CGTN: Đại học Thành Đô liên hợp thế giới với thể thao

| 31-07-2023, 14:06 | PR Newswire

BẮC KINH, ngày 31/07/2023 /PRNewswire/ -- Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới lần thứ 31 của Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế (FISU) đã chính thức khai mạc vào tối thứ Sáu, tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, nằm ở phía tây nam Trung Quốc, theo tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau khi bị hoãn hai lần do mối lo ngại về đại dịch COVID-19, Đại hội Thể thao Sinh viên đang trở thành tâm điểm trên toàn cầu.

Sự kiện diễn ra từ ngày 28 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8, đã thu hút khoảng 6.500 vận động viên ở 18 bộ môn đến từ hơn 113 quốc gia và khu vực đến tham dự. Đây không chỉ là một sự kiện thể thao dành cho giới trẻ trên toàn thế giới mà còn là một nền tảng quan trọng để giao lưu văn hóa.

Mối quan tâm dành cho giới trẻ

Chủ tịch Tập Cận Bình, người tin rằng giới trẻ là "tương lai của đất nước chúng ta và của thế giới", đã nhiều lần bày tỏ mối quan tâm của mình đối với giới trẻ.

"Đối với Đảng và đất nước, giới trẻ xứng đáng nhận được sự bảo vệ tốt nhất và gánh vác kỳ vọng cao nhất của chúng tôi. Giới trẻ giống như cây non phát triển trên Trái đất, cuối cùng sẽ phát triển thành cây cao chót vót, cung cấp nơi trú ẩn cho những người gặp khó khăn", ông cho biết tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc vào năm 2022.

Trong cuộc gặp gỡ các quan chức cấp quận của quốc gia vào năm 2015, ông khuyên giới trẻ tránh thức khuya hoặc để bản thân quá căng thẳng trong công việc.

Đối với giới trẻ, ông Tập giống như một người bạn mà họ có thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ những lời nói của ông.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết trong một bài phát biểu tại một cuộc họp mặt kỷ niệm 100 năm Phong trào Ngũ tứ vào tháng 5 năm 2019: "Chúng ta nên giáo dục và hướng dẫn giới trẻ nhìn nhận đúng đắn về thế giới, hiểu biết toàn diện về các điều kiện quốc gia và nắm bắt xu hướng của thời đại".

"Các bạn trẻ, hãy để tuổi trẻ của các bạn tỏa sáng hơn nữa trong sự hy sinh cho quốc gia, nhân dân, đất nước Trung Quốc cũng như là nhân loại," ông cho biết ở gần cuối bài phát biểu.

Tăng tốc xây dựng cường quốc thể thao hàng đầu

Kể từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vào năm 2012, Trung Quốc đã bắt đầu coi trọng sự nghiệp thể thao.

Trung Quốc đã cam kết trở thành một cường quốc thể thao hàng đầu vào năm 2050, theo phác thảo chính thức ban hành vào tháng 9 năm 2019.

Ghi nhận vai trò của sức khỏe nhân dân đối với sự phát triển xã hội và thịnh vượng quốc gia, ông Tập nhấn mạnh thể thao là một phương thức quan trọng để nâng cao sức khỏe toàn dân và là phương pháp quan trọng để thực hiện nguyện vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng như thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người.

Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông tại Bắc Kinh 2022 được tổ chức thành công vào tháng 2 và tháng 3 năm 2022 là những minh chứng sống động, trong đó mục tiêu thu hút 300 triệu người tham gia các hoạt động trên băng tuyết của Trung Quốc đã trở thành hiện thực, cùng cảm giác mãn nguyện dâng trào rõ rệt đến từ mọi người.

Đối với Thành Đô, các địa điểm thi đấu thể thao cho Thế vận hội cũng sẽ mang lại lợi ích cho công chúng. Khi thành phố cố gắng xây dựng để trở thành một thành phố nổi tiếng trên thế giới về các sự kiện thể thao, một số lượng lớn các địa điểm thi đấu thể thao đã được xây dựng mới và cải tạo, giúp người dân thưởng ngoạn các môn thể thao miễn phí hoặc chỉ với mức phí thấp.

Thúc đẩy văn minh học tập lẫn nhau

Đại học Thành Đô sẽ góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa các vận động viên trẻ và sinh viên đại học trong và ngoài nước, thúc đẩy giao lưu giữa người với người và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh, đồng thời thúc đẩy việc xây dựng một cộng đồng có tương lai chung cho toàn nhân loại, dựa theo một cuộc họp báo về sự chuẩn bị cho sự kiện vào tháng 4.

Khái niệm về một cộng đồng có tương lai chung cho toàn nhân loại do ông Tập Cận Bình đề xuất và trình bày vào năm 2017 tại Cung vạn quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, là câu trả lời của Trung Quốc cho những thách thức và vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt.

Khi cộng đồng quốc tế ứng phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng chưa từng có trong quá trình nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong những năm gần đây, tầm nhìn của Chủ tịch Tập Cận Bình đã được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Lý tưởng của Đại học Thành Đô cũng lặp lại Sáng kiến Văn minh Toàn cầu. Đây là một sản phẩm xã hội lớn do ông Tập Cận Bình đề xuất vào tháng 3 năm nay.

Ông Tập cho biết: "Các quốc gia cần duy trì các nguyên tắc bình đẳng, học hỏi lẫn nhau, đối thoại và hòa nhập giữa các nền văn minh, đồng thời để trao đổi văn hóa vượt qua sự xa lạ, học hỏi lẫn nhau vượt qua xung đột cũng như là hòa nhập vượt lên trên bất kỳ cảm giác ưu việt nào".


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm