Lịch sử 110 năm hình thành và phát triển kỳ thi tiếng Anh Cambridge

| 21-07-2023, 18:03 | PR Newswire

Lịch sử 110 năm hình thành và phát triển kỳ thi tiếng Anh Cambridge

Hội đồng Khảo thí & Nhà xuất bản Đại học Cambridge đã tìm lại những tài liệu lưu trữ để tìm hiểu và khắc họa nên bức tranh về lịch sử phát triển của phương pháp dạy và học tiếng Anh với Cambridge.

SINGAPORE, 21/07/2023 /PRNewswire/ -- Vào tháng 06/1913, kỳ thi Đánh giá năng lực trình độ C2 Proficiency đầu tiên trong lịch sử, tại thời điểm đó được biết đến là "Chứng chỉ Trình độ thành thạo tiếng Anh", đã được tổ chức tại Vương quốc Anh với sự tham dự của ba thí sinh. Kỳ thi này với lệ phí thi 3 Bảng Anh/thí sinh có nhiều khác biệt so với ngày nay. Bài kiểm tra khi ấy có thời lượng 12 tiếng với ba phần thi, bao gồm dịch thuật, đọc viết chính tả và phiên âm. Những thí sinh tham gia các cuộc thi thời kỳ đầu đều có nguyện vọng trở thành giáo viên dạy tiếng Anh. Dù đã được cải cách nhiều, các kỳ thi tiếng Anh của Cambridge vẫn chú trọng vào các kỹ năng giao tiếp và không ngừng theo đuổi sứ mệnh hỗ trợ người học tiếng Anh cải thiện các kỹ năng và nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình. Ngày nay, các kỳ thi tập trung vào việc hỗ trợ trang bị cho người học trình độ tiếng Anh cần thiết để theo đuổi giáo dục bậc cao, chắp cánh ước mơ nghề nghiệp và nâng cao trình độ tiếng Anh cho người lao động để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc trong thế giới hiện đại. Mỗi năm, có khoảng 6,1 triệu thí sinh tham gia các kỳ thi tiếng Anh của Cambridge, trong đó có kỳ thi Đánh giá trình độ C2 Proficiency. Ngày nay, có hơn 25.000 tổ chức trên khắp thế giới công nhận chứng chỉ Cambridge là kết quả đánh giá năng lực ngoại ngữ đạt chuẩn.

"Trong 110 năm qua, các kỳ thi tiếng Anh Cambridge đã đánh dấu nhiều cột mốc phát triển và cải tiến vượt bậc. Chúng tôi đạt được thành tựu này là nhờ có niềm đam mê truyền đạt kiến thức mãnh liệt, tinh thần không ngại đổi mới và quyết tâm mang lại những kỳ thi có chất lượng tốt", bà Francesca Woodward, Giám đốc Điều hành bộ phận tiếng Anh tại Cambridge chia sẻ.

"Xuất phát điểm từ kỳ thi chỉ với ba thí sinh tham dự, giờ đây chúng tôi đã mở ra cánh cửa cho hàng triệu người học và dạy tiếng Anh mỗi năm. Các dữ liệu lịch sử của chúng tôi đã vẽ lên một bức tranh kỳ vĩ về tiến trình hình thành và phát triển của hành trình học tiếng Anh với Cambridge qua từng thời kỳ. Những dữ liệu thời kỳ đầu đã khắc họa một cuộc cách mạng về công tác đánh giá năng lực tiếng Anh, thiết lập mục tiêu rõ ràng và tập trung trọng tâm vào khả năng sử dụng ngôn ngữ. Ngày nay, chúng tôi không ngừng nỗ lực cải tiến cách thức tổ chức đánh giá và thiết kế tài liệu học tập phù hợp với những đổi mới công nghệ hiện đại. Chúng tôi đã tăng cường tổ chức nhiều kỳ thi đánh giá năng lực trực tuyến và khai thác tối ưu công nghệ hiện đại mới như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (Machine learning)", bà Woodward cho biết.Bà Francesca Woodward, Giám đốc Điều hành bộ phận tiếng Anh tại Cambridge, đang xem bài thi đánh giá trình độ C2 Proficiency đầu tiên trong kho lưu trữ của Hội đồng Khảo thí & Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

Cho tới nay, kỳ thi Đánh giá năng lực trình độ C2 Proficiency vẫn tiếp tục được tổ chức với sự đón nhận nồng nhiệt của thí sinh trên toàn thế giới và được công nhận là kỳ thi Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge cấp độ cao nhất. Bài kiểm tra chứng minh bạn là người nói tiếng Anh thành thạo và có các kỹ năng đạt chuẩn C2 theo Khung tham chiếu Trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) - tiêu chuẩn toàn cầu về đánh giá năng lực ngôn ngữ.

Bà Woodward chia sẻ về phương pháp học tập và đánh giá năng lực hiện đại của Cambridge: "Tiên phong trong sứ mệnh giáo dục Anh ngữ là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. Hiện nay, chúng tôi được hàng chục nghìn tổ chức trên khắp thế giới trao gửi niềm tin, vì vậy chúng tôi tập trung trang bị cho người học những trải nghiệm học tập độc đáo mang đậm dấu ấn của Cambridge. Để làm được điều này, không thể không kể đến những đóng góp của đội ngũ chuyên môn trong công tác học tập, đánh giá năng lực và nghiên cứu phương pháp giáo dục. Chúng tôi hiện đang tập trung vào một số lĩnh vực bao gồm cá nhân hóa trải nghiệm học tập, khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) nhằm phù hợp với nhu cầu thực tế của người học, cũng như tích hợp hoàn toàn việc học và đánh giá năng lực vào quá trình trau dồi kiến thức của học viên".

Bạn có đủ khả năng hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh 110 năm tuổi không?

Trong khuôn khổ kỷ niệm cột mốc quan trọng, Cambridge đưa ra một thử thách nhỏ: bạn có thể hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh 110 năm tuổi không? Đây là một thử thách mang tính giải trí, vì vậy bạn không cần gửi lại câu trả lời cho chúng tôi. Chúc bạn may mắn nhé!Can you answer a 110-year-old English exam question?

 


nguồn: Cambridge University Press & Assessment
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm