Synopsys với mục tiêu nâng cao chất lượng nhân lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam

| 19-09-2023, 11:19 | PR Newswire

Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới Quốc gia và Synopsys hỗ trợ phát triển trung tâm ươm tạo thiết kế chip 

SUNNYVALE, California, ngày 19 tháng 9 năm 2023 /PRNewswire/ -- Hôm nay, Synopsys, Inc. (Nasdaq:SNPS) công bố hợp tác với Trung tâm Đổi mới Quốc gia (NIC), trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) để phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Synopsys với mục tiêu nâng cao chất lượng nhân lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam

Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới Quốc gia và Synopsys hỗ trợ phát triển trung tâm ươm tạo thiết kế chip

NIC đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Việt Nam, bao gồm các công nghệ tiên tiến của Synopsys trong tạo mẫu và mô phỏng để tối ưu hóa phần mềm và đồng bộ thiết kế SoC (hệ thống trên chip) phần cứng. Hợp tác này nhằm đào tạo lực lượng lao động thiết kế vi mạch chất lượng cao và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp thiết kế chip tại Việt Nam. Chương trình hợp tác này hỗ trợ chiến lược của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch và thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp.

Theo đó, Synopsys sẽ cung cấp giấy phép đào tạo, bao gồm giáo trình, nguồn lực giáo dục và chương trình "Đào tạo Giảng viên" cho NIC để giúp thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip. NIC sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng mô phỏng và tạo mẫu công nghệ thông tin để thành lập trung tâm ươm tạo dự kiến đi vào hoạt động trong tương lai gần.

Ông Võ Xuân Hoài cho biết: "Synopsys nổi tiếng với các giải pháp phần mềm thiết kế bán dẫn, IP và bảo mật phần mềm đầu ngành. Việc hợp tác thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch NIC tại Việt Nam có thể nhận được những lợi ích từ công nghệ thiết kế tầm cỡ thế giới của công ty bằng cách đào tạo các nhà thiết kế chip tương lai của chúng tôi theo những xu hướng mới nhất của ngành. Hợp tác cũng có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam."

Ông Robert Li chia sẻ: "NIC là trung tâm đổi mới của ngành công nghệ cao Việt Nam và chúng tôi rất vui được hỗ trợ NIC thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip bằng công nghệ tiên tiến của Synopsys. Trong những năm gần đây, Synopsys đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến cho các đối tác Việt Nam giúp họ nâng cao năng lực thiết kế vi mạch và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Chúng tôi hy vọng việc hợp tác với NIC sẽ không chỉ mang tới những công nghệ mới cho các đối tác của chúng tôi tại Việt Nam mà còn bồi dưỡng tài năng trẻ cũng như giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam."

NIC được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thành lập theo Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 2 tháng 10 năm 2019 với sứ mệnh hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có công nghiệp bán dẫn, góp phần đóng góp mô hình tăng trưởng đất nước dựa trên khoa học và công nghệ.

Synopsys cam kết hỗ trợ ngành bán dẫn Việt Nam bồi dưỡng nhân lực thiết kế vi mạch thông qua hợp tác liên tục với Chính phủ Việt Nam. Ông Li nói thêm: "Sự phát triển thành công của ngành bán dẫn đòi hỏi phải có tinh thần đồng đội và hợp tác giữa chính phủ, các trường đại học công nghệ, viện nghiên cứu và doanh nhân. Synopsys sẽ hợp tác chặt chẽ với NIC để giúp củng cố sự phát triển của ngành bán dẫn và nâng cao vị thế dẫn đầu trong khu vực."

Tiến sĩ Robert Li, Phó Chủ tịch Synopsys phụ trách kinh doanh tại Đài Loan và Nam Á và ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) vào ngày 18 tháng 9 năm 2023. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; và các lãnh đạo khác của Việt Nam trong chuyến thăm trụ sở Synopsys ở Sunnyvale, California. Ông Joachim Kunkel, Tổng Giám đốc Nhóm Giải pháp Synopsys, các đại diện tập đoàn và giám đốc điều hành khác của Synopsys cũng tham dự buổi lễ.

"Việt Nam có đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn và một hệ thống chính trị được đánh giá ổn định, vị trí địa lý thuận lợi." Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói: "Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành bán dẫn ở Việt Nam; đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ ngành xây dựng chương trình hành động để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50 nghìn kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030. Việc hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Synopsys sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực, các doanh nghiệp về thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc nâng cao năng lực hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và ngành công nghiệp bán dẫn."

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) là cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư có chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; góp phần đổi mới, khoa học công nghệ và các mô hình kinh doanh mới; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của doanh nghiệp để tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Về Synopsys

Synopsys Inc. (Nasdaq: SNPS) là đối tác Silicon to Software™ dành cho các công ty đổi mới sáng tạo đang phát triển các sản phẩm điện tử và ứng dụng phần mềm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Là một công ty thuộc S&P 500, Synopsys có lịch sử lâu đời, là công ty dẫn đầu toàn cầu về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và IP bán dẫn. Synopsys sở hữu hồ sơ năng lực lớn nhất trong ngành về cung cấp các dịch vụ và công cụ kiểm tra bảo mật ứng dụng. Cho dù bạn là nhà thiết kế hệ thống trên chip (SoC) tạo ra chất bán dẫn tiên tiến hay nhà phát triển phần mềm viết mã chất lượng cao, an toàn hơn, Synopsys đều có các giải pháp cần thiết để cung cấp các sản phẩm đổi mới sáng tạo. Tìm hiểu thêm tại www.synopsys.com.

Liên hệ: 
Cara Walker 
Synopsys, Inc. 
(650) 584-5000 
cara@synopsys.com  
corp-pr@synopsys.com    

Ảnh - https://cdn.thongtinduan.com/uploads/posts/2023-09/synopsys-voi-muc-tieu-nang-cao-chat-luong-nhan-luc-thiet-ke-vi-mach-tai-viet-nam-1.jpg

Logo - https://mma.prnewswire.com/media/2186690/4281699/Synopsys_Logo_Purple.jpg

 


Synopsys
nguồn: Synopsys, Inc. Related Stocks: NASDAQ:SNPS
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm