thị giác mà bỏ qua việc tìm hiểu địa chất. Ảnh minh họa

Một ngôi nhà được xây dựng trên nền đất vững chắc sẽ lâu và bền hơn những ngôi nhà xây trên nền đất yếu, não, dễ lún, sụt.

Trước khi quyết định xuống tiền để sở hữu nơi an cư thì bạn nên tìm hiểu kỹ ngôi nhà xây dựng trên nền đất được san lấp từ đầm lầy, ao hồ hay trên nền đất cứng.

Nếu ngôi nhà có nền đất yếu, không đảm bảo thì bạn nên suy nghĩ kỹ bởi lẽ trong quá trình xây dựng, ngoài việc gia cố móng thì người ta còn sử dụng các vật liệu nhẹ để giảm trọng lượng của ngôi nhà.

Đồng thời, các loại vật liệu không đảm bảo chất lượng hoặc gia cố móng không chắc thì dễ dẫn đến tình trạng sụt lún sau một thời gian sử dụng.

Lưu ý khi mua nhà xây sẵn: Vấn đề Pháp lý

Đây là điều kiện kiên quyết nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua, xác lập quyền sở hữu, tránh các rủi ro và tranh chấp về sau.


Mua nhà xây sẵn và những điều nhất định phải lưu ý

Pháp lý là vấn đề vô cùng quan trọng mà người mua nhà không nên bỏ qua 

Khi mua nhà xây sẵn, bạn cần kiểm tra những vấn đề về pháp lý sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đứng tên chính chủ, không chung sổ.
  • Công chứng hợp đồng mua bán để xác thực hiệu lực pháp luật. Bên cạnh đó công chứng viên sẽ là người giúp bạn xác thực được tình trạng nhà đất có hợp pháp hay không.
  • Kiểm tra ngôi nhà bạn có ý định mua có đang thế chấp hay không? Cùng với đó kiểm tra quy hoạch dự án hoặc nhà ở có thuộc quy hoạch không?
  • Chú ý các điều khoản về bảo trì, an ninh, đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ, cam kết chất lượng của công trình trong hợp đồng mua bán nhà xây sẵn.

Lưu ý khi mua nhà xây sẵn: Chủ nhà là ai, chủ đầu tư là ai?

Khi xác định mua bất cứ loại hình bất động sản nào bạn cũng không nên bỏ qua vấn đề chủ đầu tư hoặc chủ nhà là ai?


Chủ nhà là ai? Hãy luôn đặt những câu hỏi này trước khi đặt bút lý hợp đồng mua bán nhà đất

Nếu bạn may mắn mua được căn nhà mà gia chủ xây dựng với mục đích để ở hay mới sinh sống được một thời gian ngắn rồi muốn chuyển đi nơi khác, nên mới bán thì bạn có thể yên tâm được phần nào, vì ngôi nhà đó được chú trọng về chất lượng, được chọn lọc vật tư xây dựng tỉ mỉ.

Nếu ngôi nhà xây dựng với mục đích kinh doanh, bạn cần cân nhắc vì chủ nhà họ có thể chỉ quan tâm đến phong cách thiết kế mà bỏ qua độ bền. Thậm chí có nhiều người chỉ mong bán được sản phẩm nhanh chóng, bán được giá, thu về lợi nhuận còn trong quá trình xây dựng họ đã tính toán làm sao để có thể cắt giảm tối đa chi phí.

Nếu nhà thuộc các dự án lớn thì bạn có thể an tâm hơn về chất lượng, nhưng cũng cần sáng suốt để lựa chọn được chủ đầu tư uy tín, đảm bảo về pháp lý, tiến độ xây dựng. Đặc biệt, hãy chú ý đến sự đánh giá của khách hàng đã lựa chọn các sản phẩm trước đây của chủ đầu tư đó.

Lưu ý khi mua nhà xây sẵn: Kiểm tra hệ thống điện nước

Hệ thống điện, nước là yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Vì thế, bạn cần tránh mua nhà không đảm bảo yếu tố trên như mất điện thường xuyên, nước không đảm bảo.


Hệ thống điện, nước tác động trực tiếp đến quá trình sinh hoạt của bạn và gia đình

Trên thực tế, đã có không ít người mua nhà gặp phải tình trạng tắc cống, điện không đủ tải, nước không đáp ứng đủ cho nhu cầu sinh hoạt.

Tình trạng này sẽ tác động không nhỏ đến của cuộc sống của bạn. Do đó, luôn cẩn thận và xem xét kỹ lưỡng trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà xây sẵn.

Lưu ý khi mua nhà xây sẵn: Chú ý đến các tiểu tiết

Trong quá trình tham quan nhà, bạn không nên bỏ qua các tiểu tiết như: Nhà có cao ráo, khu vực đó có thường xuyên tắc đường, ngập nước, tường có bị thấm nước, hệ thống điện nước có rò rỉ không?

Bạn cần để ý kỹ các chi tiết trên vì chi phí bỏ ra để sửa chữa khá cao, bạn sẽ tiêu tốn một khoản tiền không đáng. Thế nhưng, căn nhà đã xuống cấp trầm trọng thì bạn phải chấp nhận sửa và đàm phán với chủ nhà để có những ưu đãi khác.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm