Xinhua Silk Road: "Kênh Nam Ninh" - Nền tảng quan trọng cho sự mở cửa và hợp tác giữa Trung Quốc-ASEAN

| 20-09-2023, 09:44 | PR Newswire

BẮC KINH, 20/09/2023 /PRNewswire/ -- Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm đề xuất xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-ASEAN gắn kết cùng chung vận mệnh và Sáng kiến Vành đai và Con đường, cũng như kỷ niệm 20 năm tổ chức Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN. 


Xinhua Silk Road: "Kênh Nam Ninh" - Nền tảng quan trọng cho sự mở cửa và hợp tác giữa Trung Quốc-ASEAN

The 20th China-ASEAN Expo, along with the China-ASEAN Business and Investment Summit, will be held in Nanning from Sept. 16 to 19. (Nanning Daily/Liang Feng)

Vào năm 2004, Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ nhất và hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra thành công tại Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía nam Trung Quốc. Kể từ đó, Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN được tổ chức mỗi năm một lần và Nam Ninh trở thành thành phố đăng cai thường trực của Hội chợ triển lãm. Qua đó, "Kênh Nam Ninh" đã được thiết lập và là một nền tảng quan trọng cho sự mở cửa và hợp tác giữa Trung Quốc-ASEAN, cũng như trở thành một điểm sáng của Quảng Tây.

Trong 20 năm qua, nhiều loại hàng hóa từ các nước ASEAN đã thâm nhập vào thị trường Trung Quốc thông qua nền tảng Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN, đồng thời sự phát triển kinh tế của Trung Quốc ngày càng tạo ra nhiều cơ hội cho những doanh nhân ASEAN.

Nhiều doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, ASEAN và thậm chí trên toàn thế giới đang tận dụng "kênh Nam Ninh" để hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực như thương mại hàng hóa, đầu tư, thương mại dịch vụ, năng lực sản xuất quốc tế và xây dựng khu công nghiệp xuyên biên giới, v.v.

Liang Qing, Giám đốc Cục Xúc tiến Đầu tư Nam Ninh cho biết Nam Ninh đã ký kết gần 300 dự án trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN, với tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ Nhân dân tệ trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN đã thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-ASEAN trong suốt 20 năm qua và khuyến khích một số lượng lớn doanh nghiệp Trung Quốc "vươn ra toàn cầu".

Thương mại song phương giữa ASEAN và Trung Quốc đã tăng đáng kể từ mức hơn 100 tỷ USD vào năm 2004 lên 975,34 tỷ USD vào năm 2022. 

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 14 năm liên tiếp. ASEAN cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong ba năm liên tiếp. 

Ông Wei Zhaohui, Tổng thư ký của Ban thư ký Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN, đã nhấn mạnh rằng "kênh Nam Ninh" độc đáo này đang dần trở thành "kênh vàng" cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc với các nước ASEAN và thậm chí nhiều quốc gia khác trong khu vực.   

Ngoài ra, từ một góc độ khác, "kênh Nam Ninh" cũng góp phần tăng cường trao đổi văn hóa và gắn kết nhân dân giữa hai bên.

Tính đến nay, Trung Quốc và ASEAN đã trao đổi hơn 200.000 sinh viên du học. Các nước ASEAN đã thành lập 42 Viện Khổng Tử và 39 Trường Khổng Tử. 

Xem liên kết gốc: https://en.imsilkroad.com/p/336130.html

 


nguồn: Xinhua Silk Road
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm