Shandong Energy và Huawei ra mắt mô hình AI thương mại quy mô lớn đầu tiên trên thế giới cho ngành năng lượng

| 20-07-2023, 15:16 | PR Newswire

TẾ NAM, Trung Quốc, 20/07/2023 /PRNewswire/ -- Vào ngày 18/07/2023, Shandong Energy Group (Shandong Energy), Huawei và Yunding Technology đã cùng ra mắt Mô hình khai thác mỏ Pangu, mô hình AI thương mại quy mô lớn đầu tiên trên thế giới cho lĩnh vực năng lượng. Mục đích của mô hình là tăng cường ứng dụng AI trong ngành khai thác mỏ, đồng thời chuyển đổi việc phát triển mô hình AI quy mô xưởng thành phát triển quy mô nhà máy.

Ông Li Wei, Chủ tịch của Shandong Energy, cho biết: "Những người bạn đồng hành chia sẻ luồng suy nghĩ tương đồng. Với tư cách là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT-TT và thiết bị thông minh hàng đầu thế giới, Huawei chia sẻ mục tiêu chuyển đổi số của Shandong Energy. Hai công ty bổ sung và củng cố lẫn nhau. Chúng tôi đặt mục tiêu cải thiện mức độ thông minh của ngành công nghiệp khai thác mỏ qua việc mở rộng chiều sâu và phạm vi của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các tình huống khác nhau cũng như liên tục sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm gia tăng hơn nữa tính tự động hóa, đạt hiệu quả cao hơn, giảm cường độ lao động, đồng thời nâng cao độ an toàn trong ngành công nghiệp khai thác mỏ".


Shandong Energy và Huawei ra mắt mô hình AI thương mại quy mô lớn đầu tiên trên thế giới cho ngành năng lượng

Li Wei, Chairman of Shandong Energy Group Co., Ltd shared speech

Là những người tiên phong trong việc sử dụng các mô hình AI thương mại quy mô lớn đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng, Shandong Energy, Yunding Technology và Huawei đã bắt đầu triển khai bộ ứng dụng AI đầu tiên dành cho ngành công nghiệp khai thác mỏ. Những ứng dụng này được phát triển dựa trên việc xác minh thí điểm các mô hình AI quy mô lớn trong sản xuất công nghiệp. Có tổng cộng 21 kịch bản ứng dụng liên quan đến 9 hoạt động vận hành, bao gồm khai thác than, đào hầm, vận chuyển chính, vận chuyển phụ trợ, nâng hạ, giám sát an toàn, phòng chống sụt lở đá đột ngột, xử lý than và luyện cốc.

Sụt lở đá đột ngột là một vấn đề đặc biệt thách thức trong lĩnh vực khai thác mỏ. Phương pháp chính để phòng ngừa sụt lở đá đột ngột là đào các lỗ giảm áp, với sự chú trọng đặc biệt vào chất lượng. Shandong Energy đã thành công trong việc giải quyết thách thức này tại các mỏ than Lilou và Xinjulong qua việc triển khai mô hình AI quy mô lớn. Với khả năng nhận dạng hình ảnh, mô hình này có thể phân tích thông minh chất lượng đào lỗ giảm áp cũng như hỗ trợ nhân viên phòng ngừa sụt lở đá đột ngột trong việc xác minh chất lượng, giúp giảm tải công việc kiểm tra của họ lên đến 82%. Trước đây, việc hoàn thành kiểm tra như vậy mất tới ba ngày; hiện nay, thời gian đã được rút ngắn xuống chỉ 10 phút, với tỷ lệ chấp nhận đạt 100%.

Shandong Energy, Yunding Technology và Huawei đã cùng nhau thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo chung vào đầu năm 2022. Để giúp cho các mỏ hoạt động thông minh hơn, họ đã giới thiệu Mô hình Pangu, có tính năng quản lý vận hành tách rời và sản xuất thông minh, xử lý dữ liệu trong khuôn viên, khả năng nhân bản quy mô lớn cũng như học hỏi và phân tích từ các mẫu nhỏ. Hệ thống vận hành AI của trung tâm đổi mới sáng tạo chung sử dụng đào tạo tập trung, suy luận biên (edge), phối hợp đám mây biên, học hỏi thông qua sử dụng và tối ưu hóa liên tục. Hệ thống quản lý AI của trung tâm bao gồm quản lý nhóm và điều hành mỏ than. Quy trình quản lý sản xuất than đã được chuyển đổi từ thụ động và thủ công sang chủ động và thông minh.

Ông Zou Zhilei, Chủ tịch của Huawei Mine BU, cho biết: "Công nghệ AI sẽ tiếp tục thúc đẩy việc nâng cấp ngành công nghiệp khai thác mỏ cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho quá trình sản xuất than trở nên an toàn hơn, xanh hơn và bán tự động hoặc tự động hóa hoàn toàn. Huawei sẽ tiếp tục đi sâu vào quá trình biến đổi ngành công nghiệp cũng như triển khai các khả năng mạnh mẽ của Mô hình Pangu có sẵn cho nhiều ngành công nghiệp hơn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ đối tác và cùng họ giải quyết các vấn đề của ngành công nghiệp trong các tình huống cụ thể, giúp tạo ra giá trị lớn hơn. Việc ra mắt Mô hình khai thác mỏ Pangu quy mô thương mại đầu tiên đã tạo ra động lực mới cho sự phát triển chất lượng cao của ngành công nghiệp khai thác mỏ nói riêng cũng như cho ngành năng lượng nói chung".


nguồn: Huawei
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm