HUAWEI CLOUD chính thức ra mắt mô hình AI Pangu 3.0

| 11-07-2023, 13:46 | PR Newswire

Công cuộc định hình tương lai không gói gọn trong việc tạo ra Chatbot: Huawei tập trung vào tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với quá trình chuyển đổi công nghiệp

ĐÔNG HOẢN, Trung Quốc, 11/07/2023 /PRNewswire/ -- Huawei đang mang đến những cơ hội mới trong ngành công nghiệp cũng như tiến bộ công nghệ mới dựa trên làn sóng AI. Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại Hội nghị các nhà phát triển (Huawei's Developer Conference), ông Zhang Ping'an, Giám đốc điều hành Huawei kiêm Giám đốc điều hành HUAWEI CLOUD, đã giới thiệu Mô hình AI Pangu 3.0 và dịch vụ đám mây Ascend AI. Những đổi mới này nhằm trao quyền cho khách hàng và đối tác trong ngành công nghiệp, đồng thời mở ra tiềm năng của trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra sự tăng trưởng mang tính chuyển đổi trong nhiều lĩnh vực.


HUAWEI CLOUD chính thức ra mắt mô hình AI Pangu 3.0

Mr. Zhang said: "Huawei Cloud Pangu models will empower everyone from every industry with an intelligent assistant, making them more productive and efficient."

Pangu Models 3.0 là một hệ thống các mô hình tiền huấn, có thể tùy chỉnh nhanh chóng để đáp ứng các yêu cầu cụ thể theo tình huống cũng như giải quyết những thách thức phức tạp trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Pangu 3.0, được ứng dụng tập dữ liệu quy mô lớn và thuật toán học máy, là thiết kế nhằm cách mạng hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực công nghiệp đa dạng như dự báo thời tiết, phát triển thuốc, xác định lỗi trong hệ thống tàu hỏa và ngành công nghiệp khai thác mỏ.

Ông Zhang chia sẻ: "Hệ thống mô hình Pangu của Huawei Cloud sẽ trang bị cho mọi cá nhân đến từ mọi ngành công nghiệp với một trợ lý thông minh, giúp công việc của họ trở nên năng suất và hiệu quả hơn". Chúng tôi sẽ không ngừng thực hiện sứ mệnh ứng dụng "Trí tuệ nhân tạo vào các ngành công nghiệp" và sử dụng hệ thống mô hình Pangu để tái thiết các ngành công nghiệp thông qua trí tuệ nhân tạo".

Tạp chí khoa học uy tín Nature gần đây đã phát hành một ấn bản mô tả tiềm năng khổng lồ mà trí tuệ nhân tạo mang lại cho lĩnh vực dự báo thời tiết. Bài báo mô tả cách thức nhóm Mô hình dự báo AI Pangu Weather của Huawei đã phát triển một hệ thống dự báo thời tiết trên toàn cầu chính xác và đáng tin cậy dựa trên học sâu (deep learning) sử dụng 43 năm dữ liệu.

Pangu Weather là mô hình dự báo AI đầu tiên với độ chính xác cao hơn so với các phương pháp dự báo thời tiết bằng số truyền thống. Mô hình này giúp tăng tốc độ dự báo lên gấp 10.000 lần, giảm thời gian dự báo thời tiết toàn cầu xuống chỉ còn vài giây. Mô hình tập trung vào các yếu tố quan trọng và phạm vi thời gian phổ biến, cho phép dự báo thời tiết chính xác hơn. Đáng chú ý, mô hình đã dự đoán chính xác quỹ đạo và thời gian đổ bộ của các cơn bão, trong đó có cơn bão Mawar hồi tháng 5 vừa qua, chứng minh khả năng xuất sắc của mô hình.

Vào ngày 18 tháng 7, Huawei và Shandong Energy Group sẽ cùng nhau giới thiệu dự án thương mại đầu tiên ứng dụng Mô hình khai thác mỏ Pangu tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Đây sẽ là một giải pháp đột phá giúp tăng cường tính an toàn, hiệu quả và năng suất. Các hoạt động khai thác mỏ truyền thống vốn đã đầy rẫy rủi ro, đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào và đặt ra những thách thức đáng kể về kỹ thuật cũng như tính an toàn. Tuy nhiên, với việc triển khai các công nghệ kỹ thuật số, có mô hình khai thác mỏ Pangu đảm bảo chất lượng, ngành công nghiệp đang chứng kiến một sự chuyển đổi mang tính biến đổi thời cuộc. Nhà sản xuất đã nhập vào một lượng dữ liệu khổng lồ để tiền huấn cho mô hình, nhờ đó Mô hình khai thác mỏ Pangu cho phép tự học không giám sát, bao gồm hơn 300 kịch bản cốt lõi trong hoạt động khai thác than. Từ quá trình khoan đục, đào hầm đến ứng dụng máy móc, vận chuyển và liên lạc, mô hình này hợp lý hóa các ứng dụng AI trong nhiều tình huống khai thác than khác nhau.

Sự cố hệ thống vận chuyển trong các mỏ than là một vấn đề quan trọng, dẫn đến sụt giảm sản lượng than và thiệt hại tài chính. Để giải quyết thách thức này, Mô hình khai thác Pangu của Huawei tích hợp một hệ thống giám sát thông minh phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo, có khả năng xác định chính xác các vật thể bất thường trong hệ thống vận chuyển, như các khối than lớn và móc neo, với tỷ lệ chính xác lên tới 98%.

Ngành công nghiệp đường sắt cũng được hưởng lợi rất lớn từ tiến bộ về AI của Huawei. Qua việc triển khai Mô hình đường sắt Pangu, tính an toàn và hiệu quả của tàu chở hàng được cải thiện đáng kể. Các quy trình xác định lỗi trước đây trong các Hệ thống nhận diện hàng hóa trên tàu (TFDS) tốn nhiều công sức, không hiệu quả và gây tốn kém. Trên đường sắt, Mô hình đường sắt Pangu có thể xác định chính xác 67 loại toa chở hàng và hơn 430 loại lỗi phát sinh trên đường sắt và toa chở hàng. Mô hình có thể nhanh chóng quét hàng triệu hình ảnh nhờ hệ thống TFDS đường sắt và lọc ra 95% hình ảnh không có lỗi. Thông qua phương pháp này, nhân viên kiểm tra tàu có thể tập trung vào những hình ảnh còn lại, giúp cải thiện cả hiệu quả và độ chính xác của công việc.

Những nghiên cứu thực tế này là ví dụ điển hình về sức mạnh biến đổi của trí tuệ nhân tạo trong các ứng dụng công nghiệp. Bằng cách khai thác khả năng của Pangu 3.0 và dịch vụ đám mây Ascend AI của Huawei, các doanh nghiệp có thể mở ra một cấp độ mới về an toàn, hiệu suất và năng suất, từ đó thúc đẩy tăng trưởng đáng kể và mang lại lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp tương ứng. Cam kết của Huawei về đổi mới và phát triển các giải pháp AI tiên tiến là cam kết của công ty trong việc cung cấp các giải pháp tiên tiến nhất cho khách hàng. 


nguồn: Huawei
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm