CGTN: Trung Quốc nhấn mạnh việc phát triển xanh, đoàn kết dân tộc trong nỗ lực hiện đại hóa đất nước

| 12-06-2023, 08:54 | PR Newswire

BẮC KINH, 12/6/2023 /PRNewswire/ -- Trong chuyến đi đầu tiên tới một khu tự trị kể từ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vào tháng 10 năm ngoái, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tập Cận Bình đã thị sát Khu tự trị Nội Mông phía bắc Trung Quốc từ thứ Hai đến thứ Năm.

Trong chuyến đi thị sát thực tế này, Chủ tịch Trung Quốc, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Tập Cận Bình đã kêu gọi khu vực Nội Mông tuân thủ vị trí chiến lược của mình cũng như tiếp tục phát triển xanh và ưu tiên bảo vệ sinh thái.

Theo ông Tập, khu vực Nội Mông cũng cần phải nỗ lực theo đuổi triết lý phát triển mới cũng như rèn luyện ý thức cộng đồng mạnh mẽ cho dân tộc Trung Quốc, từ đó, phấn đấu viết nên một chương mới về quá trình hiện đại hóa Trung Quốc.

Phát triển xanh

Nằm ở đỉnh khúc quanh uốn lượn của sông Hoàng Hà, hồ Wuliangsu là vùng đất ngập nước lớn nhất của lưu vực sông Hoàng Hà. Hồ có các chức năng như điều tiết dòng nước, cải thiện chất lượng nguồn nước, ngăn chặn quá trình hình thành băng và lũ lụt. Hồ Wuliangsu chính là trung tâm của chức năng sinh thái ở phía bắc Trung Quốc.

Chọn hồ Wuliangsu làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thị sát của mình, ông Tập đã nhấn mạnh hoạt động bảo vệ tích hợp và quản lý một cách có hệ thống núi, sông, rừng, đất nông nghiệp, hồ, cỏ và cát.

Theo dữ liệu từ chính quyền khu vực, trong vòng một thập kỷ qua, khu vực Nội Mông đã trồng 122 triệu mu (khoảng 8,1 triệu ha) cây và 286 triệu mu cỏ, với diện tích đất bị sa mạc hóa liên tục giảm.

Bên cạnh việc khẳng định những thành tựu mà khu vực đã đạt được, ông Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực không ngừng trong việc thúc đẩy phát triển xanh.

Theo ông, ưu tiên hàng đầu cho quá trình phát triển của khu vực Nội Mông là chuyển đổi và cải tiến ngành năng lượng truyền thống, phát triển mạnh mẽ nguồn năng lượng xanh cũng như củng cố cơ sở năng lượng trọng yếu của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm tới một khu công nghiệp ở Hohhot, ông Tập đã kêu gọi nỗ lực để Trung Quốc hiện thực hóa khả năng tự cung tự cấp về khoa học và công nghệ sau khi tìm hiểu về hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và sản xuất các sản phẩm vật liệu bán dẫn và quang điện của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Ông kêu gọi Nội Mông tích cực tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như tham gia vào quá trình xây dựng hành lang kinh tế Trung Quốc-Mông Cổ-Nga nhằm nâng cao mức độ mở cửa giao lưu thương mại.

Ông Tập cũng kêu gọi khu vực Nội Mông tăng cường kết nối với khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc, Đồng bằng sông Dương Tử, Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao, và các tỉnh phía đông bắc của Trung Quốc.

Một cộng đồng cho đất nước Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia đa sắc tộc thống nhất và Khu tự trị Nội Mông là khu tự trị cấp tỉnh đầu tiên được thành lập ở Trung Quốc.

Vào hôm thứ Năm, ông Tập nhấn mạnh rằng từ góc độ quốc gia, nhiệm vụ khó khăn nhất trong việc mang lại sự thịnh vượng cho tất cả người dân trên toàn quốc vẫn còn tồn đọng ở một số khu vực biên giới với chủ yếu là dân tộc thiểu số đang sinh sống.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những khu vực này không nên bị bỏ lại phía sau trên con đường hướng tới thịnh vượng chung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cần phát triển các kênh việc làm, cải thiện hệ thống an sinh xã hội đa cấp cũng như củng cố kết quả xóa đói giảm nghèo.

Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết dân tộc và ý thức cộng đồng đối với Trung Quốc, một khái niệm mà nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh.

Trong suốt thập kỷ qua, Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy sâu sắc hơn ý thức cộng đồng cho dân tộc Trung Hoa, bao gồm các chính sách hỗ trợ, quỹ phát triển và các dự án công nghiệp cho các nhóm dân tộc thiểu số và khu vực biên giới.

Theo Ủy ban Sự vụ Dân tộc Quốc gia Trung Quốc, thu nhập khả dụng bình quân đầu người của cư dân thành thị ở các khu vực có đông dân tộc thiểu số tăng trung bình 7,7% hàng năm và của cư dân nông thôn tăng 10,2% từ năm 2012 đến năm 2022.

https://news.cgtn.com/news/2023-06-08/Xi-urges-Inner-Mongolia-to-pursue-green-development-1kt8myCu1yg/index.html


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm