CGTN: Giao lưu thanh niên thể hiện tình hữu nghị "đồng chí, huynh đệ" giữa Trung Quốc-Nam Phi

| 22-08-2023, 09:43 | PR Newswire

BẮC KINH, 22/08/2023 /PRNewswire/ -- Sanele Ntuli, cựu sinh viên của Viện Khổng Tử tại Đại học Công nghệ Durban ở Nam Phi, hiện là giáo viên tiếng Quan Thoại đồng thời là người tham gia và nhận hỗ trợ từ các hoạt động hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Nam Phi.


CGTN: Giao lưu thanh niên thể hiện tình hữu nghị "đồng chí, huynh đệ" giữa Trung Quốc-Nam Phi

Sanele Ntuli (2nd R), a mandarin teacher at the Confucius Institute at Durban University of Technology, poses for a photo with faculty and students with a calligraphic work showing "China-South Africa Friendship" in Durban, South Africa, August 18, 2023. /Xinhua

Bắt đầu học tiếng Quan Thoại tại viện từ năm 2018 và sang Trung Quốc du học một năm vào năm 2019, anh đã có cái nhìn sâu sắc hơn về quá trình phát triển của đất nước này. Với sự quan tâm mạnh mẽ và tinh thần kiên trì học hỏi, anh đã dạy tiếng Quan Thoại cho người dân địa phương ở Nam Phi.

Mới đây, 50 giảng viên và sinh viên tại viện đã viết một lá thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với ông và chính phủ Trung Quốc vì đã tạo cơ hội cho những thanh niên châu Phi học tiếng Trung và theo đuổi ước mơ của họ.

Ban đầu, mục đích anh Ntuli viết thư cho Chủ tịch Tập là chia sẻ với ông về sự phát triển và những thành tựu của viện. Anh đã nói với China Media Group rằng: "Sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ nếu Chủ tịch Tập Cận Bình phản hồi và đến thăm chúng tôi".

May mắn thay giấc mơ của anh đã thành hiện thực. Vào ngày 18/08, ông Tập Cận Bình đã trả lời bức thư, động viên họ tiếp tục rèn luyện tiếng Trung và góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Trung Quốc-Nam Phi cũng như đẩy mạnh hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 tại Johannesburg, thành phố lớn nhất Nam Phi và có chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia này từ ngày 21 đến 24 tháng 8.

Trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Nam Phi

Trong chuyến thăm Nam Phi vào tháng 3 năm 2013, ông Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận về việc cùng hợp tác thành lập Viện Khổng Tử tại Đại học Công nghệ Durban giữa Trung Quốc và Nam Phi. Kể từ khi thành lập, viện đã đào tạo gần 10.000 sinh viên.

Trong thư, ông Tập đã ca ngợi tình hữu nghị đặc biệt, tình đồng chí anh em giữa Trung Quốc-Nam Phi. Chủ tịch Trung Quốc viết: Việc tìm hiểu và thấu hiểu ngôn ngữ cùng văn hóa của hai bên góp phần thiết lập cơ hội hiểu biết lẫn nhau và vun đắp tình hữu nghị vĩnh cửu giữa hai quốc gia.

Ông cũng chia sẻ thêm: Các thầy cô và các em học sinh sinh viên luôn được chào đón sang thăm Trung Quốc thường xuyên hơn, tìm hiểu sâu hơn về Trung Quốc, chia sẻ cái nhìn chân thực, đa chiều và toàn diện về đất nước này với nhiều bạn bè hơn, đồng thời phấn đấu trở thành đại sứ kế thừa và phát huy tình hữu nghị giữa hai quốc gia, đóng góp vào công cuộc thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác Trung Quốc-châu Phi cũng như xây dựng một cộng đồng cùng chung vận mệnh cho toàn nhân loại.

Cho đến hiện tại, Nam Phi có sáu Viện Khổng Tử và ba lớp học Khổng Tử độc lập. Hơn 10 trường đại học tại Trung Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác với các trường đại học ở Nam Phi.

Năm 2015, Nam Phi là quốc gia tiên phong trong số các nước châu Phi đưa việc giảng dạy tiếng Trung vào hệ thống giáo dục quốc gia.

Ý nghĩa chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình

Năm nay cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nam Phi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc sẽ trao đổi quan điểm với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa về quan hệ song phương và vạch ra kế hoạch chi tiết cho sự phát triển của mối quan hệ này với mục tiêu đẩy mạnh công tác xây dựng cộng đồng chung vận mệnh cấp cao giữa Trung Quốc-Nam Phi.

Người phát ngôn đã nhấn mạnh rằng Nam Phi là đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc và là quốc gia châu Phi đầu tiên tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, đồng thời cho biết mối quan hệ song phương giữa hai nước đã phát triển vượt bậc, vượt xa phạm vi song phương và ngày càng mang ý nghĩa toàn cầu. 

Ông khẳng định thêm rằng bất kể bối cảnh quốc tế có chuyển biến ra sao, Trung Quốc vẫn sẽ duy trì cam kết làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị cũng như tăng cường đoàn kết và hợp tác với Nam Phi.

https://news.cgtn.com/news/2023-08-20/Youth-exchanges-reflect-success-of-China-South-Africa-friendship-1mqbhdDWccE/index. html


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm