CGTN: Giao lưu nhân dân hai nước: Các em thiếu niên Mỹ gửi tặng món quà đặc biệt tới vợ chồng chủ tịch Tập Cận Bình

| 20-11-2023, 21:25 | PR Newswire

BẮC KINH, 20/11/2023 /PRNewswire/ -- Một nhóm học sinh trung học tại Tacoma, Washington gần đây đã gửi tặng món quà đặc biệt tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện nhân dịp ông Tập hiện đang ở Hoa Kỳ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).


Vào hôm thứ Năm, nhóm học sinh thuộc Dàn hợp xướng Trường trung học Lincoln đã chuẩn bị một bức tranh cho vợ chồng chủ tịch Trung Quốc, trong đó vẽ điểm đặc sắc của Trung Quốc như gấu trúc khổng lồ, cổng truyền thống và điểm đặc sắc của tiêu bang Washington như chó thảo nguyên và tòa tháp Space Needle.

Các em cũng chuẩn bị thiệp sinh nhật để tặng bà Bành nhân dịp sinh nhật sắp tới. Bà còn được lắng bài hát mừng sinh nhật từ các em.

Những món quà này được trao thông qua sự kiện "Tình hữu nghị bền vững" do Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc (CMG) và Hiệp hội Trao đổi Sinh viên và Thanh niên Hoa Kỳ-Trung Quốc phối hợp tổ chức. Chủ tịch CMG Thận Hải Hùng đã thay mặt Chủ tịch Trung Quốc nhận quà.

Chủ tịch Tập và phu nhân Bành từng đến thăm trường vào năm 2015, khi ấy ông Tập nói với các em học sinh về hy vọng giới trẻ ở cả hai quốc gia có thể tăng cường giao tiếp và đóng vai trò là cầu nối giữa hai nước.

Lời kêu gọi kiên trì

Tám năm sau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn đưa ra lời kêu gọi tương tự. Trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại San Francisco hôm thứ Tư, ông Tập đã kêu gọi thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Ông kêu gọi hai bên thúc đẩy hợp tác du lịch, mở rộng trao đổi địa phương, tăng cường hợp tác giáo dục, khuyến khích và hỗ trợ nỗ lực tương tác và giao tiếp nhiều hơn giữa người dân hai nước.

Trong bữa tối chào mừng vào tối thứ Tư, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẵn sàng mời 50.000 thanh niên Mỹ đến Trung Quốc tham gia các chương trình trao đổi và học tập trong 5 năm tới nhằm thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giới trẻ.

Sự kiện lần này còn có màn phát biểu của bà Sarah Lande, cựu giám đốc điều hành các bang kết nghĩa Iowa và là một người bạn cũ của Trung Quốc, ông John Easterbrook, cháu trai của Tướng Joseph Stilwell và bà Elyn MacInnis, nhà nghiên cứu chính tại Hiệp hội văn hóa và du lịch Cổ Lĩnh. Các nhân vật này đều hoan nghênh lập trường ủng hộ giao lưu nhân dân Trung-Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình, bày tỏ cam kết tăng cường hiểu biết lẫn nhau và truyền lại tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Mỹ cho các thế hệ tương lai.

Một sinh viên có mặt tại sự kiện này cho biết em rất mong chờ những cơ hội mới để được giao lưu cùng các sinh viên Trung Quốc và cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Stephen Orlins, chủ tịch Ủy ban quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung cho biết: "Giao lưu nhân dân hai nước sẽ kiến tạo nên môi trường sống tốt hơn cho cả người Mỹ và người Trung Quốc". "Giờ đây, điều chúng tôi mong muốn là sẽ có thêm nhiều người Mỹ đến Trung Quốc".

https://news.cgtn.com/news/2023-11-17/These-American-teenagers-send-Xi-Jinping-and-his-wife-a-special-gift-1oOhYizqW1W/index.html 

 


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm