Tuần lễ Hợp tác Giáo dục Trung Quốc-ASEAN 2023 khai mạc tại Quý Châu

| 31-08-2023, 20:44 | PR Newswire

QUÝ DƯƠNG, Trung Quốc, 31/08/2023 /PRNewswire/ -- Bản tin từ Huanqiu.com.

Vào ngày 29 tháng 8 vừa qua, Tuần lễ Hợp tác Giáo dục Trung Quốc-ASEAN năm 2023 với chủ đề "Tầm nhìn mới về Hợp tác giáo dục, thịnh vượng chung cho sáng kiến 'Vành đai và Con đường'." đã được khai mạc tại Khu công nghệ mới Gui'an, tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Huai Jinpeng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục kiêm Thư ký Nhóm lãnh đạo CPC của Bộ Giáo dục Trung Quốc, cho biết giáo dục là một mắt xích quan trọng trong công cuộc xây dựng cộng đồng Trung Quốc-ASEAN với tương lai chung và đóng vai trò là động lực quan trọng trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung của Trung Quốc và ASEAN. Theo 5 đề xuất của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc chung tay xây dựng quê hương, Trung Quốc và các nước ASEAN đã cùng nhau hợp tác để đạt được những kết quả tích cực trong giao lưu và hợp tác giáo dục. Hướng về tương lai, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN và phát huy vai trò hỗ trợ, dẫn dắt cũng như kết nối của giáo dục. Với đội ngũ nhân tài lớn mạnh và sự hỗ trợ đổi mới cho Sáng kiến Vành đai và Con đường thông qua phát triển chất lượng cao trong lĩnh vực giáo dục cũng như tăng cường hỗ trợ xã hội và cộng đồng cho Sáng kiến Vành đai và Con đường thông qua trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân cấp cao, giáo dục sẽ giúp xây dựng Vành đai và Con đường trở thành con đường thịnh vượng, đổi mới và hữu nghị, đóng góp vào sự ổn định, thịnh vượng trong khu vực và hạnh phúc của người dân Trung Quốc-ASEAN.

Ông Li Bingjun, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Thống đốc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc cho biết: "Trải qua 16 năm kể từ khi thành lập, Tuần lễ Hợp tác Giáo dục Trung Quốc-ASEAN đã trở thành nền tảng hợp tác giáo dục liên chính phủ tiêu biểu nhất giữa Trung Quốc và ASEAN. Với tư cách là nước chủ nhà thường trực của Tuần lễ Hợp tác Giáo dục, trong những năm gần đây, Quý Châu đã thể hiện rõ tinh thần của những bài phát biểu và chỉ thị quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình, ưu tiên phát triển giáo dục, nâng cao tiêu chuẩn giáo dục tổng thể và hỗ trợ đáng kể cho công tác tiến hành thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc ở Quý Châu". Ông Li cũng bày tỏ rằng đứng trước một điểm khởi đầu mới mang tính lịch sử, Quý Châu luôn sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan, không ngừng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và tiếp tục tăng cường hợp tác thiết thực về kinh tế, thương mại, văn hóa và du lịch, góp phần xây dựng cộng đồng Trung Quốc- ASEAN với một tương lai chung.

Ông Phout Simmalavong, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào, nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng Tuần lễ hợp tác này mang đến cơ hội vô cùng quý báu giúp Trung Quốc và ASEAN trao đổi ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tăng cường hợp tác. Ngoài ra, ông bày tỏ tinh thần sẵn sàng tăng cường mở rộng hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực như trao đổi sinh viên và nghiên cứu khoa học chung với cả Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Ông Nyunt Phay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar, nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác giáo dục giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Ông bày tỏ hy vọng xây dựng mối liên kết thịnh vượng chung bền chặt hơn cho Sáng kiến Vành đai và Con đường thông qua hợp tác giáo dục, đồng thời thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và hội nhập khu vực.

Ông J. Prospero E. De Vera III, Chủ tịch Ủy ban về Giáo dục Đại học Philippines nhấn mạnh: "Sự kiện này tập hợp tầm nhìn chung về tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN. Tôi chân thành hy vọng rằng bằng cách tăng cường hợp tác giáo dục, đặc biệt là trong giáo dục kỹ thuật số, Trung Quốc và ASEAN có thể thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung, đồng thời tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho người dân của mình". Trong một thông điệp bằng video, ông Nadiem Anwar Makarim, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ của Cộng hòa Indonesia, đã chỉ ra rằng năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường. Ông hy vọng Trung Quốc và các quốc gia ASEAN sẽ cùng nhau hợp tác, hình thành tầm nhìn mới về hợp tác giáo dục, mở đường cho sự thịnh vượng chung cũng như một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại. Ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN, đã phát biểu trong video rằng Tuần lễ Hợp tác Giáo dục Trung Quốc-ASEAN là một nền tảng quan trọng giúp tạo điều kiện trao đổi và đoàn kết, đồng thời cả hai bên nên coi sự kiện này là cơ hội để thúc đẩy công cuộc xây dựng cộng đồng giáo dục Trung Quốc-ASEAN mang tính đổi mới, toàn diện và bền vững hơn.


Tuần lễ Hợp tác Giáo dục Trung Quốc-ASEAN 2023 khai mạc tại Quý Châu

The China-ASEAN Digital Education Alliance and the Network for Higher Education on Finance and Economics among China-ASEAN Universities and Colleges were launched.

Trong lễ khai mạc, Liên minh Giáo dục Kỹ thuật số Trung Quốc-ASEAN và Mạng lưới Giáo dục Đại học về Tài chính và Kinh tế giữa các trường Đại học và Cao đẳng Trung Quốc-ASEAN đã được ra mắt.


nguồn: Huanqiu.com
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm