CGTN: Nâng cấp quan hệ Trung Quốc - Zambia lên đối tác chiến lược toàn diện

| 20-09-2023, 09:04 | PR Newswire

BẮC KINH, 20/09/2023 /PRNewswire/ -- Vào hôm thứ Sáu vừa qua, Trung Quốc và Zambia đã công bố quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện, ca ngợi tình hữu nghị truyền thống "sâu sắc" của hai bên. 

Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc kéo dài 7 ngày của Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong suốt chương trình nghị sự, các hoạt động kinh doanh là ưu tiên hàng đầu khi nhà lãnh đạo châu Phi có chuyến ghé thăm 5 công ty, bao gồm Cảng container quốc tế Diêm Điền, BYD, Huawei, Tencent và ZTE chỉ trong hai ngày đầu tiên. Ông đã đến Bắc Kinh vào thứ Năm.

Trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào hôm thứ Sáu, ông Tập cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Zambia để đưa quan hệ hữu nghị truyền thống sâu sắc thành một động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong kỷ nguyên mới và nâng mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Hợp tác cùng có lợi

Tuyến đường sắt Tanzania-Zambia, băng qua vùng thảo nguyên rộng lớn giữa Tanzania và Zambia, đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị đích thực và sự hỗ trợ chân thành của người dân Trung Quốc đối với người dân châu Phi.

Trở lại những năm 1960, thời điểm mà nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đều từ chối giúp đỡ Zambia, Trung Quốc đã cấp một khoản vay không lãi suất trị giá 988 triệu Nhân dân tệ để hỗ trợ dự án mà không kèm theo điều kiện nào. Ngoài ra, Trung Quốc đã gửi một lượng lớn thiết bị và nguyên vật liệu cũng như cử các chuyên gia đến để xây dựng, quản lý và bảo trì đường sắt, đồng thời đào tạo cho các kỹ thuật viên tại địa phương.

Theo dữ liệu chính thức, cho đến nay, hai bên đã mở rộng quan hệ đầu tư và thương mại trong nhiều lĩnh vực, với kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mức cao kỷ lục là 6,73 tỷ USD vào năm 2022.

Tại cuộc gặp với ông Hichilema, ông Tập đã thể hiện mong muốn Trung Quốc và Zambia có thể cùng xây dựng Vành đai và Con đường cũng như mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, khai thác mỏ và năng lượng sạch nhằm đạt được mục tiêu phát triển và hồi sinh cho cả hai quốc gia.

Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc khuyến khích nhiều sản phẩm chất lượng của Zambia thâm nhập thị trường Trung Quốc và hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Zambia.

Tiếng nói của các quốc gia Nam bán cầu Global South

Vào hôm thứ Sáu, ông Hichilema bày tỏ rằng sự phát triển của Trung Quốc đã góp phần vào tiến bộ của các nước Nam bán cầu, tăng cường sự hiện diện và tiếng nói của họ trong các vấn đề quốc tế, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của trật tự quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn. Ông cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trung Quốc vì đã ủng hộ việc Liên minh châu Phi gia nhập G20.

Tổng thống Zambia cho biết Zambia trân trọng tình hữu nghị được vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo trước đây của hai nước. 

Tình hữu nghị Trung Quốc-Zambia bắt nguồn từ thời kỳ Trung Quốc tích cực ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc ở miền nam châu Phi. Ngày 25/10/1964, ngày thứ hai sau khi Zambia giành độc lập, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong cuộc hội đàm, ông Tập nhấn mạnh rằng tình hữu nghị truyền thống được củng cố qua các thế hệ lãnh đạo trước đó của hai nước đã vượt qua nhiều thách thức trong bối cảnh quốc tế đang thay đổi.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước tiếp tục thực hành chủ nghĩa đa phương chân chính, kiên quyết giữ vững sự công bằng và công lý quốc tế, nỗ lực nâng cao sức ảnh hưởng trong tiếng nói của các nước đang phát triển và bảo vệ lợi ích chung của hai bên và các nước đang phát triển khác.

https://news.cgtn.com/news/2023-09-15/China-Zambia-announce-elevation-of-China-Zambia-ties-1n7CifQXzyM/index.html  

 


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm