CGTN: Cam kết giữ vững tình đoàn kết khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài trong bối cảnh diễn ra sự kiện Chengdu Universiade

| 1-08-2023, 07:56 | PR Newswire

BẮC KINH, 01/08/2023 /PRNewswire/ -- Sự kiện Chengdu Universiade đã chính thức khai mạc vào tối thứ Sáu tại thành phố thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, nơi đây được biết đến là quê hương của loài gấu trúc khổng lồ và là một trong những thành phố sôi động nhất của Trung Quốc.

Trước thềm lễ khai mạc Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới FISU lần thứ 31 vào mùa hè, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham gia một loạt các cuộc họp cấp cao trực tiếp với các nhà lãnh đạo nước ngoài tham dự buổi lễ trong những ngày gần đây.

Đằng sau lịch trình ngoại giao dày đặc, ông Tập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, hợp tác và xây dựng một cộng đồng có tương lai chung cho nhân loại, ba thông điệp chính được các nhà lãnh đạo Indonesia, Guyana, Georgia, Mauritania và Burundi chia sẻ trong chuyến thăm.

Tình đoàn kết

Trong bài phát biểu chúc mừng tại buổi tiệc chào mừng vào trưa thứ Sáu, ông Tập cho biết kể từ khi thành lập, Đại hội Thể thao luôn là "một lễ kỷ niệm của tuổi trẻ, tình đoàn kết và tình hữu nghị".

"Chúng ta nên thúc đẩy tình đoàn kết thông qua thể thao, xây dựng năng lượng tích cực trong cộng đồng quốc tế, chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực và khủng bố, đồng thời định hình một tương lai tốt đẹp hơn thông qua hợp tác", ông kêu gọi.

Đoàn kết, thống nhất và đồng lòng cũng là một trong những chủ đề nóng được bàn tới trong các cuộc gặp riêng của Chủ tịch Trung Quốc với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Guyan Irfaan Ali, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili, Tổng thống Mauritanie Mohamed Ould Cheikh Ghazouani và Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.

Chẳng hạn, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Burundi, ông Tập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết giữa Trung Quốc và châu Phi trong việc bảo vệ lợi ích chung của các nước đang phát triển cũng như công bằng và công lý quốc tế.

Sự hợp tác

Trong các cuộc họp của các nhà lãnh đạo, Trung Quốc và năm nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, cơ sở hạ tầng và giao lưu nhân dân.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập vào hôm thứ Năm, ông Widodo bày tỏ Indonesia sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực bao gồm đầu tư, đánh bắt hải sản, an ninh lương thực và chăm sóc sức khỏe. Các nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương sau cuộc họp.

Trong chuyến thăm lịch sử của ông Garibashvili, Trung Quốc và Georgia sẽ ra tuyên bố chung và thông báo thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Ông Tập hoan nghênh những thành tựu đáng ghi nhận trong hợp tác đa lĩnh vực giữa hai nước trong suốt 31 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong khi Thủ tướng Georgia cho rằng việc nâng cấp quan hệ song phương sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho đất nước của ông.

Vào hôm thứ Sáu, Trung Quốc và Mauritania cũng đã ký một kế hoạch hợp tác về việc cùng nhau xây dựng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) nhằm tăng cường mối quan hệ song phương.

Một cộng đồng mang tương lai chung cho nhân loại

Thuật ngữ "xây dựng một cộng đồng mang tương lai chung cho nhân loại" đã được nhấn mạnh nhiều lần trong các cuộc họp của các nhà lãnh đạo, với sự ủng hộ của Indonesia, Guyana, Georgia, Mauritania và Burundi đối với các sáng kiến do Trung Quốc đề xuất.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập vào chiều thứ Sáu, ông Ghazouani cho biết Mauritania ủng hộ BRI, Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến An ninh Toàn cầu và Sáng kiến Văn minh Toàn cầu. Ông khẳng định những sáng kiến này phù hợp với các chuẩn mực điều chỉnh quan hệ quốc tế tôn trọng độc lập và chủ quyền của các quốc gia cũng như giao lưu giữa các nền văn minh khác nhau.

Phát biểu tại buổi tiệc chào mừng, ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường giao lưu và học hỏi lẫn nhau để thúc đẩy sự hài hòa trên tinh thần hòa nhập nhưng không hòa tan, đồng thời nhìn nhận các nền văn hóa khác nhau với thái độ đánh giá cao và học hỏi lẫn nhau.

"Đại hội Thể thao Thành Đô sẽ là cơ hội để chúng ta thể hiện các giá trị chung của nhân loại và viết nên một chương mới trong công cuộc xây dựng một cộng đồng mang tương lai chung cho nhân loại", ông Tập phát biểu.

Trong một cuộc phỏng vấn với CGTN, ông Ali, Tổng thống Guyana, nhận định Đại hội Thể thao không chỉ là cuộc thi giữa các vận động viên trẻ.

"Họ có thể chia sẻ kinh nghiệm, họ có thể chia sẻ văn hóa [và] họ có thể thể hiện bản thân trong việc xây dựng một cộng đồng nhân loại vững mạnh hơn", ông nói.

https://news.cgtn.com/news/2023-07-28/Solidarity-vowed-as-Xi-hosts-foreign-leaders-amid-Chengdu-Universiade-1lOv1Am1aWQ/index.html


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm