Omdia: Thị trường bán dẫn tiếp tục đà suy giảm kỷ lục vào quý thứ năm

| 29-06-2023, 00:43 | PR Newswire

LUÂN ĐÔN, ngày 29 tháng 6 năm 2023 /PRNewswire/ -- Nghiên cứu mới từ Omdia cho thấy thị trường bán dẫn đã giảm doanh thu quý thứ năm liên tiếp trong quý đầu tiên của năm 2023. Đây là giai đoạn suy giảm dài nhất được ghi nhận kể từ khi Omdia bắt đầu theo dõi thị trường từ 2002. Doanh thu trong 1Q23 đạt mức 120,5 tỷ USD, giảm 9% so với 4Q22. Thị trường bán dẫn có tính chu kỳ, và sự suy giảm kéo dài này diễn ra sau thời kỳ tăng vọt khi thị trường tăng trưởng với mức doanh thu kỷ lục trong mỗi quý từ 4Q20 đến 4Q21 do nhu cầu ngày càng tăng từ đại dịch toàn cầu.

Omdia: Thị trường bán dẫn tiếp tục đà suy giảm kỷ lục vào quý thứ năm

Total semiconductor revenue QoQ 1Q20 to 1Q23

Thị trường bộ nhớ và MPU là những lĩnh vực chính của thị trường bán dẫn đang góp phần vào sự suy giảm. Thị trường MPU trong 1Q23 là 13,1 tỷ USD, chỉ bằng 65% so với trong 1Q22 khi đạt 20 tỷ USD. Thị trường bộ nhớ còn có kết quả xấu hơn, với 1Q23 đạt mức 19,3 tỷ USD, chỉ bằng 44% thị trường trong 1Q22 ở mức 43,6 tỷ USD. Thị trường MPU và thị trường bộ nhớ kết hợp lại đã giảm 19% trong 1Q23, kéo thị trường xuống mức giảm 9% trên quý (QoQ).

Bình luận về phân tích mới nhất của Omdia, Cliff Leimbach, nhà phân tích cấp cao cho biết: "Thị trường bán dẫn bị cản trở bởi sự thiếu hụt nhu cầu đã tiếp tục trong nhiều quý và dẫn đến giảm ASP cho nhiều cấu phần. Tuy nhiên, vẫn có nhu cầu nhờ AI tạo sinh mang lại. NVIDIA đã có mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ khi họ dẫn đầu trong lĩnh vực này, đảo ngược kết quả hoạt động so với hầu hết các công ty bán dẫn vào đầu năm 2023, nhưng các công ty bán dẫn khác vẫn chưa tận dụng được lĩnh vực này theo cách tương tự".

Sự suy giảm của thị trường bộ nhớ trong ba quý vừa qua đã sắp xếp lại bảng xếp hạng thị phần. Một năm trước, ba trong số năm công ty bán dẫn hàng đầu theo doanh thu là các công ty bộ nhớ, Samsung, SK Hynix và Micron. Chỉ có Samsung vẫn nằm trong top 10 của bảng xếp hạng. Lần cuối cùng cả SK Hynix và Micron không nằm trong top 10 của bảng xếp hạng là vào năm 2008. Điều này cho thấy những khó khăn mà các công ty bán dẫn tập trung sản xuất bộ nhớ phải đối mặt.

NVIDIA đã công bố kết quả tài chính của họ sau khi xuất bản báo cáo CLT, và vượt qua các ước tính về sức mạnh của chip AI tạo sinh của công ty nhờ nhu cầu mạnh mẽ.

Infineon đã lọt vào top 10 trong năm nay sau khi tăng trưởng 11% so với quý trước nhờ sức mạnh của công ty trong lĩnh vực ô tô.

GIỚI THIỆU VỀ OMDIA

Omdia, thuộc Informa Tech, là một đơn vị tư vấn và nghiên cứu công nghệ. Kiến thức sâu sắc của chúng tôi về thị trường công nghệ kết hợp với những hiểu biết thực tế giúp các tổ chức đưa ra các quyết định tăng trưởng thông minh.

Fasiha Khan fasiha.khan@omdia.com


CLT Tracker Top Ten Companies Jun 2023

Hình ảnh — https://cdn.thongtinduan.com/uploads/posts/2023-06/omdia-thi-truong-ban-dan-tiep-tuc-da-suy-giam-ky-luc-vao-quy-thu-nam-1.jpg 
Hình ảnh — https://cdn.thongtinduan.com/uploads/posts/2023-06/omdia-thi-truong-ban-dan-tiep-tuc-da-suy-giam-ky-luc-vao-quy-thu-nam-2.jpg


nguồn: Omdia
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm