ICBA: WHO và FAO đã khẳng định lại chất aspartame là an toàn

| 14-07-2023, 09:56 | PR Newswire

WASHINGTON, Ngày 14 tháng 7 năm 2023 /PRNewswire/ -- Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố vào hôm nay (Thứ Năm) của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Tổ Chức Lương Thực Và Nông Nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thực phẩm và đồ uống có chất tạo ngọt aspartame an toàn để sử dụng.

Ủy Ban Chuyên Gia Hỗn Hợp về Phụ Gia Thực Phẩm (JECFA) của FAO và WHO đã xem xét đánh giá những bằng chứng chất lượng cao và dữ liệu tiêu thụ thực tế trong thời gian hàng thập kỷ, đặt ra Liều Lượng Hấp Thụ Hàng Ngày Chấp Nhận Được (ADI) để theo đó có thể tiêu thụ chất aspartame hàng ngày một cách an toàn trong suốt cuộc đời.

Đón nhận kết quả nghiên cứu của WHO và FAO, Giám Đốc Điều Hành ICBA, Kate Loatman, cho biết:

"Kết luận cuối cùng này của các chuyên gia hàng đầu thế giới về sức khỏe và an toàn thực phẩm một lần nữa khẳng định tính an toàn của chất aspartame. Sau khi xem xét nghiêm ngặt, kết quả mang tính bước ngoặt này của WHO và FAO củng cố thêm niềm tin vào tính an toàn của aspartame và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thông báo đến những người tiêu dùng muốn cân nhắc tất cả các lựa chọn để giảm lượng đường và calo trong chế độ ăn uống.

Kết luận toàn diện của JECFA về tính an toàn của chất aspartame được đưa ra dựa trên nhiều bằng chứng khoa học xác đáng trong hơn 4 thập kỷ, cũng như sự đồng tình từ các cơ quan an toàn thực phẩm ở hơn 90 quốc gia".

Giải đáp ý kiến do Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (IARC) đồng thời đưa ra, được công khai lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 6, Bà Loatman cho biết thêm:

"IARC, không phải là cơ quan an toàn thực phẩm, hiện đã chính thức công nhận rằng chất aspartame là một chất lành tính như lô hội và hàng trăm chất khác mà cơ quan này xếp vào cùng danh mục dựa trên các bằng chứng do chính IARC mô tả là 'hạn chế' và 'không đầy đủ'.

Tuy ý kiến công khai của IARC có thể đã dẫn đến những đồn đoán đáng chú ý khiến người tiêu dùng nhầm lẫn một cách không cần thiết, nhưng IARC đã chuyển giao cho ủy ban chuyên gia hỗn hợp của WHO và FAO - vừa cho biết một lần nữa rằng chất aspartame là an toàn - tư cách là cơ quan toàn cầu phù hợp để đánh giá toàn diện mức độ an toàn của việc tiêu thụ chất aspartame".

Giới thiệu Hội Đồng Quốc Tế của Hiệp Hội Đồ Uống: ICBA là tổ chức phi chính phủ quốc tế được thành lập vào năm 1995 và đại diện cho lợi ích của ngành công nghiệp đồ uống không chứa cồn trên toàn thế giới. Các thành viên của ICBA, bao gồm các hiệp hội đồ uống của quốc gia và khu vực, cũng như các công ty đồ uống quốc tế hoạt động tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, sản xuất, phân phối và bán nhiều loại đồ uống không cồn có ga và không có ga, bao gồm nước ngọt, nước uống thể thao, nước tăng lực, nước đóng chai, nước có hương vị và/hoặc nước bổ sung khoáng chất, trà và cà phê pha sẵn, nước ép 100% từ trái cây hoặc rau củ, nước ép và nước trái cây cũng như đồ uống có thành phần sữa. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.icba-net.org/


nguồn: International Council of Beverages Associations
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm